Hà Nội thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị: Tăng tính chủ động, hiện đại hóa nền hành chính

Bài 2: Mọi điều kiện sẵn sàng để vận hành thông suốt

(LĐTĐ) Để tiến đến bước thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, thành phố Hà Nội đã có sự chuẩn bị bài bản, thận trọng, kỹ lưỡng. Tất cả các phường trên địa bàn đã chuẩn bị xong xuôi điều kiện về con người, cơ sở vật chất... để triển khai mô hình quản lý có những đột phá mới, mang lại lợi ích cho nhân dân.
Từ 1/7, Ủy ban nhân dân phường ở Hà Nội làm việc theo chế độ thủ trưởng Hà Nội thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị: Tăng tính chủ động, hiện đại hóa nền hành chính

Sự chuẩn bị bài bản, thận trọng, kỹ lưỡng

Để tiến đến bước thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, thành phố Hà Nội đã có sự chuẩn bị bài bản, thận trọng, kỹ lưỡng. Theo đó, chỉ ít thời gian sau khi có Nghị định số 32/NĐ-CP, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 100/KH-UBND ngày 12/4/2021 để triển khai thực hiện Nghị định này. Đặc biệt, ngày 15/4/2021, Ủy ban nhân dân Thành phố tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 32/2021/NĐ-CP tới cơ sở.

Để thuận lợi cho các phường trong việc triển khai, ngày 22/4/2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Văn bản số 1184/UBND-NC về hướng dẫn nội dung Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường ủy quyền cho công chức giữ chức danh Tư pháp - Hộ tịch thực hiện ký chứng thực và đóng dấu Ủy ban nhân dân phường đối với các giấy tờ, văn bản theo quy định tại Khoản 3, Điều 7 Nghị định số 32/2021/NĐ-CP.

Bài 2: Mọi điều kiện sẵn sàng để vận hành thông suốt
Công tác bố trí cán bộ, sắp xếp cán bộ khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị tại các phường được quan tâm bố trí, vừa đảm bảo đúng luật, vừa đáp ứng nguyện vọng của cán bộ công chức.

Thành phố cũng đã ban hành quy chế làm việc mẫu của Ủy ban nhân dân phường khi thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị. Quy chế quy định rõ nguyên tắc, chế độ trách nhiệm, lề lối làm việc, phương thức giải quyết công việc và quan hệ công tác của Ủy ban nhân dân phường với các cơ quan, tổ chức liên quan, cũng như về chế độ hội họp, giải quyết công việc, quản lý văn bản của Ủy ban nhân dân phường.

Sau đó, Thành phố Hà Nội đã có những bước chuẩn bị về đội ngũ, cơ chế, chính sách và các văn bản pháp lý đi kèm để có thể vận hành một mô hình mới thông suốt. Đặc biệt, trong công tác nhân sự, kiện toàn bộ máy cán bộ công chức phường, các quận triển khai quyết định bổ nhiệm chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường trên địa bàn.

Điển hình như tại quận Ba Đình, Ủy ban nhân dân quận đã ban hành các quyết định chuyển công chức cấp phường thành công chức do Ủy ban nhân dân quận quản lý (đợt 1) đối với 173 công chức, trong đó có 14 Chủ tịch, 27 Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường, 133 công chức; quận Hoàn Kiếm cũng đã công bố quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận về việc bổ nhiệm 16 Chủ tịch, 35 Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường trên địa bàn, chuyển đổi 165 công chức phường thành công chức do Ủy ban nhân dân quận quản lý; Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm cũng trao 35 quyết định bổ nhiệm với 11 Chủ tịch, 22 Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường, 2 Phó Chủ tịch giao phụ trách chung Ủy ban nhân dân phường…

Từ đó có thể thấy, thông qua các phần việc đã được triển khai thực hiện, Thành phố Hà Nội đã bảo đảm đủ các điều kiện cần thiết để bắt đầu vận hành thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, bắt đầu từ ngày 1/7/2021.

