Bàn giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên số

(LĐTĐ) Sáng nay (17/11), tại Trường Đại học Công đoàn đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia “Lao động, việc làm và hoạt động đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên số".
Chính sách nhân văn, cụ thể hóa chủ trương coi "giáo dục là quốc sách hàng đầu" Tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để nâng tầm phát triển Vì mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao

Hội thảo là diễn đàn thảo luận, trao đổi sôi nổi về những vấn đề liên quan đến lao động, việc làm, và hoạt động đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên số.

Bàn giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên số
TS. Lê Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: B.D.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Lê Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn cho biết: Kết quả của buổi thảo luận, trao đổi hôm nay sẽ cung cấp những thông tin, dữ liệu khoa học quan trọng, những căn cứ lý luận và thực tiễn giúp các nhà quản lý xã hội xây dựng và hoàn thiện Chiến lược tổng thể phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên số, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0; giúp các nhà khoa học có thêm thông tin, định hướng tập trung nghiên cứu sâu hơn nữa về vấn đề lao động, việc làm và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; giúp các thầy cô giáo, giảng viên, học viên, sinh viên có thêm những thông tin dữ liệu mới, khoa học phục vụ hiệu quả hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học.

Theo TS. Lê Mạnh Hùng: Nguồn nhân lực chất lượng cao là nguồn nhân lực có trí tuệ, tay nghề, năng lực tốt, được đào tạo cơ bản, chuyên sâu để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của thực tiễn đất nước, của thị trường lao động hiện nay. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao được xem là yếu tố quan trọng, nòng cốt bảo đảm cho nền kinh tế phát triển, hội nhập sâu rộng, bền vững, ổn định trong điều kiện nền kinh tế tri thức thời đại mới.

“Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm xây dựng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Trải qua các kỳ Đại hội, quan điểm của Đảng về phát triển nguồn lực con người, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao - được thể hiện xuyên suốt, toàn diện và có tính cập nhật, hướng tới mục tiêu đáp ứng tốt yêu cầu về nguồn nhân lực trong bối cảnh mới của xu thế toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Đặc biệt, Đại hội XIII của Đảng tiếp tục khẳng định: Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Phát triển đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành; chú trọng đội ngũ nhân lực kỹ thuật, nhân lực số, nhân lực quản trị công nghệ, nhân lực quản lý, quản trị doanh nghiệp; nhân lực quản lý xã hội và tổ chức cuộc sống, chăm sóc con người. Nhờ đó, số lượng và chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao thời gian qua đã đạt được các kết quả khả quan”, TS. Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo TS. Lê Mạnh Hùng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế chưa đáp ứng được với yêu cầu, nhiệm vụ, nhất là những đòi hỏi của thị trường lao động thời kỳ hội nhập. Đặc biệt trong kỷ nguyên số, thiếu nhân lực chất lượng cao là trở ngại lớn nhất trong hội nhập và phát triển kinh tế.

Bàn giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên số
TS. Cấn Thị Thu Hương - Học viện Ngân hàng tham luận về tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến việc làm của khu vực thứ ba.

Trong rất nhiều giải pháp đưa ra để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, giải pháp “Nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo” được xem là nhiệm vụ then chốt, giải pháp trọng yếu để xây dựng, phát triển nguồn nhân lực nói chung, nguồn nhân lực chất lượng cao nói riêng đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trước tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Do đó, với mong muốn tìm kiếm biện pháp, cách thức thực sự hiệu quả, khả thi, hướng tới đổi mới căn bản, toàn diện, đồng bộ hoạt động giáo dục đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên số, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề: "Lao động, việc làm và hoạt động đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên số”

Tham luận tại Hội thảo, trình bày tổng quan về tình hình lao động, việc làm ở Việt Nam trong bối cảnh Covid-19, TS. Nhạc Phan Linh - Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) đã cung cấp bức tranh tổng quát rất sâu rộng về tình hình lao động, việc làm ở Việt Nam, đăc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vừa đi qua và để lại những hệ quả không nhỏ đến vấn đề lao động việc làm.

TS. Nhạc Phan Linh đã tập trung phân tích những tác động của đại dịch Covid-19 đến việc làm của người lao động ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề, bao gồm: Thị trường việc làm bị thu hẹp tối đa; thu nhập bị giảm sâu, thậm chí không có thu nhập; việc làm bị gián đoạn, bị mất việc; cuộc sống khó khăn dẫn đến tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần gia tăng; lao động di cư và khu vực phi chính thức chịu nhiều ảnh hướng lớn so với lao động khu vực chính thức do không được bảo vệ.

Đánh giá tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến việc làm của khu vực thứ ba, tham luận của TS. Cấn Thị Thu Hương - Phụ trách Bộ môn Kinh tế Đầu tư (Học viện Ngân hàng) đã tập trung làm rõ những tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với việc làm và công việc của các tổ chức tình nguyện và cộng đồng.

Cụ thể, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại cơ hội to lớn về việc làm cho họ, bao gồm: Dự báo sự mở rộng nhanh chóng về quy mô và số lượng các tổ chức từ thiện và tổ chức phi chính phủ; nhiều dịch vụ được cải thiện hơn, thu nhập cho người lao động trong khu vực này vì thế mà tăng lên…

Hội thảo thu hút 67 bài viết, bài tham luận về 2 nội dung: Phần 1: Lao động, việc làm trong kỷ nguyên số (35 bài viết); phần 2: Hoạt động đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên số (32 bài viết).

