Bệnh viện E một ngày cứu sống 6 bệnh nhân nhồi máu cơ tim

Chỉ trong 1 ngày nghỉ cuối tuần trước (chủ nhật ngày 4/12 ), Trung tâm Tim mạch  - bệnh viện E  đã cấp cứu thành công 6 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim. Đây thực sự là một điều tuyệt diệu cho cả bệnh nhân và bác sĩ.
benh vien e mot ngay cuu song 6 benh nhan nhoi mau co tim Phát hiện 4 khối bã thức ăn trong dạ dày
benh vien e mot ngay cuu song 6 benh nhan nhoi mau co tim Suýt thủng dạ dày vì nuốt tăm tre
benh vien e mot ngay cuu song 6 benh nhan nhoi mau co tim 60 ca phẫu thuật tim hở thành công

​ Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim. Bởi vậy, việc chạy đua với thời gian khi bệnh nhân bị đột quỵ là một trong những yếu tố sống còn quyết định sự sống của bệnh nhân.

Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E) cho biết đã vừa cứu sống thành công cho 6 bệnh nhân nhồi máu cơ tim chỉ trong một ngày.

Thạc sĩ, bác sĩ Phan Thảo Nguyên – Phó khoa Khám bệnh và Cấp cứu tim mạch thì đầu – Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E) cho biết, trường hợp đầu tiên các bác sĩ trung tâm cấp cứu là bệnh nhân N.V.G (76 tuổi, Bắc Giang) được chuyển lên từ BV tuyến dưới trong tình trạng đau tức ngực, khó thở, tím tái, mạch và huyết áp giảm, điện tim biến đổi thất thường, men tim tăng cao.

Sau khi tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim trước rộng có nguy cơ tử vong cao. Các bác sĩ, đã khẩn trương tiến hành can thiệp tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc, đặt stent cho bệnh nhân. Ca can thiệp kéo dài gần 1 giờ, chỉ số sinh tồn bệnh nhân đã trở lại ổn định.

Khi đang tiến hành can thiệp cấp cứu cho bệnh nhân này, các bác sĩ đã nhận được thông tin có thêm một bênh nhân khác cũng bị nhồi máu cơ tim đang được vận chuyển cấp cứu vào Trung tâm. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành tiếp ca cấp cứu nhồi máu cơ tim trước rộng cho bệnh nhân N.T.T (78 tuổi, Hưng Yên) với các triệu chứng: đau ngực dữ dội, khó thở cấp nghe phổi có nhiều ralles ẩm hai bên trường phổi… Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim giờ thứ 6 kèm nguy cơ phù phổi cấp... Sau hơn 2 giờ can thiệp, tái thông dòng máu ở động mạch vành, đặt stent, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Các bác sĩ, y tá, điều dưỡng chưa kịp nghỉ ăn trưa, thì 13h, bệnh nhân N.V.H (45 tuổi, Nam Định) lại tiếp tục được chuyển đến. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc tim, rối loạn nhịp mạch và huyết áp giảm… và được chẩn đoán nhồi máu cơ tim động mạch vành phải. Các bác sĩ ngay lập tức tiến hành can thiệp cấp cứu: chụp động mạch vành cho bệnh nhân, thấy tắc hoàn toàn động mạch vành phải đoạn 1, 2. Sau hơn 45 phút được can thiệp thành công tái thông dòng máu, bệnh nhân đã ổn định. May mắn, bệnh nhân này mới nhồi máu cơ tim giờ thứ 2 là “thời gian vàng” để can thiệp cấp cứu người nhồi máu cơ tim.

benh vien e mot ngay cuu song 6 benh nhan nhoi mau co tim
Ths.Bs Phan Thảo Nguyên – Phó khoa Khám bệnh và Cấp cứu tim mạch thì đầu – Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E) đang thăm, khám cho bệnh nhân N.T.T (85 tuổi, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội).

