M
23:44 | 07/12/2019

Bảo tàng Hà Nội - nơi tái hiện Hà Nội xưa và nay với hàng ngàn hiện vật

(LĐTĐ) Nằm trên đường Phạm Hùng, ngay cạnh Trung tâm hội nghị quốc gia, Bảo tàng Hà Nội là một trong những công trình quan trọng được khánh thành nhân đại lễ 1.000 năm Thăng Long Hà Nội. Đặc biệt, đây còn là nơi tái hiện Hà Nội xưa và nay với hàng ngàn hiện vật liên quan đến Thủ đô ngàn năm văn hiến.

bao tang ha noi noi tai hien ha noi xua va nay voi hang ngan hien vat 800 hiện vật có giá trị được hiến tặng cho Bảo tàng Hà Nội
bao tang ha noi noi tai hien ha noi xua va nay voi hang ngan hien vat Trải nghiệm hình ảnh bản thân với tranh dân gian Hàng Trống
bao tang ha noi noi tai hien ha noi xua va nay voi hang ngan hien vat Bảo tàng Hà Nội sẽ không còn “vườn không nhà trống”

Với diện tích khuôn viên hơn 50.000m2 và gần 12.000m2 đất xây dựng công trình, đây là bảo tàng lớn và hiện đại nhất cả nước. Nhìn từ xa, Bảo tàng Hà Nội gây ấn tượng mạnh với thiết kế kiến trúc độc đáo theo chiều kim tự tháp ngược. Bảo tàng có sáu tầng, bao gồm bốn tầng nổi và hai tầng hầm, diện tích các tầng dần thu nhỏ lại theo thứ tự từ trên xuống dưới.

bao tang ha noi noi tai hien ha noi xua va nay voi hang ngan hien vat
Bảo tàng Hà Nội - nơi tái hiện Hà Nội xưa và nay với hàng ngàn hiện vật liên quan đến Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Bảo tàng tạo ấn tượng với khách tham quan bởi vẻ bề thế, thiết kế hiện đại, tiện lợi. Du khách có thể lên các tầng khác bằng thang máy hoặc bằng cầu thang bộ được thiết kế thành một vòng xoáy tròn phía trong bảo tàng.

Ngay khi bước chân vào tầng một, khách du lịch sẽ được chiêm ngưỡng "cột rồng bách thảo" - ngọn đèn lớn chiếu sáng giữa phòng nổi bật hình rồng bay uy nghiêm. Khu tầng một cũng được thiết kế làm nơi trưng bày tạm thời một số đồ gốm sứ cùng cửa hàng bán đồ lưu niệm.

bao tang ha noi noi tai hien ha noi xua va nay voi hang ngan hien vat
Đây cũng là một địa điểm không nên bỏ qua đối với những du khách muốn khám phá Thủ đô qua chiều dài hàng ngàn năm lịch sử.

Tầng hai là một Hà Nội thu nhỏ với khu tự nhiên Hà Nội, khu tiền Thăng Long, mộ Phùng Nguyên, sơ đồ ba vòng thành Cổ Loa, mộ thuyền, khu văn hóa Đông Sơn cùng các tranh ảnh về Hà Nội.

Hãy cùng lên tầng ba của bảo tàng - không gian trưng bày các tài liệu, hiện vật do các nhà sưu tập cổ vật, tổ chức và cá nhân hiến tặng.

Bên cạnh đó, rất nhiều đồ gốm như chén bát, bình hoa hay công cụ sản xuất, thuyền độc mộc được tìm thấy ở Tiền Giang, Cà Mau... qua các cuộc khai quật khảo cổ được trưng bày trên tầng bốn bảo tàng.

Chính khuôn viên rộng rãi và kiến trúc độc đáo đó đã làm cho bảo tàng trở thành một điểm đến quen thuộc của khách tham quan trong và ngoài nước khi nhắc đến Thủ đô Hà Nội.

Bên cạnh các điểm tham quan nổi tiếng như hồ Gươm, phố cổ Hà Nội, Văn Miếu – Quốc Tử Giám..., có lẽ Bảo tàng Hà Nội cũng là một địa điểm không nên bỏ qua đối với những du khách muốn khám phá Thủ đô qua chiều dài hàng ngàn năm lịch sử.

P.B

Nguồn :