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Hội thảo, đây là những bài viết, công trình nghiên cứu thực sự chất lượng, cho thấy những góc nhìn rộng, nhưng rất sâu về những vấn đề liên quan đến lao động việc làm, đồng thời chỉ ra thời cơ lớn, và những thách thức không nhỏ trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Việt Nam.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng

Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng

(LĐTĐ) Số liệu tổng hợp từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy, sau Tết, một số nhóm ngành mà các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng ...
Kiểm tra công vụ đột xuất tại quận Hà Đông, ghi nhận giải quyết thủ tục hành chính đúng quy định

Kiểm tra công vụ đột xuất tại quận Hà Đông, ghi nhận giải quyết thủ tục hành chính đúng quy định

(LĐTĐ) Ngày 7/2, Đoàn kiểm tra công vụ thành phố Hà Nội đã kiểm tra đột xuất tại Ủy ban nhân dân (UBND) phường Phú Lãm và UBND quận Hà Đông.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 7/2, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023 dành cho cán bộ Công đoàn ...
Ghi đậm dấu ấn Công đoàn Thủ đô

Ghi đậm dấu ấn Công đoàn Thủ đô

Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động (NLĐ) đều có Tết”, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập ...
Từ ngày 10/2, Hà Nội tiếp nhận kiến nghị phản ánh của người dân qua Zalo

Từ ngày 10/2, Hà Nội tiếp nhận kiến nghị phản ánh của người dân qua Zalo

(LĐTĐ) Từ ngày 10/2/2023, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chính thức tiếp nhận kiến nghị của người dân, doanh nghiệp về quy định hành chính tại địa ...
Ngẩn ngơ trước mùa phượng tím ở Đà Lạt

Ngẩn ngơ trước mùa phượng tím ở Đà Lạt

(LĐTĐ) Khoảng thời gian này, khắp phố phường Đà Lạt được nhuộm tím bởi những cây phượng. "Thành phố ngàn hoa" bỗng trở nên lãng mạn hơn vào những ngày cuối ...
Chùa Châu Thới, tấp nập tháng Giêng

Chùa Châu Thới, tấp nập tháng Giêng

(LĐTĐ) Những ngày đầu xuân, đặc biệt vào ngày rằm tháng Giêng, tại ngôi chùa đẹp và cổ xưa nhất Đông Nam Bộ nằm ngay điểm giáp hai tỉnh Đồng Nai ...

Tin khác

Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng

Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng

(LĐTĐ) Số liệu tổng hợp từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy, sau Tết, một số nhóm ngành mà các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lớn như: Vận tải - logistics; dịch vụ nhà hàng - khách sạn, du lịch; hoạt động kinh doanh bất động sản; hoạt động dịch vụ tài chính, ngân hàng; công nghệ - thông tin;…
Hà Nội tăng cường hỗ trợ phát triển thị trường lao động

Hà Nội tăng cường hỗ trợ phát triển thị trường lao động

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 21/KH-UBND về việc hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.
Nông dân huyện Mê Linh tích cực xuống đồng sản xuất đầu năm

Nông dân huyện Mê Linh tích cực xuống đồng sản xuất đầu năm

(LĐTĐ) Ngay từ những ngày đầu năm, người dân huyện Mê Linh (thành phố Hà Nội) đã tích cực xuống đồng sản xuất với mong muốn mang về mùa màng bội thu trong năm mới.
4 cách dễ dàng tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

4 cách dễ dàng tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

(LĐTĐ) Để chủ động theo dõi, kiểm tra, ghi nhớ quá trình tham gia, giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), người tham gia có thể dễ dàng tra cứu theo 4 cách.
Đà Nẵng: Sôi động tuyển lao động đầu năm

Đà Nẵng: Sôi động tuyển lao động đầu năm

(LĐTĐ) Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh đầu năm mới, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang tăng cường tuyển lao động với số lượng từ vài chục đến hơn 1.000 người. Người lao động được tuyển đi làm ngay, có mức lương, thưởng hấp dẫn.
Ngư dân Khánh Hòa phấn khởi chở “lộc biển” về bờ

Ngư dân Khánh Hòa phấn khởi chở “lộc biển” về bờ

(LĐTĐ) Trong những ngày đầu năm mới Quý Mão, sau khi quyết định vươn khơi đánh bắt trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều ngư dân thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) đã chở “lộc biển” về bờ.
Infographic: Những ngành nghề có mức thu nhập cao năm 2023

Infographic: Những ngành nghề có mức thu nhập cao năm 2023

(LĐTĐ) Theo báo cáo Khảo sát lương 2023 của Navigos Group vừa công bố, dựa trên phân tích từ hơn 4.100 ứng viên tại 23 ngành nghề trên cả nước cho thấy, đối với một số lĩnh vực, người có kinh nghiệm được trả lương cao gấp 2 - 3 lần sinh viên mới tốt nghiệp.
TP.HCM chi hơn 1.200 tỉ đồng chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 cho người dân

TP.HCM chi hơn 1.200 tỉ đồng chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 cho người dân

(LĐTĐ) Ngày 1/2, Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 và đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1, triển khai nhiệm vụ, giải pháp tháng 2 năm 2023.
Một số địa phương phía Nam số lao động trở lại làm việc sau Tết đạt từ 90- 95%

Một số địa phương phía Nam số lao động trở lại làm việc sau Tết đạt từ 90- 95%

(LĐTĐ) Đây là tín hiệu vui cho thấy các doanh nghiệp và người lao động đã sẵn sàng cho hoạt động sản xuất trở lại sau một thời gian dài nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Người lao động có thể chủ động đi giám định lại sức khỏe để hưởng chế độ

Người lao động có thể chủ động đi giám định lại sức khỏe để hưởng chế độ

(LĐTĐ) Người lao động có thể chủ động đi khám giám định lại mức suy giảm khả năng lao động, không cần chờ đến 2 năm. Đây là một trong những chính sách mới về bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ 15/2/2023, được đề cập tại Thông tư số 18/2022/TT-BYT.
Xem thêm
Phiên bản di động