M
21:25 | 02/12/2019

"Báu vật" của làng cổ Đường Lâm

(LĐTĐ) Hơn 1.000 năm qua, rặng duối cổ đã trở thành báu vật của người dân Cam Lâm, Đường Lâm. Họ luôn tôn kính, coi những cây duối là vị thần bao bọc, bảo vệ, canh gác cho lăng Ngô Quyền và dân làng.

bau vat cua lang co duong lam Xuống phố Hà Nội cùng hoạ sĩ Phạm Bình Chương
bau vat cua lang co duong lam Phát huy giá trị di sản văn hóa quận Hai Bà Trưng
bau vat cua lang co duong lam Thành Hà Nội - Dấu ấn một thời
bau vat cua lang co duong lam
Rặng duối nghìn năm tuổi được xem là "báu vật" của làng cổ Đường Lâm.

Nằm cách khu di tích đền - lăng vua Ngô Quyền (thôn Cam Lâm, xã Đường Lâm) khoảng 300 m là 18 cây duối cổ. Theo người dân nơi đây, rặng duối đã có tuổi đời hơn 1.000 năm.

Tương truyền đây là nơi vua Ngô Quyền từng làm chỗ buộc ngựa, voi chiến sau các cuộc tập trận cùng nghĩa quân để chuẩn bị tiến về vùng cửa sông Bạch Đằng chặn đánh quân Nam Hán. Rặng duối được là một nhân chứng sống chứng kiến công lao to lớn của Ngô Vương với dân với nước.

Hình ảnh rặng duối cổ trường tồn với thời gian có niên đại hàng nghìn tuổi cùng với nhiều di tích lịch sử văn hoá khác trên địa bàn di tích Làng cổ Đường Lâm đã khẳng định và chứng minh một vùng đất cổ "địa linh nhân kiệt", giàu truyền thống lịch sử văn hiến, góp phần giáo dục tinh thần yêu nước cho các thế hệ.

Là nơi trú ngụ và cung cấp thức ăn cho một số loài chim di cư, Rặng duối góp phần to lớn tôn vinh giá trị cảnh quan cho di tích Đền - Lăng Ngô Quyền. Sự tồn tại và phát triển của rặng duối qua thời gian dài đã khẳng định vùng đất giàu chất dinh dưỡng, có khí hậu ôn hoà tạo điều kiện cho cây tồn tại.

Ngày 22/4/2011, rặng duối cổ gồm 18 cây đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản Việt Nam.

P.B

Nguồn :