M
01/08/2020 09:06

Bật mí các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 trên máy bay

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp và nguy cơ lây nhiễm cao của dịch bệnh Covid-19, để bảo vệ sức khỏe hành khách, người lao động và cộng đồng, các hãng hàng không đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trên từng chuyến bay với tiêu chí “An toàn là số một”.

Phòng, chống dịch Covid-19, nếu chủ quan sẽ “tự sát” chính mình!
Đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp tư nhân thuộc ngành chịu tác động nặng của dịch Covid-19
Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid -19

Theo đại diện Vietnam Airlines, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, hãng đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch toàn diện từ mặt đất đến trên không. Cụ thể, tất cả nhân viên làm thủ tục, tiếp viên, phi công… của hãng đều trang bị đồ bảo hộ y tế gồm khẩu trang, găng tay, nước rửa tay.

Hành khách phải khai báo y tế, đo thân nhiệt trước chuyến bay và sử dụng khẩu trang trong suốt hành trình. Mỗi cửa ra máy bay đều lắp đặt thảm khử khuẩn. Vietnam Airlines từ chối vận chuyển những hành khách có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19.

4151 may bay
Việc phun khử trùng trên các chuyến bay được thực hiện nghiêm túc (Ảnh VNA)

Tiêu chuẩn, quy trình phục vụ trên các chuyến bay của hãng cũng được đơn giản hóa để hạn chế việc tiếp xúc nhiều lần, như ngừng cấp báo trên chuyến bay, sử dụng nước đóng chai, suất ăn được nấu chín, đóng kín, hoa quả phục vụ nguyên trái… Màng lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air) trên máy bay loại bỏ vi khuẩn có kích thước tối thiểu từ 0.001 micromet.

Máy bay liên tục làm mới không khí trong khoang sau mỗi 3 phút để mang đến cho hành khách bầu không khí vô trùng tương đương tiêu chuẩn phòng phẫu thuật.

Đại diện Vietnam Airlines cũng cho biết, từ ngày 1/8/2020, bên cạnh khăn giấy ướt thông thường, hãng sẽ phục vụ hành khách thêm khăn lau tay kháng khuẩn mới trên tất cả chuyến bay. Điểm đặc biệt của loại khăn mới là có chứa cồn Isopropyl nồng độ 65%. Đây là loại cồn y tế có tác dụng kháng khuẩn, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Bộ Y tế và nhà sản xuất máy bay khuyến cáo sử dụng vì an toàn cho sức khỏe và phù hợp trên máy bay.

Hành khách có thể sử dụng khăn lau tay kháng khuẩn để vệ sinh tay hay các vật dụng cá nhân, đặc biệt là sau khi di chuyển qua nhiều điểm tiếp xúc để lên tàu bay, qua đó giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Với mỗi chuyến bay hạ cánh tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, máy bay không chỉ tiếp tục được vệ sinh sát khuẩn khoang khách theo quy trình thường lệ, mà còn được phun khử khuẩn bằng hóa chất đặc dụng ngay sau khi hành khách rời tàu.

Vào cuối ngày khai thác, máy bay vẫn được phun khử khuẩn tồn lưu qua đêm bởi đơn vị y tế chức năng – quy trình đã được Vietnam Airlines áp dụng từ cuối tháng 3 đến nay tại Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất. Các loại dung dịch khử khuẩn đều an toàn với sức khỏe con người, được các cơ quan y tế và nhà sản xuất máy bay phê chuẩn sử dụng.

Mai Quý

Nguồn :