M
11:42 | 01/02/2020

Bị xử phạt 12,5 triệu đồng vì tung tin sai sự thật về virus Corona

(LĐTĐ) Ngày 31/1, Công an Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành xử phạt đối tượng Vũ Quỳnh Mai vì hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về virus Corona nhằm mục đích câu like, gây sự chú ý để bán hàng online.

bi xu phat 125 trieu dong vi tung tin sai su that ve virus corona Huyện Phú Xuyên tăng cường phòng, chống virus Corona
bi xu phat 125 trieu dong vi tung tin sai su that ve virus corona Lập Tổ công tác về phòng, chống virus Corona
bi xu phat 125 trieu dong vi tung tin sai su that ve virus corona Quyết liệt phòng chống virus Corona

Ngày 31/1, Công an Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Bắc Ninh làm rõ và triệu tập 2 đối tượng lên cơ quan công an làm việc vì đã đăng tải nội dung sai sự thật về dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona gây ra trên địa bàn tỉnh nhằm câu view, câu like.

Qua xác định, hai trường hợp trên là Nguyễn Công Hoàng (38 tuổi, ở xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) và Vũ Quỳnh Mai (25 tuổi, tạm trú ở Chung cư Royal park, thành phố Bắc Ninh).

Trước đó, khoảng 23h4’ ngày 30/1, Nguyễn Công Hoàng, có tài khoản Facebook cá nhân “Hoang Nguyen Cong” đã đăng tải bài viết với nội dung “Theo thống kê cụ thể thì trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có hơn 4000 người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại Bắc Ninh.

bi xu phat 125 trieu dong vi tung tin sai su that ve virus corona
Bài đăng trên mạng xã hội của Nguyễn Công Hoàng (Ảnh chụp màn hình)

Một trong số họ ngày hôm nay 30/1/2020 đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh chuyển tuyến khẩn cấp ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương do nhiễm Virus Corona khi người này vừa về Trung Quốc ăn tết và quay trở lại Việt Nam làm việc!!! Chuyện xấu nhất xảy ra thì Bắc Ninh sẽ là ổ dịch lớn nhất cả nước….”.

Bài viết trên kèm theo hình ảnh được Hoàng chụp tại bệnh viện đã thu hút gần 600 lượt thích, bình luận và chia sẻ. Điều này đã khiến quần chúng nhân dân hoang mang, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh và ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh của các ngành chức năng.

Sau khi nhận được thông tin về bài đăng, công an đã lập tức triệu tập Hoàng cùng Mai lên làm việc.

Tại Công an thành phố Bắc Ninh, Hoàng thừa nhận đã bịa nội dung bài viết nhằm mục đích câu view, câu like. Hình ảnh trong bài viết được chụp tại bệnh viện Nhi Trung ương khi đưa con đi khám bệnh không liên quan đến nội dung bài viết.

bi xu phat 125 trieu dong vi tung tin sai su that ve virus corona
Hai đối tượng Đỗ Công Hoàng và Vũ Quỳnh Mai (Ảnh: Công an thành phố Bắc Ninh)

Hoàng cho biết đã không nhận thức được việc làm của mình là vi phạm pháp luật. Với mục đích thu hút nhiều người theo dõi, tăng tương tác để bán hàng online, Vũ Quỳnh Mai đã sao chép và đăng bài viết với nội dung tương tự trên facebook cá nhân vào khoảng 11h ngày 31/1 dù không kiểm chứng thông tin đúng hay sai. Dù không kiểm chứng thông tin là đúng hay sai nhưng vẫn đăng lên để thu hút người theo dõi nhằm bán hàng online.

Liên quan đến những nội dung đăng tải sai sự thật và rơi vào thời điểm nhạy cảm, gây hoang mang trong dư luận, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Công an Thành phố Bắc Ninh và phòng An ninh chính trị nội bộ xác minh thông tin, làm việc cụ thể với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Sở y tế tỉnh. Kết quả xác định, “tính đến 11h ngày 31/1 chưa phát hiện trường hợp nào nghi nhiễm chủng mới của virus Corona”.

Như vậy, Nguyễn Công Hoàng và Vũ Quỳnh Mai đã lợi dụng mạng xã hội để bịa đặt đưa tin không đúng sự thật với mục đích tăng lượng theo dõi facebook cá nhân.

Sau khi được Công an thành phố Bắc Ninh nhắc nhở, giáo dục, Hoàng và Mai đã viết bản tường trình cam kết không tái phạm và gỡ bỏ thông tin đã đăng trên trang cá nhân. Công an thành phố Bắc Ninh đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Hoàng và Mai, mỗi đối tượng 12,5 triệu đồng theo điểm a, khoản 3, điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện”.

L.T - G.Đ

Nguồn :