M
14:45 | 18/04/2019

Tăng cường tự chủ trong các cơ sở giáo dục

(LĐTĐ) Sáng 17/4, đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về kết quả công tác năm 2018, quý I/2019 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2020.

tang cuong tu chu trong cac co so giao duc Tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực học đường
tang cuong tu chu trong cac co so giao duc Tăng cường các giải pháp phòng, chống đuối nước
tang cuong tu chu trong cac co so giao duc Kỳ cuối: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu

Khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, thời gian qua, ngành GD&ĐT Hà Nội tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước, giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế với 197 giải và huy chương (năm 2018), 134 giải quốc gia (năm 2019); 21 đề tài đạt giải tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học (năm 2019); 48 giải tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng toán học quốc tế ITMC 2019.

tang cuong tu chu trong cac co so giao duc
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận buổi làm việc.

Trong năm học 2017 - 2018, Sở GD&ĐT cũng đã triển khai thực hiện tốt Đề án thí điểm đào tạo chương trình song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc - Chứng chỉ A Level của Cambridge tại Trường THPT Chu Văn An, THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam; Chương trình song bằng THCS (cấp chứng chỉ IGCSE của Anh quốc) tại 7 trường THCS trên địa bàn Thành phố.

Cùng với đó, công tác đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng trường, trường chất lượng cao được đẩy mạnh. Năm học 2018-2019, các quận, huyện, thị xã đã xây và thành lập mới 70 trường các cấp. Thành phố đã cải tạo, sửa chữa 387 trường học các cấp với 2.450 phòng học mới xây, 2.552 phòng học cải tạo. Riêng công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia đạt thành tích xuất sắc, năm 2018 vượt chỉ tiêu, đạt 150% kế hoạch (120/80 trường).

Toàn Thành phố hiện có 18 trường chất lượng cao trong đó có 13 trường công lập và 5 trường ngoài công lập. Đáng chú ý là việc triển khai đề án Sữa học đường đã đạt được những kết quả tích cực. Thống kê đến nay, toàn Thành phố có 3.754/4.526 cơ sở giáo dục tham gia Đề án đạt tỷ lệ 82,9% và 1.039.458/1.185.179 trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học tham gia đạt tỷ lệ 87,7%.

Trong đó: Có 16 quận, huyện có tỷ lệ học sinh tham gia trên 90% gồm: Mỹ Đức, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Thạch Thất, Đan Phượng, Sóc Sơn, Ba Vì, Hoàn Kiếm, Quốc Oai, Thanh Oai, Mê Linh, Gia Lâm, Hoài Đức, Phúc Thọ, Thanh Trì, Chương Mỹ; đơn vị có tỷ lệ tham gia cao nhất là huyện Mỹ Đức (100% cơ sở giáo dục và 99% học sinh tham gia).

Bên cạnh những kết quả trên, lãnh đạo Sở GD&ĐT cũng thẳng thắn thừa nhận những tồn tại hạn chế. Trong đó đáng chú ý là hiện tượng còn chưa đủ trường lớp, cùng với đó là sự tăng dân số cơ học một cách cục bộ cục bộ ở một số địa bàn đã và đang tạo áp lực không nhỏ đối với công tác tuyển sinh; Tình trạng học sinh vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông của học sinh chưa được giải quyết triệt để; Tình trạng bạo lực học đường tuy đã được kiềm chế những vẫn xảy ra phức tạp tại một số địa bàn, cơ sở giáo dục, còn có những vụ việc liên quan đến xâm hại học sinh, vi phạm đạo đức nhà giáo gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tại buổi làm việc, Sở GD&ĐT đã kiến nghị, thành phố phê duyệt “Điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới trường học trên địa bàn TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” nhằm đáp ứng đủ trường lớp và nhu cầu học tập của con em trên địa bàn. Phấn đấu đến năm 2030, mỗi quận, huyện có 1 trường học được xây dựng theo hướng chuẩn, hiện đại, đạt diện tích từ 4-5 ha.

