M
13:40 | 25/10/2014

Ba Sao Taxi: Thành công nhờ nhanh, rẻ và chất lượng

LĐTĐ - Hà Nội hiện có 100 hãng taxi hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hành khách bằng taxi với hơn 17.000 đầu xe. Làm thế nào để cạnh tranh thành công, khẳng định thương hiệu Ba Sao Taxi trên thương trường? Bà Đinh Thị Minh Hậu, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Ba Sao đã trả lời phỏng vấn của PV Báo Lao động Thủ đô.

PV: Bà có thể giới thiệu đôi nét về thương hiệu Ba Sao Taxi ?

Bà Đinh Thị Minh Hậu: Công ty Cổ phần Ba Sao được thành lập tháng 12/2004. Sau 10 năm đi vào hoạt động, được sự tin tưởng của khách hàng cùng các đối tác, từ 10 chiếc xe taxi ban đầu, đến nay Công ty chúng tôi đã có gần 1.000 đầu xe hoạt động ổn định, phục vụ trên 5 triệu lượt khách mỗi năm.

Nhiều độc giả hẳn đã biết đến thương hiệu Ba sao Taxi với số điện thoại 04. 32.32.32.32. Hiện nay Ba sao Taxi được đánh giá là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực hoạt động taxi tại Miền Bắc phát triển ổn định, bền vững. Cùng với lĩnh vực taxi, chúng tôi đang phấn đấu xây dựng thành Tập đoàn (Ba Sao Group) với khoảng 10 đơn vị thành viên và 2.000 CBCNV.

TGĐ Basao - bà Đinh Thị Minh Hậu

PV: Gần 10 năm hoạt động thành công trong lĩnh vực vận tải taxi, bí quyết thành công của Ba Sao Taxi là gì thưa bà?

Bà Đinh Thị Minh Hậu: Nhằm đáp ứng những nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, Công ty cổ phần Ba Sao không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng phương tiện. Cùng với việc sáp nhập các đơn vị thành viên để tăng số lượng đầu xe, việc nâng cao chất lượng phục vụ được ban lãnh đạo công ty quan tâm đặc biệt. Đó có thể coi là yếu tố quyết định thành công của một đơn vị vận chuyển hành khách bằng taxi.

Phương châm phục vụ của Ba Sao Taxi là: “Nhanh nhất, rẻ nhất, chất lượng tốt nhất”. Ba Sao Taxi có đội ngũ nhân viên điều hành và lái xe được đào tạo chuyên nghiệp theo các tiêu chuẩn hiện hành của Tổng Cục đường bộ Việt Nam, đội ngũ nhân viên này thường xuyên được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, giáo dục đạo đức nghề nghiệp người lái xe cũng như quan hệ giao tiếp trong phục vụ khách hàng.

Với số lượng xe đông đảo, đội ngũ nhân viên lái xe giầu kinh nghiệm, Ba Sao Taxi đã và đang phục vụ ở hầu hết địa bàn thuộc khu vực Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Tại một số các khách sạn lớn như: Sofitel Plaza Hanoi, Sofitel Metropoll Hanoi, Fortuna Hotel, Hilton Hanoi Opera Hotel, Lake Side Hotel, Hanoi Hotel, Bảo Sơn Hotel, Bệnh viện Quốc tế Việt Pháp, Làng văn hoá hữu nghị Việt Nhật, các nhà hàng, khu vui chơi giải trí… đều có xe của hãng Ba Sao hoạt động đáp ứng nhu cầu đi lại của khách hàng.

Với tiêu chí: “Nhanh nhất, rẻ nhất, chất lượng tốt nhất”, hiện nay Ba Sao Taxi đã có được sự tín nhiệm của khách người Việt cũng như người nước ngoài. Trung bình một ngày Ba Sao Taxi phục vụ trên 10.000 lượt khách, số lượng cuộc gọi về tổng đài trung bình 1 ngày đạt trên 8.000 cuộc gọi.

Công ty Cổ phần Ba Sao cũng là đơn vị tiên phong trong việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (GPS) cho xe taxi. Từ năm 2011, toàn bộ xe của hãng đã được lắp thiết bị giám sát hành trình. Thông qua việc lắp đặt thiết bị GPS, việc quản lý giá cước, quản lý hành trình của lái xe, hay việc tìm đồ bị thất lạc của khách hàng luôn đảm bảo chính xác, minh bạch và nhanh chóng.

