M
04/03/2021 18:58

Xây dựng huyện Thanh Trì trở thành quận mới, hiện đại, văn minh

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến lưu ý, huyện Thanh Trì cần có các tính toán đồng bộ, phải dự báo được tương lai của huyện sẽ thành quận như thế nào? Từ đó có phương án đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội để trở thành quận mới, hiện đại, văn minh.

Hà Nội thống nhất chủ trương phê duyệt 6 đồ án quy hoạch 4 quận nội đô Gặp mặt thân mật các đồng chí Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy khóa XVI Hà Nội: Tạo đột phá về chính sách để nâng cao vị thế Thủ đô trong lĩnh vực văn hóa, thể thao

Chiều 4/3, bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã làm việc với cán bộ chủ chốt của huyện Thanh Trì về công tác phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng nông thôn mới và tiến độ thực hiện Đề án xây dựng huyện Thanh Trì thành quận.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận buổi làm việc
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tiến Cường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì đã báo cáo sơ bộ kết quả thực hiện phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao gắn với tiến độ thực hiện Đề án đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì phát triển thành quận.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, ông Cường cho biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện chưa ghi nhận ca mắc Covid-19. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, huyện Thanh Trì đã triển khai đồng bộ, bài bản các biện pháp phòng, chống dịch, đạt hiệu quả cao. Các trường hợp F1, F2 và các trường hợp đi về từ vùng dịch đều thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Tiến Cường cho hay, huyện Thanh Trì được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017, về đích trước 2 năm. Diện mạo nông thôn thay đổi rõ rệt, đời sống nhân dân được nâng cao cả vật chất và tinh thần. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 62 triệu đồng/người/năm.

"Hiện nay Thanh Trì đang tiếp tục thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao và thực hiện đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận, xã thành phường theo quan điểm tiêu chí xây dựng nông thôn mới nào cao hơn tiêu chí phường, quận thì thực hiện theo tiêu chí nông thôn mới và ngược lại", ông Cường nói.

Qua rà soát thực tế, ông Cường cho biết, huyện Thanh Trì đã có 1 xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao. 14 xã cơ bản hoàn thành 18/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, chỉ còn tiêu chí chưa đạt là trường học.

Đối với việc triển khai thực hiện đề án phát triển huyện thành quận, Chủ tịch Nguyễn Tiến Cường thông tin, huyện Thanh Trì đã đạt 24/27 tiêu chí. Còn 3 tiêu chí chưa đạt, gồm: Cân đối thu chi ngân sách, mật độ đường giao thông đô thị, đất cây xanh công cộng.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Cụm Công nghiệp Ngọc Hồi
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Cụm Công nghiệp Ngọc Hồi

Đối với tiêu chí mật độ đường giao thông, ông Cường cho biết, hiện nay chỉ còn thiếu khoảng 53,74km đường đô thị. Để hoàn thành tiêu chí này, huyện đã đề xuất và đang chủ động với các sở, ngành Thành phố nghiên cứu đầu tư 11 dự án. Đề nghị Thành phố tạo điều kiện cho huyện được triển khai các dự án mới và đôn đốc tiến độ các dự án đang thực hiện trên địa bàn. Về tiêu chí cây xanh, huyện dự kiến sẽ sớm hoàn thành vượt chỉ tiêu của đề án.

Đối với tiêu chí cân đối thu chi ngân sách, ông Cường cho biết, tại thời điểm phê duyệt đề án, tỷ lệ tự cân đối thu chi ngân sách của huyện đạt 66,3% (bao gồm các khoản thu từ đất). Dự toán năm 2021, Thành phố giao tỷ lệ cân đối thu chi đạt 76,1% (bao gồm các khoản thu từ đất). Để hoàn thiện tiêu chí này, huyện Thanh Trì đang nỗ lực triển khai các giải pháp đồng bộ để phát triển kinh tế.

"Tuy nhiên, qua rà soát, các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn chủ yếu có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, doanh thu hàng năm không lớn. Do vậy để hoàn thành tiêu chí này thời gian tới còn rất nhiều khó khăn. Huyện rất mong Thành phố giúp đỡ bằng các cơ chế đặc thù về phân cấp nguồn thu và các chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế", ông Cường nêu kiến nghị.

