Phát huy giá trị di sản văn hóa quận Hai Bà Trưng
![]() | Khai mạc “Ngày hội di sản văn hóa Việt Nam” |
![]() | Bảo tồn di sản văn hoá qua các bảo tàng làng nghề Thủ đô |
![]() | Góp phần lưu lại pho sử cho mai sau |
Toàn quận Hai Bà Trưng hiện có 51 di tích lịch sử văn hóa và 22 di tích cách mạng kháng chiến, trong đó có 22 di tích xếp hạng cấp quốc gia, 12 di tích xếp hạng cấp thành phố.
Chính quyền từ quận tới phường đều ban hành các nghị quyết, chương trình, kế hoạch công tác để nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, tập trung nguồn lực, tăng cường quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn.
Nhiều tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm và đông đảo nhân dân cùng chung tay góp sức, tham gia công tác tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị di tích.
![]() |
Thành phố đã đề xuất Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận di tích cấp quốc gia đặc biệt quần thể di tích đền Hai Bà Trưng, phường Đồng Nhân. |
Năm 2019, công tác quản lý hoạt động tín ngưỡng, lễ hội truyền thống trên địa bàn quận từng bước đi vào nề nếp. Quận quan tâm đầu tư tu bổ, tôn tạo các hạng mục di tích đình Đồng Nhân; nhà khách chùa Viên Minh; đình Hòa Mã; đền Cơ Xá. Bên cạnh đó, nhà khách chùa Hòa Mã, đường vào chùa Liên Phái đang tích cực triển khai, hoàn thiện bằng nguồn vốn xã hội hóa.
Nhiều di tích trở thành điểm tham quan thường xuyên của du khách, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần quảng bá hình ảnh của quận Hai Bà Trưng.
Đặc biệt, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã đề xuất Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Hội đồng Di sản quốc gia, xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận di tích cấp quốc gia đặc biệt quần thể di tích đền Hai Bà Trưng, phường Đồng Nhân vào dịp kỷ niệm 1980 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
![]() |
Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng trao tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn. |
Phát biểu nhân Lễ kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11, theo Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Vũ Văn Hoạt, để bảo vệ, phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa trong đời sống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - du lịch, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể từ quận tới phường cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Di sản văn hóa và các văn bản pháp luật có liên quan, làm cho các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc quản lý, giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa.
Bên cạnh đó, thường xuyên củng cố và kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban quản lý di tích các phường, kết hợp chặt chẽ với sư trụ trì, người trông coi di tích để làm tốt công tác quản lý, bảo vệ, khai thác giá trị các di tích lịch sử văn hóa.
Những thành tựu đạt được trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa có sự góp phần công sức không nhỏ của những người làm công tác di sản; đó là các cán bộ lãnh đạo, các cán bộ văn hoá, đặc biệt là các nhà sư trụ trì, các thủ từ và người trông coi di tích.
Song song với đó, nâng cao chất lượng các hoạt động lễ hội truyền thống, phát huy những giá trị văn hoá đạo đức lành mạnh, hướng thiện của tôn giáo phù hợp với truyền thống văn hoá dân tộc và đời sống xã hội, tích cực thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng tại các di tích.
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng cũng đã trao tặng giấy khen cho 11 tập thể và 12 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong công tác giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn quận.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Tạm giữ hơn 3 tấn khí nghi khí cười

HĐND quận Long Biên biểu quyết tán thành phương án sắp xếp còn 4 phường

Tháng cao điểm tổ chức các hoạt động chăm lo toàn diện cho đoàn viên, người lao động

Tối 27/4, hạn chế các phương tiện di chuyển qua khu vực Công viên Thống Nhất

Giải đáp về chính sách liên quan đến thực hiện tinh gọn bộ máy

Hơn 1.000 sản phẩm khuyến mại trong chuỗi sự kiện Tự hào nông sản Việt

Quận Ba Đình: Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân
Tin khác

HĐND quận Long Biên biểu quyết tán thành phương án sắp xếp còn 4 phường
Nhịp sống Thủ đô 26/04/2025 19:20

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng 50 năm thống nhất đất nước
Nhịp sống Thủ đô 26/04/2025 17:01

Huyện Đan Phượng: Hơn 93% cử tri đồng thuận phương án sắp xếp đơn vị hành chính mới
Nhịp sống Thủ đô 26/04/2025 16:46

100% đại biểu HĐND quận Đống Đa tán thành phương án sắp xếp đơn vị hành chính cơ sở
Nhịp sống Thủ đô 26/04/2025 15:48

Đa số cử tri quận Cầu Giấy đồng thuận với phương án sắp xếp đơn vị hành chính mới
Nhịp sống Thủ đô 26/04/2025 15:18

Hà Nội chỉnh trang hạ tầng chào mừng 50 năm thống nhất đất nước
Nhịp sống Thủ đô 26/04/2025 14:53

Sơn Tây: Thông qua Nghị quyết thành lập 3 đơn vị hành chính cấp xã
Nhịp sống Thủ đô 26/04/2025 07:33

Tự hào quê hương "chiếc gậy Trường Sơn"
Nhịp sống Thủ đô 25/04/2025 21:59

Ứng Hòa: Hơn 97% cử tri đồng thuận về tên gọi đơn vị hành chính sau sắp xếp
Nhịp sống Thủ đô 25/04/2025 21:57

“Địa chỉ đỏ” Hỏa Lò thu hút du khách dịp 30/4 - 1/5
Nhịp sống Thủ đô 25/04/2025 21:57