15h, bệnh nhân H vừa được đưa về phòng hồi sức cấp cứu thì các bác sĩ khoa Tim mạch tiếp tục cấp cứu bệnh nhân N.T.T (85 tuổi, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội). Bệnh nhân được chuyển từ BV Giao thông vận tải tới, trong tình trạng rất nặng: sốc tim, phù phổi cấp, rối loạn nhịp rất nặng, được các bác sĩ chẩn đoán nhồi máu vùng sau dưới.

Kết quả chụp động mạch vành cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch vành mũ (LCX), hẹp 90% đoạn 2 động mạch liên thất trước và hẹp 95% đoạn 2 động mạch vành phải. Đây là bệnh nhân lớn tuổi nhất và nặng nhất trong tua trực cấp cứu ngày 4/12 nên ca can thiệp này vô cùng vất vả, căng thẳng. Sau khi can thiệp cấp cứu tái thông dòng máu và đặt stent động mạch vành mũ, bệnh nhân được đưa về phòng hồi sức thì bệnh nhân xuất hiện rối loạn nhịp, phù phổi cấp, suy tim sau nhồi máu cơ tim. Các bác sĩ lại tiếp tục thực hiện thông khí nhân tạo, nhằm giảm nguy cơ suy tim và tử vong cho bệnh nhân T.

Sau đó, còn có thêm 2 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim vào Trung tâm Tim mạch cấp cứu. Phòng can thiệp gần như sáng đèn 24/24h và các bác sĩ, điều dưỡng gần như thức trắng, căng mình chạy đua với thời gian để giành giật sự sống cho 6 bệnh nhân nhồi máu cơ tim.

Theo thống kê của Trung tâm Tim mạch, trong 2 ngày nghỉ cuối tuần trước (ngày 3 và 4/12), các bác sĩ ở đây đã tiến hành cấp cứu thành công cho 8 bệnh nhân nhồi máu cơ tim và 3 bệnh nhân đặt máy tạo nhịp do rối loạn nhịp chậm BAV III. GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E cho biết, việc cấp cứu kịp thời, thành công 6 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim trong một ngày là điều hết sức tuyệt diệu. Nếu các bệnh nhân này không được can thiệp sớm thì nguy cơ biến chứng và tử vong rất cao. Kỹ thuật can thiệp tim mạch của các bác sĩ Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E) đã thuần thục và thường quy nên đã cứu sống và xử lý thành công các trường hợp bị nhồi máu cơ tim như vậy.

GS Thành cảnh báo, trong những ngày qua, thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao rất dễ khiến những người mắc các bệnh mãn tính như huyết áp, đái tháo đường... tăng bệnh nặng. Khi có các biểu hiện triệu chứng như đau tức ngực dữ dội, khó thở, vã mồ hôi, đau lan lên vai, cổ, hàm, hoặc lan dọc theo cánh tay, đặc biệt là tay trái, bệnh nhân cần được đưa đi cấp cứu kịp thời tại các bệnh viện có chuyên khoa can thiệp tim mạch để được chẩn đoán và điều trị nhanh nhất, hạn chế nguy cơ tử vong.

Trang Thu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

(LĐTĐ) LTS: Văn hóa giao thông có thể hiểu là cách ứng xử của con người với các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

(LĐTĐ) Ngày 29/1 (tức mùng 8 Tết Quý Mão 2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đi kiểm tra hiện trường dự án sân bay quốc tế Long ...
Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Thông tư 79/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính đã bổ sung một số điều liên quan đến thuế thu nhập cá nhân.
Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

(LĐTĐ) Ngày mùng 8 tháng Giêng (ngày 29/1), du khách thập phương đổ về chùa Linh Ứng trên Bán đảo Sơn Trà - có diện tích lớn nhất thành phố Đà ...
Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Nội vụ đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện kiểm tra công vụ đối với cơ quan, đơn vị mình ngay từ những ngày đầu ...
Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Biểu thuế thu nhập cá nhân hay mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế đang được đề xuất sửa đổi cho phù hợp với thực tế phát triển ...
Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích ...