Sở cũng đề nghị đề nghị Thành phố quan tâm, nâng mức đầu tư để xây dựng các trường THPT khang trang, hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực của Thủ đô; phấn đấu đến năm 2025, 100% trường THPT công lập đạt chuẩn quốc gia; Phân cấp cho Giám đốc Sở được bổ nhiệm với Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các đơn vị trực thuộc Sở, cho phép bố trí cán bộ chuyên trách, có chuyên môn làm công tác tư vấn tâm lý tại các trường phổ thông (không sử dụng giáo viên kiêm nhiệm, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động trong công tác tư vấn tâm lý học đường)…

Cần có nhiều sáng kiến, sáng tạo

Sau khi lãnh đạo các cơ quan Thành phố thảo luận, giải đáp các kiến nghị, đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo, phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải ghi nhận, biểu dương nỗ lực và kết quả của toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lao động ngành GD&ĐT Thành phố đạt được trong những năm qua, đặc biệt là năm 2018, tiếp tục phát huy được vai trò, vị thế dẫn đầu, có nhiều đổi mới, tiến bộ, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của Thành phố.

Trong thời gian tới, Thủ đô và đất nước sẽ ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, tập trung thực hiện chiến lược lấy con người làm trung tâm phát triển, do đó, Bí thư Thành ủy yêu cầu, ngành GD&ĐT Thành phố bám sát các chủ trương, đường lối, chính sách phát triển giáo dục của Trung ương, Thành phố; tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự quản lý của Nhà nước đối với giáo dục; tích cực, chủ động phối hợp, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng tham gia phát triển sự nghiệp giáo dục, đào tạo.

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, GD&ĐT là ngành có tác động trực tiếp đến tất cả các gia đình, vì vậy thường xuyên nhận được góp ý từ xã hội, thậm chí có cả những phản ứng. Do đó, Sở GD&ĐT cần tích cực lắng nghe ý kiến đóng góp của dư luận xã hội, từ đó chọn lọc, tiếp thu điều chỉnh công tác giáo dục và đào tạo cho phù hợp; đồng thời, tăng cường đổi mới công tác thông tin truyền thông để tạo ra sự đồng thuận trong giáo dục và đào tạo người Hà Nội phục vụ nhu cầu phát triển.

Cùng với đó, Sở cũng cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành, giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả trong cải cách hành chính, xây dựng thành phố thông minh. Đánh giá cao tính chủ động trong việc điều chỉnh quy hoạch mạng lưới trường học trên địa bàn Thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo, Sở GD&ĐT tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa, tăng cường tự chủ trong các cơ sở giáo dục.

“Mặc dù đây là vấn đề khó, nhưng có khó khăn mới cần Hà Nội phải đi đầu, cần có sáng kiến, sáng tạo để tháo gỡ. Do đó, Sở cần chủ động nghiên cứu, đề xuất các mô hình quản lý, tham mưu để Thành phố báo cáo, đề xuất với các bộ, ngành trung ương”, đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Về vấn đề quản lý an toàn thực phẩm trong các trường học, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải gợi ý, Sở GD&ĐT nên có danh mục các doanh nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn, bảo đảm uy tín, mới được cung cấp thực phẩm cho các trường học.

Còn về các kiến nghị của Sở GD&ĐT, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo, Ban Cán sự đảng UBND Thành phố xem xét, giải quyết cụ thể từng vấn đề theo hướng khắc phục ngay những bất cập hiện nay; tăng cường phân cấp; đẩy nhanh tiến độ giải ngân xây dựng cơ bản, không để tình trạng có kinh phí nhưng các trường xuống cấp vẫn chậm được sửa chữa...

Ngoài ra, Thành ủy cũng sẽ có ý kiến chỉ đạo để Công an Thành phố tăng cường phối hợp với các trường nhằm bảo đảm an ninh trật tự trong và xung quanh trường học, phòng ngừa tệ nạn đối với học sinh.

Nguyễn Công

Nguồn :