Sẵn sàng “khởi động” mô hình mới

Ghi nhận tại quận Ba Đình, việc triển khai mô hình chính quyền đô thị, các điều kiện cần thiết đều đã được Đảng ủy, chính quyền, cán bộ công chức tại 14/14 phường trên địa bàn quận chuẩn bị nghiêm túc, đúng tiến độ. Tại phường Quán Thánh, việc chuẩn bị nhân sự chủ chốt, cán bộ chuyên môn đều đã sẵn sàng.

“Công tác bố trí cán bộ, sắp xếp cán bộ khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị được quan tâm bố trí, vừa đảm bảo đúng luật, vừa đáp ứng nguyện vọng của cán bộ công chức, nhất là đối với các đồng chí trong Hội đồng nhân dân phường trước đây. Ủy ban nhân dân phường cũng đã ban hành kế hoạch cụ thể để thực hiện công tác này, đến nay các bước theo kế hoạch được thực hiện đúng tiến độ, thời gian, quy trình”, ông Võ Hồng Vinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Quán Thánh cho biết.

Tại các địa bàn khác của thành phố Hà Nội, hầu hết các phường cũng cơ bản đã xong các bước chuẩn bị, đảm bảo cho ngày thực hiện thí điểm mô hình mới diễn ra thông suốt, điển hình như tại Ủy ban nhân dân phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm).

Bài 2: Mọi điều kiện sẵn sàng để vận hành thông suốt
Bộ phận một cửa của Ủy ban nhân dân phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) đầu tư các trang thiết bị thuận tiện cho công dân đến làm thủ tục hành chính.

Theo bà Phùng Phương Thảo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trần Hưng Đạo, công tác rà soát cán bộ công chức theo Nghị định 32/NĐ-CP của Chính phủ được triển khai từ rất sớm. Hướng tới xây dựng chính quyền đô thị hiệu quả, tự chủ, năng động, hiện đại, thời gian qua, phường Trần Hưng Đạo cũng đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính; đầu tư hệ thống về công nghệ thông tin đáp ứng nhu cầu của người dân; tạo bước chuyển biến về kỷ luật, kỷ cương của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Cũng như phường Trần Hưng Đạo, để thuận lợi cho việc chuyển sang hoạt động theo mô hình mới, phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm) đã có sự chủ động, chuẩn bị các bước trong triển khai. Qua quá trình chuẩn bị, các cấp cũng đã nghiên cứu để áp dụng thí điểm, có những cơ sở pháp lý nhất định.

Bà Đỗ Thị Hương Chà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Xuân Tảo chia sẻ, đến nay, phường đã phối hợp với Phòng Nội vụ thực hiện chuyển các hồ sơ của cán bộ, công chức lên quận để đề xuất thành công chức quận, do quận quản lý từ ngày 1/7. Đồng thời, phường đã tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể cán bộ, công chức, nhân dân về trách nhiệm của những người thực thi công vụ trong việc chuyển đổi chính quyền đô thị từ ngày 1/7. Những người thực hiện này là cánh tay nối dài, là cầu nối giúp người dân nắm bắt cũng như giải quyết vướng mắc của người dân thuộc thẩm quyền ở cấp phường. Quan điểm của phường là vận hành chính quyền mới làm sao đảm bảo quyền lợi của người dân cao nhất, đúng luật, giúp các cấp trong quá trình thực hiện giảm tải, tránh vượt cấp nhiều.

Ghi nhận tại phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa), để sẵn sàng triển khai vận hành chính quyền theo mô hình chính quyền đô thị, các công việc tại phường đã hoàn tất với không khí phấn khởi, kỳ vọng vào một mô hình mới có những đột phá mới, mang lại lợi ích cho nhân dân. Trong đó đặc biệt phường đã hoàn thiện toàn bộ công việc về ngân sách tài chính.

