M
22/07/2020 16:31

Đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên trước mưa, lũ

(LĐTĐ) Để chủ động ứng phó với mưa, lũ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu thủ trưởng các cơ sở giáo dục và đào tạo có phương án để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, giáo viên và giảng viên; chủ động tạo điều kiện cho người dân tránh trú trong điều kiện cho phép.

Đảm bảo 100% lực lượng làm công tác phòng chống thiên tai được đào tạo, tập huấn
Chủ động ứng phó với mưa lũ, ngập lụt
Hà Nội yêu cầu dừng hoạt động các công trình không được phép hoạt động trong mùa lũ

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có Công điện khẩn gửi Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn về công tác chủ động ứng phó với mưa, lũ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Công điện nêu rõ: Trong 24 giờ qua, khu vực miền núi phía Bắc có mưa to đến rất to, nhất là tỉnh Hà Giang. Mưa lớn gây lũ, ngập lụt, sạt lở đất làm 5 người chết, ngập sâu nhiều nơi tại thành phố Hà Giang, nhiều tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ bị sạt lở, giao thông bị gián đoạn. Mưa lũ đã gây thiệt hại lớn về người, tài sản và công trình tại địa phương.

dam bao an toan cho hoc sinh sinh vien giao vien giang vien truoc mua lu
Hình ảnh ngập úng tại các tuyến đường ở Hà Giang. (Ảnh: Thái Bình/ báo Lao động)

Để chủ động ứng phó với mưa, lũ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Giám đốc các Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện nghiêm Công điện số 04/CĐ-TW hồi 11 giờ 00 ngày 21/7/2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất; triển khai ngay các lực lượng cứu hộ kịp thời ứng phó; chỉ đạo các cơ sở giáo dục và đào tạo thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến, đảm bảo thông tin kịp thời, đầy đủ về đợt mưa lũ, đặc biệt ở vùng thấp trũng để chủ động các biện pháp phòng tránh mưa ngập; tổ chức trực ban 24/24 giờ, duy trì liên hệ, thông báo ứng cứu kịp thời; thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tại địa phương trong công tác ứng phó mưa lũ và tìm kiếm cứu nạn.

Thủ trưởng các cơ sở giáo dục và đào tạo có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, giáo viên và giảng viên; chủ động tạo điều kiện cho người dân tránh trú trong điều kiện cho phép.

Bên cạnh đó, cần lên phương án bảo đảm an toàn tài sản, cơ sở vật chất, công trình trường học, chủ động di dời máy móc, thiết bị dạy học, tài liệu, hồ sơ lên tầng cao hoặc chuyển đến nơi không có nguy cơ ngập lụt để tránh hư hại tài sản, chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020; thực hiện vệ sinh trường lớp ngay sau khi hết mưa; có kế hoạch phòng chống các dịch bệnh, khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra.

Ngoài ra, các đơn vị phải tổng hợp thiệt hại và lên phương án xử lý báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố để khắc phục, đồng thời báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo để Bộ tổng hợp, báo cáo Chính phủ có phương án hỗ trợ.

P.V

Nguồn :