M
01/10/2020 16:39

Cô gái bị mù mắt và hoại tử mũi, trán sau tiêm filler tại Spa

(LĐTĐ) Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho 1 nữ bệnh nhân (27 tuổi, quê Thái Nguyên), bị tai biến mù mắt và hoại tử da trán và mũi sau tiêm filler (chất làm đầy) trái phép ngay tại Spa.

Méo mặt, mũi bọc mủ vì tiêm filler làm đẹp Biến chứng làm đẹp từ filler: Coi chừng tiền mất tật mang

Theo lời bệnh nhân, do nghe lời quảng cáo trên facebook về chương trình khuyến mại hấp dẫn chị đã đồng ý để nhân viên ở Spa tiêm filler nâng mũi. Ngay trong lúc đang tiêm chưa kịp rút kim ra bệnh nhân đã thấy đau buốt dọc sống mũi và lan vào tận trong óc, khiến chị cảm thấy choáng váng, còn mắt phải chỉ thấy một màu tối đen như mực.

Cô gái bị mù mắt và hoại tử mũi trán sau tiêm filler tại Spa
Phó Giáo sư Nguyễn Hồng Hà đang thăm khám cho bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đớn và hoảng loạn, da vùng trán và mũi bắt đầu tím sẫm, lạnh hơn các vùng khác trên mặt. Mắt phải sụp mi, rối loạn vận động các cơ nhãn cầu. Thị lực không còn cảm nhận được ánh sáng. Bệnh nhân được chẩn đoán: Tai biến do tiêm filler mất thị lực và thiếu máu cấp tính da trán mũi và ổ mắt.

​Ngay lập tức các bác sĩ khởi động quy trình cấp cứu tối khẩn cấp để cứu chữa cho bệnh nhân. Bệnh nhân được đặt trong tình trạng hồi sức tích cực, các bác sĩ cho bệnh nhân sử dụng thuốc chống viêm giảm đau liều cao, các loại thuốc giảm áp lực cho não và ổ mắt, oxy liều cao liên tục. Bác sĩ Tạo hình Thẩm mỹ chuẩn bị thuốc giải và tiêm trực tiếp ngay vào vùng tiêm filler và vùng da sắp hoại tử cho bệnh nhân. Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cũng cử 1 kíp bác sĩ đến phối hợp khám mắt và tiêm thuốc giải hậu nhãn cầu. Song song đó thì chuyên gia chẩn đoán hình ảnh chuẩn bị đầy đủ phương tiện máy móc can thiệp mạch.

​Bác sĩ của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết, động mạch mắt là nhánh nhỏ của động mạch cảnh trong, để đưa được thuốc ly giải filler trực tiếp vào nhánh động mạch mắt cần có trang thiết bị là máy chụp mạch số hóa xóa nền. Các hệ thống dây dẫn và ống thông nhỏ được các bác sĩ điện quang can thiệp vào nhánh động mạch mắt, chụp kiểm tra thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch trung tâm võng mạc, thuốc ly giải được tiêm với tốc độ chậm trong thời gian khoảng 2 giờ.

Ngay sau khi kết thúc can thiệp chụp kiểm tra thấy hình ảnh động mạch trung tâm võng mạc được tái thông, thị lực bệnh nhân được cải thiện. Qua theo dõi sát tại phòng hồi sức tích cực thị lực của bệnh nhân giảm, các bác sĩ đã tiếp tục tiến hành tiêm thuốc ly giải filler kết hợp với thuốc tiêu sợi huyết (làm tan cục máu đông) cho bệnh nhân.

Việc sử dụng phối hợp 2 loại thuốc trên sau hơn 2 giờ, thị lực của bệnh nhân cải thiện trở lại. Theo các chuyên gia y tế, ngoài sự phối hợp đa chuyên khoa để đưa ra phương pháp điều trị cho phù hợp, thì việc sử dụng tiêm thuốc ly giải filler hay thuốc tiêu sợi huyết cần tiến hành tại các cơ sở có đầy đủ trang thiết bị máy móc, vật tư và đội ngũ chuyên gia về điện quang can thiệp và gây mê hồi sức.

