M
08:13 | 22/08/2019

Bài cuối: Tự chủ phải đi cùng với chủ động

(LĐTĐ) Việc thực hiện tự chủ của các đơn vị y tế trên địa bàn Hà Nội thời gian qua đã thấy rõ hiệu quả, dù vậy vẫn cần phải có thêm các giải pháp đồng bộ, cụ thể hơn để tiếp tục để phát huy tính chủ động và trách nhiệm của các đơn vị này; đồng thời nhân rộng ra tất cả những đơn vị khác của Thành phố.

bai cuoi tu chu phai di cung voi chu dong Hà Nội đi đầu trong thực hiện tự chủ đối với các bệnh viện
bai cuoi tu chu phai di cung voi chu dong Tăng cường tự chủ trong các cơ sở giáo dục
bai cuoi tu chu phai di cung voi chu dong Tập trung chỉ đạo các bệnh viện tự chủ

Tiến tới tự chủ hoàn toàn

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, từ kết quả thực hiện cơ chế tự chủ tại Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Hòe Nhai, Thành phố đã từng bước nhân rộng ra các bệnh viện trên địa bàn.

bai cuoi tu chu phai di cung voi chu dong
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng thăm và làm việc với Bệnh viện Tim Hà Nội. (Ảnh: Lương Toàn)

Theo đó, giai đoạn 2013-2016, ngoài 2 bệnh viên nêu trên, có thêm 34 bệnh viện tự đảm bảo một phần kinh phí hoạt động thường xuyên. Năm 2017, Thành phố tiếp tục nâng mức tự đảm bảo chi thường xuyên đối với 5/41 bệnh viện; 31/41 bệnh viên tự đảm bảo một phần chi thường xuyên. Đến năm 2018, đã có 18/41 bệnh viện tự đảm bảo chi thường xuyên, số bệnh viện tự chủ một phần chi thường xuyên là 19/41 bệnh viện.

Giai đoạn 2019-2020, Thành phố sẽ nâng mức tự chủ chi thường xuyên và chi đầu tư đối với 2 bệnh viện (Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Hòe Nhai); nâng mức tự đảm bảo chi thường xuyên đối với 35 bệnh viện và hoàn thành lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá, trong những năm qua, cơ chế tự chủ tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập trên địa bàn Thành phố được đổi mới theo hướng tăng cường giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm; các đơn vị được vay vốn, huy động vốn, liên doanh, liên kết đầu tư để cải tạo, mở rộng, mua sắm trang thiết bị và phát triển chuyên môn, kỹ thuật; nâng cao năng lực cung ứng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân, gắn với công khai, minh bạch trong hoạt động...

Cụ thể, các bệnh viện đã được chủ động, phát huy tính năng động, sáng tạo trong quyết định các biện pháp để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chất lượng khám chữa bệnh, phong cách và thái độ phục vụ người dân có chuyển biến căn bản; tỷ lệ hài lòng của người bệnh được tăng lên. Các kỹ thuật cao, kỹ thuật mới được các bệnh viện áp dụng, thực hiện tại các tuyến để phục vụ người dân; 100% các bệnh viện của Thành phố đã áp dụng phẫu thuật nội soi; nhiều chuyên khoa đầu ngành phát triển mạnh, tương đương các bệnh viện tuyến Trung ương như tim mạch, ung bướu, ngoại khoa, sản phụ khoa...

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, các đơn vị thực hiện tự chủ còn triển khai các dịch vụ đáp ứng nhu cầu xã hội, quản lý chặt chẽ các nguồn thu từ dịch vụ ngoài y tế như căng tin, nhà thuốc, trông giữ xe; tham gia cung ứng các dịch vụ ngoài đơn vị để tăng nguồn thu. Các đơn vị cũng chủ động phân bổ tài chính trên tinh thần tiết kiệm, thiết thực và hiệu quả; tăng nguồn thu gắn với tiết kiệm chi nên thu nhập của người lao động được cải thiện rõ nét; việc phân phối thu nhập cũng dựa trên hiệu quả, chất lượng công việc.

Đặc biệt, các đơn vị thực hiện tự chủ đã sắp xếp phòng, khoa theo hướng tinh gọn, hiệu quả; giảm số cán bộ gián tiếp để tăng cho đội ngũ trực tiếp làm công tác khám, chữa bệnh... Tính đến nay, các đơn vị thực hiện tự chủ đã giảm được 8.235 cán bộ, viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.

Tăng tự chủ, tăng trách nhiệm

Đề cập đế những vướng mắc mà các đơn vị y tế trên địa bàn gặp phải trong quá trình thực hiện tự chủ, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nêu kiến nghị: Bộ Y tế cần tham mưu cho Chính phủ sửa đổi Nghị định 85/2012/NĐ-CP theo hướng giao quyền tự chủ toàn diện để phát huy tính năng động, chủ động, sáng tạo của các đơn vị sự nghiệp y tế công lập, gắn với tăng cường công tác thanh, kiểm tra, công khai, minh bạch về tài chính và hoạt động.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, cơ chế sử dụng bảo hiểm y tế cũng phải đổi mới theo hướng chi cho khám chữa bệnh và y tế dự phòng, chi phòng bệnh và quản lý sức khỏe, sàng lọc, phát hiện sớm để nâng cao ý thức nhân dân trong việc bảo vệ sức khỏe. Đẩy nhanh lộ trình và sớm hoàn thành việc tính đúng, tính đủ chi phí trong giá dịch vụ y tế.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng cho rằng, nên giao việc quyết định thành lập các khoa phòng, bổ nhiệm Phó Giám đốc các bệnh viện về Sở như trước kia để rút ngắn thời gian, quy trình kiện toàn nhân sự cho các đơn vị.

Trao đổi những nội dung về thực hiện tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội, tại buổi làm việc với đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng, ngành Y tế là một trong những ngành đi đầu trong thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, đặc biệt là Nghị quyết 19-NQ/TW về “Đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, những kết quả đạt được của Hà Nội trong thời gian vừa qua là do sự thống nhất, quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, đội ngũ y bác sỹ trong toàn ngành đã không ngại khó khăn, mạnh dạn với cách làm bài bản, khoa học để từ đó rút kinh nghiệm, giúp Thành phố nhân rộng việc thực hiện chủ trương này.

Về những khó khăn, vướng mắc cũng như kiến nghị của các đơn vị y tế, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, sẽ giao các sở, ngành xem xét, tham mưu với Thành phố những vấn đề về phân cấp quản lý cán bộ đối với ngành Y tế; có cơ chế đặc thù để thu hút nhân lực chất lượng cao; trong mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế... theo hướng tăng tự chủ gắn với tăng thẩm quyền, tăng tính tự chịu trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị y tế.

Còn theo Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình, những kết quả cùng với kinh nghiệm của Hà Nội sẽ được Trung ương ghi nhận, tiếp thu để điều chỉnh cơ chế, chính sách nhằm đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW và Nghị quyết 19-NQ/TW trong thời gian tới.

Hoàng My

Nguồn :