Tại thời điểm này, Ba Sao Taxi cũng là đơn vị tiên phong lắp đặt đồng hồ tính cước với những tính năng nổi trội như: Phát hiện và vô hiệu hóa thiết bị gian lận cước… Để thuận tiện hơn nữa cho khách hàng, Ba Sao Taxi tiến hành lắp đặt máy in biên lai cho toàn bộ xe của hãng. Với biên lai tính cước này khách hàng dễ dàng tra cứu các thông tin cần thiết như thời gian, lộ trình, giá cước, số hiệu và biển số xe taxi mà mình đã sử dụng, số điện thoại đường dây nóng…

Nhằm đem lại tiện ích cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của Ba Sao Taxi, từ ngày 3/9/2014 Công ty Ba Sao kết hợp với Ngân hàng OceanBank triển khai lắp đặt máy thanh toán thẻ - POS. Điều đó có nghĩa Ba Sao Taxi chấp nhận thanh toán Thẻ ATM của tất cả các ngân hàng trong nước, thẻ VISA, UnionPay và thẻ do Ba Sao Taxi phát hành.

PV: Chúng tôi được biết, Ba Sao Taxi đã chấp nhận sự cạnh tranh bằng giá rẻ. Nhưng giá rẻ đi kèm với chất lượng cao là điều không dễ, bà có thể nói rõ hơn về tiêu chí này?

Bà Đinh Thị Minh Hậu: Ba Sao bước vào lĩnh vực taxi khi thị trường đã có rất nhiều hãng lớn, để tồn tại, phát triển phải có cách đi của riêng mình. Chất lượng và giá cả là hai tiêu chí tôi nghĩ đến đầu tiên. Sau 10 năm hoạt động, rất mừng là nhiều khách hàng đã tin tưởng và lựa chọn Ba Sao Taxi làm bạn đồng hành.
Quan điểm của tôi là, taxi có hạng bình dân và hạng sang, giá cước tỷ lệ thuận với hạng xe. Vì vậy, khi bắt tay vào kinh doanh taxi, tôi đã chọn cho mình một hướng đi riêng là đầu tư taxi bình dân, giá cước rẻ. Nhưng để khách hàng thấy dịch vụ mà họ bỏ tiền ra đúng với giá trị họ nhận được, Ba Sao Taxi đã không mua xe cũ, chất lượng thấp mà mua mới một loạt xe  Huyndai i10, Kia Morning và Toyota Vios.... Chính yếu tố xe tốt, lái xe chuyên nghiệp, giá lại rẻ hơn các hãng khác đã giúp Ba Sao Taxi thành công.

PV: Bà vừa nói tới đội ngũ lái xe chuyên nghiệp, làm thế nào để “nuôi và giữ quân”, trong bối cảnh lái xe giỏi thường bị “hút” về những doanh nghiệp lớn?

Bà Đinh Thị Minh Hậu: Nhân viên được tuyển vào Ba Sao Taxi hầu hết là những người có kinh nghiệm ít nhất 3 năm. Ba Sao Taxi quan tâm hàng đầu tới yếu tố văn hóa doanh nghiệp, vì vậy nhân sự “đầu vào” được tuyển chọn kỹ càng, sau đó được huấn luyện thêm về nội quy, quy chế của Công ty. Ba Sao có gần 1.000 đầu xe nhưng có tới hơn 1.200 cán bộ nhân viên. Thu nhập bình quân đạt cao hơn các đơn vị kinh doanh cùng ngành nghề. Đó chính là yếu tố để Ba Sao Taxi “giữ người”.

Ba Sao Taxi hiện đã phủ kín trên các tuyến phố của Hà Nội, nhưng nhu cầu còn rất lớn. Tuy nhiên, quan điểm của Ban lãnh đạo là tập trung xây dựng thương hiệu và quan tâm đến đời sống người lao động hơn là chạy theo số lượng xe. Tôi luôn quan niệm: Tài sản lớn nhất của doanh nghiệp là uy tín, chứ không chỉ đơn thuần là lợi nhuận. Những năm khó khăn nhất do khủng hoảng kinh tế, Ba Sao Taxi vẫn đạt mức tăng trưởng 25 - 35%.

Không phải bây giờ, khi yêu cầu bắt buộc các xe taxi phải lắp đặt thiết bị GPS, Ba Sao Taxi mới quan tâm đến việc lắp đặt trang thiết bị quản lý, việc này chúng tôi đã làm từ nhiều năm nay. Vì thế Ba Sao Taxi là một trong những doanh nghiệp đưa khoa học công nghệ vào quản lý giá cước, quản lý người lái và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng sớm nhất.

Chuẩn bị cho sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập Ba Sao Taxi đang triển khai bộ nhận diện thương hiệu mới. Hy vọng cùng với thời gian, Ba Sao Taxi sẽ là bạn đồng hành tin cậy của người dân Thủ đô

PV: Xin cảm ơn bà.

Thu Hương (Thực hiện)

Nguồn :