Bà Hoàng Hoài Loan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa khẳng định, việc vận hành mô hình chính quyền đô thị về cơ bản bộ máy hành chính, bộ máy tại bộ phận một cửa… không có gì thay đổi. Về các điều kiện cơ sở vật chất, ngay từ trước khi thực hiện chính quyền đô thị, phường cũng đã tự trang bị đầy đủ đảm bảo điều kiện làm việc tốt nhất, đội ngũ cán bộ công chức phường đã được đào tạo bồi dưỡng, sẵn sàng vận hành mô hình chính quyền mới, chỉ đợi đến đúng thời gian “khởi động”. Trên cơ sở đó, phường đã quán triệt đến tất cả cán bộ công chức cần phải chuyên môn hóa hơn, tích cực nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, thực hiện công việc theo đúng trách nhiệm để tạo được sự thay đổi căn bản.

“Về tài chính ngân sách, Ủy ban nhân dân phường đã thực hiện các quy trình đảm bảo đúng tiến độ, chuyển giao chính quyền địa phương sang hoạt động theo chính quyền đô thị là đơn vị ngang với một phòng ban của quận”, bà Hoàng Hoài Loan thông tin.

Bài cuối: Người dân hưởng ứng, đồng tình

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nữ giúp việc lấy trộm đồng hồ trị giá 3,5 tỷ của chủ đem bán 630 triệu

Nữ giúp việc lấy trộm đồng hồ trị giá 3,5 tỷ của chủ đem bán 630 triệu

(LĐTĐ) Trong lúc dọn dẹp, Nguyễn Thị Phương Lâm vô tình nhìn thấy chiếc đồng hồ hiệu R.chard Mille của chủ nhà nên đã nhanh tay cho vào túi quần rồi ...
Xem xét kỹ lưỡng, thận trọng các chính sách y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

Xem xét kỹ lưỡng, thận trọng các chính sách y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 8/12, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách ...
Hà Tĩnh dôi dư các trụ sở tiền tỷ: Cần sớm có phương án bảo vệ tài sản

Hà Tĩnh dôi dư các trụ sở tiền tỷ: Cần sớm có phương án bảo vệ tài sản

(LĐTĐ) Việc thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về sáp nhập các đơn vị hành chính là đúng đắn và tỉnh Hà Tinh đã làm rất kịp thời, ...
Hà Nội thông qua mức thu lệ phí đối với lao động là người nước ngoài

Hà Nội thông qua mức thu lệ phí đối với lao động là người nước ngoài

(LĐTĐ) 100% đại biểu có mặt trong phiên họp chiều 8/12, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã biểu quyết thông qua ...
Trình Quốc hội xem xét sửa đổi 8 luật theo thủ tục rút gọn để tháo gỡ khó khăn về đầu tư, kinh doanh

Trình Quốc hội xem xét sửa đổi 8 luật theo thủ tục rút gọn để tháo gỡ khó khăn về đầu tư, kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 8/12, tại Phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 8 ...
Người đặc biệt khó khăn ở thành thị được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/tháng

Người đặc biệt khó khăn ở thành thị được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/tháng

(LĐTĐ) Các đối tượng chính sách đăng ký thường trú tại thành phố Hà Nội sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng/người đối với người sống tại khu vực nông thôn ...
Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch

Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 bùng phát khiến người lao động (NLĐ) từ các địa phương khác trở về quê Nghệ An với số lượng rất lớn, làm ảnh hưởng sâu sắc đến ...