Sau khi nghe lãnh đạo các sở, ngành Thành phố trao đổi, thảo luận, phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao tinh thần chủ động của huyện Thanh Trì trong phòng, chống Covid-19, nhờ vậy địa phương đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Về xây dựng nông thôn mới, bà Nguyễn Thị Tuyến cho rằng, huyện Thanh Trì đã có nhiều nỗ lực và làm rất tốt nhiệm vụ này, đạt được những kết quả nổi bật, đặc biệt là việc bảo vệ môi trường và chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP.

Ghi nhận những nỗ lực của huyện Thanh Trì trong thực hiện đề án xây dựng huyện thành quận, tuy nhiên theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, nhiệm vụ này vẫn còn rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, qua rà soát, đánh giá sơ bộ ở huyện Thanh Trì và các huyện đang thực hiện đề án lên quận của Thành phố cho thấy, vấn đề khó khăn nhất hiện nay là vướng quy hoạch. "Song cũng rất mừng, trong năm 2021 Thành uỷ có một chương trình công tác để rà soát và tích hợp toàn bộ quy hoạch của 30 quận, huyện trên địa bàn Thành phố. Điều này sẽ giúp ích rất tốt cho các huyện phấn đấu lên quận", bà Tuyến thông tin.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến động viên sản xuất tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngọc Dần
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến động viên sản xuất tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngọc Dần

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội lưu ý, huyện Thanh Trì đi sau, cần có các tính toán đồng bộ, dự báo khả năng gia tăng dân số cơ học, đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội để tránh bất cập của những đơn vị đã lên quận trước. "Phải dự báo được tương lai của huyện sẽ thành quận như thế nào? Hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội đầu tư như thế nào để huyện Thanh Trì trở thành quận mới, đẹp hơn, hiện đại hơn, văn minh hơn so với những đơn vị đi trước", bà Tuyến nhấn mạnh.

Muốn vậy, theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, huyện Thanh Trì cần rà soát lại lộ trình xây dựng huyện thành quận, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để có phân công "rõ người, rõ việc, rõ tiến độ". Bên cạnh đó, tích hợp lại toàn bộ các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và xây dựng đô thị để triển khai thực hiện theo nguyên tắc "kế thừa để phát triển, những tiêu chí nào đạt thì phát huy, tiêu chí nào chưa đạt thì nỗ lực thực hiện".

Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu, huyện Thanh Trì cần tăng cường công tác quản lý đất đai, nhất là đối với đất nông nghiệp, bởi nếu không quản lý chặt chẽ, khi trở thành đô thị sẽ dẫn đến các vi phạm.

Nhiệm vụ trước mắt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu, huyện Thanh Trì vẫn phải tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế, xã hội. Đồng thời, bám sát chỉ đạo của Thành phố, tập trung thực hiện thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Về các kiến nghị của địa phương, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy giao trách nhiệm cho các sở, ngành liên quan để tham mưu, giải quyết những kiến nghị, đề xuất của huyện Thanh Trì, trong đó nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, đối với 5 huyện xây dựng lên quận cần phải có cơ chế đặc thù, nhất là về quy hoạch, tài chính, thu chi ngân sách... để tạo nguồn lực cho các huyện thực hiện nhiệm vụ của mình, đồng thời thực hiện nhiệm vụ chung của Thành phố.

Trước buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 và động viên sản xuất tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngọc Dần (thuộc Cụm Công nghiệp Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì).

Tại đây, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ chúc mừng và đánh giá cao kết quả sản xuất kinh doanh mà công ty đã đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt trong năm 2020, dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng công ty đã sáng tạo nỗ lực rất lớn trong sản xuất và giá trị sản xuất đạt 960 tỷ đồng (tăng 11%); các chính sách cho người lao động được bảo đảm; thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch.

Bà Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, thời gian tới, Công ty tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép là vừa sản xuất kinh doanh vừa phòng chống dịch; quan tâm đến an toàn trong lao động sản xuất, an toàn thực phẩm; chăm lo tốt đời sống cho người lao động.

Hoàng Phúc

Nguồn :