Hà Nội thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị: Tăng tính chủ động, hiện đại hóa nền hành chính

Bài cuối: Người dân hưởng ứng, đồng tình

(LĐTĐ) Một trong những quan điểm quan trọng để tổ chức mô hình chính quyền đô thị ở Thủ đô là Ủy ban nhân dân phường được xác định là cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn, hoạt động theo nguyên tắc chế độ thủ trưởng, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ; gắn với cải cách hành chính, hiện đại hóa nền hành chính.
Bài 2: Mọi điều kiện sẵn sàng để vận hành thông suốt Hà Nội thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị: Tăng tính chủ động, hiện đại hóa nền hành chính Sẵn sàng vận hành thí điểm mô hình chính quyền đô thị

Tạo những đột phá về cải cách hành chính

Trong những ngày đầu tiên thực hiện mô hình chính quyền đô thị, không khí làm việc tại các phường vẫn rất khẩn trương, nghiêm túc. Người dân bày tỏ sự hài lòng khi đến làm thủ tục hành chính. Chị Trần Thị An đến chứng thực tại Ủy ban nhân dân phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) bày tỏ, về cơ bản các bước thủ tục tại bộ phận một cửa không có nhiều xáo trộn. Người dân được cán bộ phường hướng dẫn nhiệt tình, trang thiết bị giải quyết thủ tục hành chính như máy tính và các phương tiện liên quan đến công nghệ đảm bảo.

Với việc mô hình mới được vận hành, chị An hy vọng rằng khi người dân đến cơ quan Ủy ban nhân dân các cấp, mọi việc đều sẽ được giải quyết nhanh chóng, thuận lợi. Cán bộ, công chức sẽ đổi mới tư duy, năng động trong thực hiện công vụ.

Bài cuối: Người dân hưởng ứng, đồng tình
Mô hình chính quyền đô thị đòi hỏi sự trách nhiệm, năng lực, trình độ, phẩm chất của lãnh đạo phường và đội ngũ công chức.

Trên cơ sở những nội dung của mô hình chính quyền đô thị, có thể nhận thấy, việc càng phát huy được tính năng động của cán bộ công chức thì trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính cấp phường ngày càng được nâng cao. Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường được ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch thực hiện ký chứng thực và đóng dấu đối với chứng thực bản sao từ bản chính sẽ giúp giảm tải được rất nhiều thời gian cho lãnh đạo phường và công dân cũng sẽ không mất nhiều thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, việc này lại đặt ra yêu cầu mỗi cán bộ công chức Tư pháp - Hộ tịch phải đủ tiêu chuẩn theo Nghị định 32/2021/NĐ-CP, kỹ năng giải quyết công việc, kỹ năng thẩm định cần phải tốt hơn nữa.

Chia sẻ về việc được nhận ủy quyền từ lãnh đạo để ký và đóng dấu của Ủy ban nhân dân phường đối với việc chứng thực bản sao từ bản chính, bà Đinh Thị Thanh Mai, công chức Tư pháp - Hộ tịch của Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) cho biết: “19 năm là công chức Tư pháp - Hộ tịch, đây có lẽ là lần đầu tiên vai trò có sự thay đổi như vậy. Trước đây, trách nhiệm đã cao rồi nhưng bây giờ được thừa ủy quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường đòi hỏi trách nhiệm phải cao hơn nữa. Trọng trách này tôi sẵn sàng tiếp nhận và sẽ cố gắng thực hiện bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất, theo đúng quy định của pháp luật, nỗ lực tạo sự hài lòng cho người dân”.

Ở góc độ người dân, ông Âu Văn Bàn (Tổ dân phố số 1, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân) cho biết, những ngày qua, ông đã được nghe thông tin về việc Hà Nội triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị. Từ những điểm mới tiến bộ, ông cũng bày tỏ sự tin tưởng vào mô hình chính quyền đô thị mới sẽ phục vụ nhân dân tốt hơn, mang lại lợi ích cho nhân dân nhiều hơn nữa.

“Người dân rất đồng tình với mô hình chính quyền đô thị, trong đó có nội dung bỏ Hội đồng nhân dân cấp phường, làm tinh gọn bộ máy chính quyền, giảm bớt khâu hành chính. Qua đó vai trò tự giám sát của người dân ngày càng được củng cố, đặc biệt là Mặt trận Tổ quốc phường phải coi giám sát, thanh tra, phản biện, chất vấn là công tác trọng tâm”, ông Âu Văn Bàn nói.

Ông Bàn cũng chia sẻ thêm, do mô hình chính quyền đô thị mới đi vào vận hành thí điểm chính thức nên có nhiều người dân chưa hiểu rõ được những điểm mới, ưu điểm của mô hình. Do vậy, các cấp chính quyền cũng cần phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền cho người nắm được.

