M
05/03/2021 22:08

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Huyện Gia Lâm cần lấy văn hóa làm nền tảng, động lực cho phát triển

(LĐTĐ) Đánh giá những năm qua huyện Gia Lâm phát triển rất năng động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả; tăng trưởng kinh tế cao, thu ngân sách tăng vượt bậc, diện mạo đô thị ngày càng khang trang hiện đại, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, với đà này, đến năm 2023 Gia Lâm có thể lên quận.

Huyện Gia Lâm mong được tháo gỡ 5 lĩnh vực để sớm lên quận Hà Nội: Điều động Bí thư Quận ủy Thanh Xuân làm Giám đốc Sở Tài chính Xây dựng huyện Thanh Trì trở thành quận mới, hiện đại, văn minh

Chiều 5/3, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Huyện ủy Gia Lâm về kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua và phương hướng triển khai các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Đến năm 2023 Gia Lâm có thể lên quận được
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tiến Việt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Gia Lâm cho biết, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng năm 2020, huyện đã hoàn thành xuất sắc “nhiệm vụ kép” và tổ chức thành công đại hội điểm cấp trên cơ sở, cũng là đảng bộ trực thuộc Thành ủy đầu tiên tổ chức đại hội Đảng.

Cụ thể, năm 2020, huyện Gia Lâm đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội được Thành phố giao. Trong đó, giá trị sản xuất các ngành kinh tế chủ yếu do huyện quản lý tăng 8,67%, thu ngân sách trên địa bàn đạt 4.501,4 tỷ đồng, bằng 152,3% dự toán, vượt kế hoạch Thành phố giao.

Về nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng đô thị, ông Việt cho biết, huyện Gia Lâm đã có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 2 xã hoàn thiện hồ sơ trình Thành phố quyết định công nhận nông thôn mới nâng cao; 1 xã triển khai kế hoạch nông thôn mới kiểu mẫu. Đối với tiêu chuẩn thành quận, huyện đã đạt 24/27 tiêu chí, còn 3 tiêu chí chưa đạt, gồm: Cân đối thu ngân sách, cơ sở y tế cấp đô thị, mật độ đường giao thông đô thị.

Thay mặt lãnh đạo huyện, ông Nguyễn Tiến Việt nêu 5 nhóm kiến nghị, mong Thành phố quan tâm chỉ đạo để phấn đấu hết năm 2023 huyện đáp ứng đủ tiêu chuẩn thành lập quận.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Tiến Việt báo cáo tại buổi làm việc
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Tiến Việt báo cáo tại buổi làm việc

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, thảo luận của lãnh đạo các sở, ngành Thành phố, phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá, những năm qua huyện Gia Lâm phát triển rất năng động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả; tăng trưởng kinh tế cao, thu ngân sách tăng vượt bậc, diện mạo đô thị ngày càng khang trang, hiện đại. "Với đà này, đến năm 2023 Gia Lâm có thể lên quận", ông Vương Đình Huệ nói.

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, huyện Gia Lâm có tiềm năng, nguồn lực rất lớn. Có diện tích đất rộng, sự thay đổi về mặt dân số cũng rất tích cực khi nhiều tầng lớp trẻ sẽ về ở các khu đô thị, làm việc tại các nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, nên trình độ dân trí sẽ được nâng cao. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông của huyện cũng thuận lợi, ngay sát trung tâm Thành phố; cũng là vùng đất có bề dày lịch sử, gắn với truyền thống dựng nước và giữ nước, cũng là huyện có nhiều di tích cấp quốc gia nhất, nhiều làng nghề nổi tiếng... Do đó, huyện Gia Lâm cần nỗ lực khai thác tốt hơn tiềm năng, lợi thế để phát triển.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Nêu các vấn đề phải đối mặt khi thực hiện quá trình đô thị hóa, ông Vương Đình Huệ cho rằng, với tốc độ đô thị hóa của huyện đang diễn ra nhanh như hiện nay, Gia Lâm cần phải giải bài toán hài hòa lợi ích, giải quyết sinh kế của người dân, coi đây là nhiệm vụ chính trị, cần bàn tay của nhà nước, cần sự lãnh đạo của Đảng.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, quá trình đô thị hóa phải gắn với kinh tế đô thị, ngay từ bây giờ phải tính đến bài toán chợ đêm, trung tâm thương mại, các ngành nghề áp dụng công nghệ… để phát triển kinh tế đô thị. "Nếu phát triển đô thị không gắn với phát triển nghề nghiệp thì sẽ xuất hiện các tòa nhà không có ai ở. Nhưng nếu phát triển kinh tế mà không gắn với đô thị hóa thì sẽ dẫn đến các xung đột, thiếu hạ tầng… Đừng để xây dựng những đô thị mới rồi sau này lại quay lại giải bài toán quy hoạch”, ông Vương Đình Huệ lưu ý.

Gợi mở một số định hướng phát triển giai đoạn tới, đặc biệt là đối với các làng nghề truyền thống, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, huyện Gia Lâm cần lấy văn hóa làm nền tảng, động lực cho phát triển. Gắn phát triển làng nghề với du lịch, nông nghiệp sinh thái, quan tâm đến hạ tầng sản xuất để phát triển bền vững. Sản xuất nông nghiệp của huyện phải là nông nghiệp sinh thái, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp trong lòng đô thị.... “Đừng để sau này xã thành phường rồi nhưng cái ruột của nó vẫn là kinh tế nông thôn”, Bí thư Thành ủy nói.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng các lãnh đạo Thành phố trao tặng huyện Gia Lâm 250 triệu đồng để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của huyện.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng các lãnh đạo Thành phố trao tặng huyện Gia Lâm 250 triệu đồng để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của huyện.

Ông Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý đến công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ của huyện Gia Lâm. Cần phải tập trung quan tâm đào tạo bài bản, để có cán bộ có năng lực, thay đổi từ tư duy, nhận thức, tầm nhìn.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo huyện Gia Lâm tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn tại. Đồng thời giao các sở, ngành Thành phố tập trung giải quyết những kiến nghị của huyện Gia Lâm.

Hoàng Phúc

Nguồn :