Sau hơn hai tiếng nỗ lực can thiệp tích cực của các bác sĩ, thị lực của bệnh nhân đã có dấu hiệu phục hồi một cách rõ rệt từ chỗ chỉ thấy toàn màu đen, bệnh nhân đã có thể nhìn thấy và phân biệt được các bác sĩ chữa bệnh cho mình và đếm ngón tay ở khoảng cách 60 đến 70 cm.

​Tuy nhiên, nữ bệnh nhân này là sau khi khi hồi phục thị giác sau lần thông tắc mạch đầu tiên, 12 giờ sau bệnh nhân lại xuất hiện mất thị lực toàn bộ. Cả ekip của bệnh viện Việt Đức lại phải phải lao vào can thiệp lần thứ hai.

Lần này các bác sĩ đã phải sử dụng cả thuốc giải filler phối hợp với các thuốc pha loãng máu liều cao để giúp bệnh nhân tái lập lại tuần hoàn cho võng mạc. Rất may là sau hơn 2 tiếng điều trị tích cực, thị lực của bệnh nhân đã cải thiện gần như sau lần can thiệp đầu tiên.

​Hiện giờ đã là 14 ngày sau tai biến, toàn trạng của bệnh nhân đã ổn định hơn nhiều, các cơn đau buốt đầu vào mắt đã giảm, vùng da mắt và mũi phục hồi gần như bình thường không còn dấu hiệu hoại tử. Bệnh viện vẫn phải theo dõi sát liên tục và sử dụng phối hợp cùng một lúc 2 lọai thuốc loãng máu. Thị lực của bệnh ngày càng được cải thiện hơn.

Từ ca bệnh trên, Phó Giáo sư Nguyễn Hồng Hà cho biết khi người tiêm filler không phải là bác sĩ chuyên khoa, không có kiến thức về tạo hình thẩm mỹ và nhất lại chỉ là nhân viên Spa tiêm filler thì nguy cơ tiêm vào các nhánh mạch máu quanh ổ mắt rất cao.

“Thuốc sẽ theo mạch máu đi vào não, nếu tắc mạch não gây đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng, còn nếu tắc động mạch mắt nhất là động mạch trung tâm võng mạc thì sẽ gây mù mắt, diện tích da xung quanh phần cấp máu của các nhánh mạch quanh ổ mắt cũng sẽ vì thế mà hoại tử gây biến dạng khuôn mặt. Do động mạch mắt không có các vòng nối phong phú như trên da nên một khi bị tắc hiện tượng hoại tử sẽ diễn ra rất nhanh, thời gian vàng để can thiệp không còn là 6 giờ như nối chi đứt rời mà rút xuống chỉ còn 60 đến 90 phút”, Phó Giáo sư Nguyễn Hồng Hà cho biết thêm.

​Phó Giáo sư Nguyễn Hồng Hà thông tin trước tình hình diễn biến các biến chứng của tiêm filler ngày càng gia tăng, Bệnh viện Việt Đức phối hợp cùng với Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, Bệnh viện Da Liễu Trung ương thống nhất thành lập một đội ứng cứu khẩn cấp các tai biến của tiêm filler.

Với những bệnh nhân không may xảy ra tai biến do tiêm filler sẽ được các chuyên gia tư vấn, chuyển về bệnh viện Việt Đức càng nhanh càng tốt. Trong lúc đó nhờ hệ thống liên lạc từ xa mà các bác sĩ đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện cấp cứu, máy móc và phòng mổ để có thể can thiệp trong thời gian sớm nhất đem lại kết quả tối đa về chức năng, thị lực và thẩm mỹ cho các bệnh nhân này.

Nguyễn Minh

Nguồn :