Tin khác

Sở Y tế Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023

Sở Y tế Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Ngày 27/1, Sở Y tế tổ chức Hội nghị giao ban đầu năm ngành Y tế Hà Nội và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh.
Hơn 400 ca khám, cấp cứu do pháo nổ trong dịp nghỉ Tết Quý Mão

Hơn 400 ca khám, cấp cứu do pháo nổ trong dịp nghỉ Tết Quý Mão

(LĐTĐ) Trong 6 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 Tết đến sáng mùng 5 Tết) có 403 trường hợp khám, cấp cứu vì tai nạn pháo nổ, pháo hoa. Ngoài ra, có 34 ca vào viện vì tai nạn vũ khí, vật liệu nổ tự chế, trong đó có 2 ca tử vong.
Nhiều giải pháp hướng tới chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

Nhiều giải pháp hướng tới chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, HIV/AIDS hiện vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở nước ta. Dịch HIV vẫn đang diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng nhiễm mới nhất là nhóm thanh thiếu niên trẻ…
Đảm bảo y tế phục vụ các sự kiện tiêu biểu trên địa bàn Thành phố

Đảm bảo y tế phục vụ các sự kiện tiêu biểu trên địa bàn Thành phố

(LĐTĐ) Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Công văn khẩn số 13/SYT-NVY về việc đảm bảo y tế phục vụ các sự kiện chính trị, lịch sử quan trọng; lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao tiêu biểu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.
Hà Nội tiếp nhận và triển khai tiêm vắc xin AstraZeneca

Hà Nội tiếp nhận và triển khai tiêm vắc xin AstraZeneca

(LĐTĐ) Sở Y tế vừa có Công văn số 143/SYT-NVY về việc tiếp nhận và triển khai tiêm chủng vắc xin AstraZeneca, gửi Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã.
Cảnh báo nhiều trẻ nhập viện vì ngộ độc, tai nạn dịp Tết

Cảnh báo nhiều trẻ nhập viện vì ngộ độc, tai nạn dịp Tết

(LĐTĐ) Bệnh viện Nhi Trung ương mới đây tiếp nhận liên tiếp ba bệnh nhi bị tai nạn, ngộ độc trong những ngày giáp Tết, trong đó đã có trường hợp tử vong.
6 điều người bệnh đái tháo đường cần lưu ý trong dịp Tết

6 điều người bệnh đái tháo đường cần lưu ý trong dịp Tết

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, duy trì chế độ ăn lành mạnh, giữ thói quen vận động tập thể dục, nên uống thuốc đầy đủ và đúng giờ,... là những lưu ý đối với người bệnh đái tháo đường trong dịp Tết Nguyên đán.
Nâng tầm Y tế Thủ đô

Nâng tầm Y tế Thủ đô

(LĐTĐ) Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng thời gian qua ngành Y tế Thủ đô đã nỗ lực vượt qua khó khăn và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Với nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, ngành Y tế đã và đang nỗ lực tiên phong đi tắt, đón đầu trong nhiều chuyên khoa mũi nhọn, ứng dụng nhiều thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến vào việc khám chữa bệnh.
Xuân của những “chiến sĩ” blouse trắng

Xuân của những “chiến sĩ” blouse trắng

(LĐTĐ) Trong Tết cổ truyền của dân tộc, đêm giao thừa là những khoảnh khoắc thiêng liêng nhất, ai cũng muốn ở bên cạnh gia đình, người thân yêu của mình. Nhưng với không ít “chiến sĩ” khoác áo blouse trắng lại là một mơ ước mang theo bao xúc cảm và sự hy sinh thầm lặng. Với họ, bệnh nhân khỏe mạnh, bình an, được đoàn viên, sum vầy với gia đình - đó mới là mùa xuân.
Những em bé đầu tiên ra đời trong năm Quý Mão 2023

Những em bé đầu tiên ra đời trong năm Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Vào thời khắc giao thừa Tết Quý Mão 2023, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã đón những em bé cất tiếng khóc chào đời trong niềm vui sướng, hạnh phúc của cha mẹ và các y, bác sĩ.
Xem thêm
Phiên bản di động