Tháo gỡ vướng mắc, thực hiện thành công

Mô hình chính quyền đô thị đi vào hoạt động, đến thời điểm này, tất cả các phường đã đảm bảo những điều kiện để vận hành thông suốt mô hình mới. Tuy nhiên, theo nhận định khách quan, khi thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị sẽ có những khó khăn nhất định, bỡ ngỡ là điều khó có thể tránh khỏi. Do đó, cần phải có hướng dẫn để mô hình mới được vận hành hiệu quả trong thời gian sớm nhất có thể.

Lãnh đạo một số phường cho biết, hiện nay, số lượng công chức ở phường vẫn thiếu so với thực tế. Trong khi, khối lượng công việc nhiều lên, đòi hỏi cán bộ công chức phải sâu sát hơn, thực hiện một cách triệt để và kịp thời. Với những khu vực đông dân, nhiều khu chung cư, những vướng mắc tồn tại của người dân vẫn còn nhiều. Vì thế, cán bộ phục vụ những phần việc về đô thị đang quá tải.

Bài cuối: Người dân hưởng ứng, đồng tình
Người dân sẽ được giải quyết một số thủ tục hành chính nhanh gọn hơn.

Đơn cử như tại phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm), bà Đỗ Thị Hương Chà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường chia sẻ, một số cán bộ băn khoăn khi chuyển sang chính quyền đô thị, khối lượng công việc nhiều hơn, thu nhập của họ có tăng hơn không? Bởi với đặc thù của phường Xuân Tảo có hơn 30 chung cư, là 1 trong những phường top đầu của quận về đô thị, đòi hỏi con người cũng phải nhiều hơn để tổng hợp, nắm bắt các văn bản pháp lý nhanh chóng, kịp thời giải quyết vướng mắc tồn tại của người dân ở các khu đô thị.

Thực tế, hiện nay, có những tòa chung cư do sự chủ quan của chủ đầu tư, chưa có sự thống nhất giữa ban quản trị nên dẫn đến những mâu thuẫn, hậu quả phường phải giải quyết khá vất vả. Vì thế, cán bộ phục vụ những phần việc về đô thị đang quá tải. Mặt khác, phường Xuân Tảo chưa có thêm 1 Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân nên trong thời gian gần nhất, phường mong muốn được bổ sung đủ số cán bộ biên chế để phân công, đảm bảo trách nhiệm, tránh những tồn tại vượt cấp.

Đồng quan điểm, lãnh đạo phường Ô Chợ Dừa cũng cho rằng với hơn 32 ngàn dân, phường có khối lượng công việc rất lớn, cán bộ phường đa số là kiêm nhiệm, với định biên không được quá 15 công chức nên việc giải vấn đề về an sinh xã hội hay trật tự đô thị sẽ nảy sinh nhiều khó khăn.

Ngoài ra, lãnh đạo phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) cũng cho rằng đội ngũ cán bộ, công chức phường cũng cần được tập huấn sớm, cụ thể về mẫu dấu và cách triển khai quy định ủy quyền cán bộ tư pháp ký hồ sơ chứng thực.

Bà Phùng Phương Thảo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trần Hưng Đạo cũng chỉ ra, hiện nay, theo hướng dẫn của Sở Tư pháp, vai trò của Chủ tịch và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường vẫn giữ nguyên, nhưng có nghĩa cả Chủ tịch, Phó Chủ tịch và cán bộ Tư pháp - Hộ tịch đều có thể ký được một số văn bản theo thẩm quyền, nên cần có quy định rõ hơn về trách nhiệm, tránh trường hợp phát sinh vấn đề nhưng không rõ trách nhiệm thuộc về ai.

Để tăng tính chủ động của mỗi cán bộ Tư pháp - Hộ tịch thì phải bổ sung vai trò của cán bộ trên các phần mềm hành chính công. Ngoài ra, về thời gian ủy quyền cho cán bộ, một số phường chủ trương sẽ ủy quyền theo thời hạn để có đánh giá và điều chỉnh cho phù hợp, vì vậy cũng cần phải có hướng dẫn cụ thể để các phường có biện pháp thực hiện.

“Chúng tôi ý thức được rằng việc thực hiện thí điểm mô hình này ban đầu sẽ có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên mỗi cán bộ đều xác định sẽ tiếp tục không ngừng nỗ lực, cố gắng để đảm đương trọng trách được phân công. Với quyết tâm chính trị cao cùng việc chuẩn bị có lộ trình một cách kỹ lưỡng, bài bản, thận trọng, việc vận hành thí điểm mô hình chính quyền đô thị sẽ đạt được kết quả, đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn phát triển Thủ đô”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trần Hưng Đạo nhấn mạnh.

