M
24/04/2020 15:22

Bảo đảm an toàn cho học sinh khi đi học trở lại

(LĐTĐ) Khi học sinh đi học trở lại, các cơ sở giáo dục cần thực hiện việc đảm bảo an toàn theo 3 thời điểm: Trước khi học sinh đến trường, khi học sinh đến trường và kết thúc mỗi buổi học.

bao dam an toan cho hoc sinh khi di hoc tro lai Điều chỉnh thời gian nghỉ hè của giáo viên năm học 2019 - 2020
bao dam an toan cho hoc sinh khi di hoc tro lai Dự kiến phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
bao dam an toan cho hoc sinh khi di hoc tro lai Không công bố công khai địa chỉ, mật khẩu lớp học trực tuyến

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công văn số 1398/BGDĐT-GDTC gửi các Sở GD&ĐT; đại học, học viện; trường đại học, trường cao đẳng sư phạm và trường trung cấp sư phạm; các đơn vị trực thuộc Bộ về việc hướng dẫn các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học.

Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang

Để chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại, các đơn vị, nhà trường cần thực hiện vệ sinh, tẩy trùng toàn bộ trường, lớp; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: Thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng..... Đồng thời lưu ý bố trí độ giãn cách và các phương án bảo đảm sức khỏe cho giáo viên, học sinh, cán bộ quản lý và nhân viên nhà trường khi học sinh đi học trở lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

bao dam an toan cho hoc sinh khi di hoc tro lai
Cán bộ y tế phun hóa chất khử khuẩn tại trường học. (Ảnh: T.P)

Bên cạnh đó, các đơn vị, nhà trường phải tổ chức tập huấn và giao nhiệm vụ cho giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên quy trình phòng, chống dịch để thực hiện và hướng dẫn học sinh thực hiện khi trở lại trường học; xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và thực tiễn dịch tại địa phương; có biện pháp tổ chức dạy học theo từng khối/lớp và nhóm học sinh để thực hiện giãn cách hợp lý, bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên khi đến trường; kết hợp giữa dạy học qua internet, trên truyền hình với dạy học trực tiếp để rút ngắn thời gian hoàn thành chương trình, bảo đảm kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng nêu rõ, khi học sinh đi học trở lại, các cơ sở giáo dục cần thực hiện việc đảm bảo an toàn theo 3 thời điểm: Trước khi học sinh đến trường, khi học sinh đến trường và kết thúc mỗi buổi học. Các đơn vị, nhà trường cần lưu ý rà soát, thông tin với gia đình, học sinh nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế thì không đến trường. Nếu học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường và cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Gia đình kiểm tra thân nhiệt cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông; sinh viên, học viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường tự đo thân nhiệt trước khi đến trường; đồng thời thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường.

Bố trí chỗ ngồi giữa 2 học sinh có khoảng cách phù hợp

Bộ GD&ĐT yêu cầu, khi học sinh đến trường, không cho phụ huynh học sinh, người không có nhiệm vụ vào trong trường. Nhà trường bố trí người đón và giao nhận trẻ mầm non và học sinh tiểu học tại cổng trường; thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học.

Cùng đó, bố trí chỗ ngồi giữa 2 học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành Y tế; theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường đảm bảo giãn cách ngoài lớp học, phòng làm việc theo quy định; đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý.

Các đơn vị, nhà trường tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp để tạo giãn cách và giám sát, nhắc nhở học sinh không tụ tập trong giờ ra chơi. Tổ chức lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa đón học sinh theo quy định. Tăng cường tuyên truyền về các giải pháp phòng, chống dịch cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên.

Kết thúc mỗi buổi học, các nhà trường thực hiện nghiêm việc giãn cách khi ra khỏi cổng trường, đeo khẩu trang trên đường về nhà. Nhà trường duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

Khi phát hiện có học sinh mắc một trong các triệu chứng như sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học, Bộ GD7ĐT yêu cầu các nhà trường thực hiện tiến hành cách ly y tế theo 5 bước cụ thể. Đồng thời, thực hiện các bước xử trí sau khi điều tra dịch tễ.

T.P

Nguồn :