Tin khác

Đại hội Chữ thập đỏ thị xã Sơn Tây lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026

Đại hội Chữ thập đỏ thị xã Sơn Tây lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026

(LĐTĐ) Ngày 7/12, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thị xã Sơn Tây lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Dự đại hội có các đồng chí lãnh đạo Hội chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, thị xã Sơn Tây và 115 đại biểu chính thức tham dự.
Một số tội phạm trên môi trường mạng Internet gia tăng

Một số tội phạm trên môi trường mạng Internet gia tăng

(LĐTĐ) Năm 2021, do ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch bệnh Covid-19, đời sống kinh tế xã hội nói chung gặp nhiều khó khăn, tình hình vi phạm, tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, một số tội phạm trên môi trường mạng Internet gia tăng.
HĐND quận Đống Đa tổ chức phiên giải trình về thực hiện thu, chi ngân sách

HĐND quận Đống Đa tổ chức phiên giải trình về thực hiện thu, chi ngân sách

(LĐTĐ) Chiều 7/12, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Đống Đa tổ chức phiên giải trình giữa 2 kỳ họp về kết quả thực hiện thu, chi ngân sách; giải ngân các dự án đầu tư xây dựng cơ bản; công tác thực hiện triển khai Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội và Nghị định 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ về thí điểm thực hiện chính quyền đô thị, công tác cải cách hành chính (CCHC) bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến 21 phường trên địa bàn.
Năm 2022: Hà Nội phấn đấu GRDP tăng 7-7,5%, GRDP/người khoảng 139-141 triệu đồng

Năm 2022: Hà Nội phấn đấu GRDP tăng 7-7,5%, GRDP/người khoảng 139-141 triệu đồng

(LĐTĐ) Ngày 7/12, báo cáo tại Kỳ họp thứ ba, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Minh Hải cho biết, năm 2022, Thành phố tiếp tục lựa chọn chủ đề công tác năm là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, phấn đấu GRDP tăng 7-7,5%, GRDP/người khoảng 139-141 triệu đồng.
Thành công với sản phẩm OCOP

Thành công với sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Với mong muốn giữ gìn và phát triển vùng nguyên liệu, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, Phùng Khắc Kiêu đã quyết tâm khởi nghiệp từ cây nghệ. Từ sự nỗ lực, cố gắng không ngừng, sản phẩm tinh bột nghệ khô Bà Bé của anh Kiêu đã được Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội công nhận sản phẩm đạt OCOP 4 sao.
Đổi thay ở xã miền núi Tản Lĩnh

Đổi thay ở xã miền núi Tản Lĩnh

(LĐTĐ) Là địa phương vùng xa với xuất phát điểm còn nhiều khó khăn, tuy nhiên đến nay, từ phong trào xây dựng nông thôn mới, miền sơn cước này đã “thay da, đổi thịt”, cuộc sống người dân tại xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội) đã có nhiều thay đổi. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân địa phương không ngừng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm.
Công an quận Ba Đình: Tạo thuận lợi cho người dân sang tên, đổi chủ phương tiện cá nhân

Công an quận Ba Đình: Tạo thuận lợi cho người dân sang tên, đổi chủ phương tiện cá nhân

(LĐTĐ) Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đang đẩy mạnh giải quyết đăng ký sang tên phương tiện giao thông đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người, đảm bảo tạo thuận lợi tối đa cho người dân về thủ tục hành chính.
Kinh tế huyện Gia Lâm vẫn duy trì tăng trưởng

Kinh tế huyện Gia Lâm vẫn duy trì tăng trưởng

(LĐTĐ) Dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kinh tế huyện Gia Lâm vẫn duy trì tăng trưởng. Giá trị các ngành kinh tế chủ yếu do huyện quản lý ước tăng 4,61%, bằng 53,2% mức tăng năm 2020, bằng 44,0% kế hoạch…
Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 5/12, tại Trạm y tế lưu động số 1 xã Phong Vân, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Ba Vì tổ chức diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19.
Trạm y tế lưu động sẵn sàng đáp ứng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19

Trạm y tế lưu động sẵn sàng đáp ứng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 4/12, đoàn kiểm tra của thành phố Hà Nội do đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra cơ sở vật chất tại Trạm y tế lưu động (cơ sở thu dung, điều trị Covid-19) phường Yên Phụ (quận Tây Hồ).
Xem thêm
Phiên bản di động