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Việt Nam tiếp nhận 3 triệu liều vắc xin Moderna của Hoa Kỳ hỗ trợ

Việt Nam tiếp nhận 3 triệu liều vắc xin Moderna của Hoa Kỳ hỗ trợ

(LĐTĐ) Sáng nay (25/7), Bộ Y tế cho biết, đây là lô vắc xin Moderna thứ hai đến Việt Nam trong tháng 7 này, nâng tổng số vắc xin do Chính ...
Sáng 25/7: Hà Nội ghi nhận 10 ca mắc Covid-19

Sáng 25/7: Hà Nội ghi nhận 10 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (25/7), thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho biết, Thành phố ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2 tại 6 ổ dịch.
Hà Tĩnh kích hoạt các khu cách ly dịch vụ

Hà Tĩnh kích hoạt các khu cách ly dịch vụ

(LĐTĐ) Sau khi có chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh về việc tiếp nhận công dân trở về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh ...
Hà Nội công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Hà Nội công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/7, Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, mức phạt ...
Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động là một trong chức năng quan trọng của tổ chức Công ...
Sáng 25/7: Thêm 3.979 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 94.913 ca

Sáng 25/7: Thêm 3.979 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 94.913 ca

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 25/7 của Bộ Y tế cho biết có 3.979 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh 2.328 ca. Đến nay, Việt Nam ...
Nghệ An khởi tố vụ án và bị can liên quan đến vụ khai thác đá trái phép ở Quỳ Hợp

Nghệ An khởi tố vụ án và bị can liên quan đến vụ khai thác đá trái phép ở Quỳ Hợp

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can đối với Trần Văn Bảy, ...

Tin khác

Hà Nội chính thức tạm dừng hoạt động xe ôm công nghệ

Hà Nội chính thức tạm dừng hoạt động xe ôm công nghệ

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có văn bản số 3461/SGTVT-QLVT quyết định dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe môtô hai bánh bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và “xe ôm” kinh doanh giao hàng công nghệ (shipper).
Người dân bình tĩnh mua sắm trong ngày đầu giãn cách

Người dân bình tĩnh mua sắm trong ngày đầu giãn cách

(LĐTĐ) Bắt đầu từ 6 giờ sáng 24/7, thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 15 ngày để phòng, chống dịch Covid-19. Khác với tâm lý lo lắng, mua hàng tích trữ như trước đây, nhiều người dân tới siêu thị mua thực phẩm chỉ vừa đủ dùng, do đó không có hiện tượng khan hiếm hàng.
Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

(LĐTĐ) Công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội cho thấy, bên cạnh các địa phương làm tốt, vẫn xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là phòng dịch ở một bộ phận người dân. Do vậy, việc tăng cường kiểm tra, quyết liệt xử lý vi phạm tại các chợ dân sinh trong thời điểm này là vô cùng cần thiết.
Hà Nội ngày đầu giãn cách xã hội: Hàng hóa đầy ắp các siêu thị, chợ dân sinh

Hà Nội ngày đầu giãn cách xã hội: Hàng hóa đầy ắp các siêu thị, chợ dân sinh

(LĐTĐ) Ghi nhận siêu thị, chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội sáng 24/7, hàng hóa dồi dào được bổ sung liên tục, không có tình trạng cháy hàng, khan hàng, đủ phục vụ nhu cầu của người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.
[Ảnh] Hà Nội ngày đầu giãn cách xã hội: Người dân nghiêm túc thực hiện

[Ảnh] Hà Nội ngày đầu giãn cách xã hội: Người dân nghiêm túc thực hiện

(LĐTĐ) Với quyết tâm sớm dập tắt, đẩy lùi đại dịch Covid-19, Thành phố Hà Nội đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 15 ngày. Việc thực hiện Chỉ thị 16 đối với Thủ đô Hà Nội là một quyết định cần thiết, phù hợp và đã được cân nhắc kỹ lưỡng.
Hà Nội: Thực hiện tốt các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, tri ân người có công

Hà Nội: Thực hiện tốt các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, tri ân người có công

(LĐTĐ) Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, song các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, tri ân người có công vẫn được Thành phố tổ chức đầy đủ, chu đáo, phù hợp với bối cảnh dịch bệnh.
Hơn 1.400 phương tiện phải quay đầu do có yếu tố dịch tễ

Hơn 1.400 phương tiện phải quay đầu do có yếu tố dịch tễ

(LĐTĐ) Theo thống kê từ Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an Thành phố), từ ngày 14 đến ngày 23/7, tại 22 chốt kiểm dịch ra vào cửa ngõ Hà Nội, lực lượng chức năng đã kiểm soát gần 173.000 phương tiện với hơn 135.000 lượt người. Trong đó, có hơn 1.400 phương tiện phải quay đầu do có yếu tố dịch tễ.
Tây Hồ: Thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình chính sách

Tây Hồ: Thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình chính sách

(LĐTĐ) Thiết thực kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021), từ ngày 20-27/7/2021, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã tới thăm, động viên các Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình chính sách trên địa bàn quận.
Hà Nội công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về phòng, chống dịch Covid-19

Hà Nội công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bắt đầu từ ngày 22/7, người dân Hà Nội có thể trực tiếp phản ánh về tình hình phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố thông qua đường dây nóng, tài khoản mạng xã hội zalo hoặc hòm thư tiếp nhận.
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố thăm gia đình chính sách tiêu biểu

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố thăm gia đình chính sách tiêu biểu

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), chiều 22/7, bà Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố thay mặt lãnh đạo Thành phố đã đến thăm, tặng quà hai gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn quận Tây Hồ.
Xem thêm
Phiên bản di động