Hà Nội thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị: Tăng tính chủ động, hiện đại hóa nền hành chính

Bài 2: Mọi điều kiện sẵn sàng để vận hành thông suốt

(LĐTĐ) Để tiến đến bước thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, thành phố Hà Nội đã có sự chuẩn bị bài bản, thận trọng, kỹ lưỡng. Tất cả các phường trên địa bàn đã chuẩn bị xong xuôi điều kiện về con người, cơ sở vật chất... để triển khai mô hình quản lý có những đột phá mới, mang lại lợi ích cho nhân dân.
Từ 1/7, Ủy ban nhân dân phường ở Hà Nội làm việc theo chế độ thủ trưởng Hà Nội thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị: Tăng tính chủ động, hiện đại hóa nền hành chính

Sự chuẩn bị bài bản, thận trọng, kỹ lưỡng

Để tiến đến bước thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, thành phố Hà Nội đã có sự chuẩn bị bài bản, thận trọng, kỹ lưỡng. Theo đó, chỉ ít thời gian sau khi có Nghị định số 32/NĐ-CP, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 100/KH-UBND ngày 12/4/2021 để triển khai thực hiện Nghị định này. Đặc biệt, ngày 15/4/2021, Ủy ban nhân dân Thành phố tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 32/2021/NĐ-CP tới cơ sở.

Để thuận lợi cho các phường trong việc triển khai, ngày 22/4/2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Văn bản số 1184/UBND-NC về hướng dẫn nội dung Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường ủy quyền cho công chức giữ chức danh Tư pháp - Hộ tịch thực hiện ký chứng thực và đóng dấu Ủy ban nhân dân phường đối với các giấy tờ, văn bản theo quy định tại Khoản 3, Điều 7 Nghị định số 32/2021/NĐ-CP.

Bài 2: Mọi điều kiện sẵn sàng để vận hành thông suốt
Công tác bố trí cán bộ, sắp xếp cán bộ khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị tại các phường được quan tâm bố trí, vừa đảm bảo đúng luật, vừa đáp ứng nguyện vọng của cán bộ công chức.

Thành phố cũng đã ban hành quy chế làm việc mẫu của Ủy ban nhân dân phường khi thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị. Quy chế quy định rõ nguyên tắc, chế độ trách nhiệm, lề lối làm việc, phương thức giải quyết công việc và quan hệ công tác của Ủy ban nhân dân phường với các cơ quan, tổ chức liên quan, cũng như về chế độ hội họp, giải quyết công việc, quản lý văn bản của Ủy ban nhân dân phường.

Sau đó, Thành phố Hà Nội đã có những bước chuẩn bị về đội ngũ, cơ chế, chính sách và các văn bản pháp lý đi kèm để có thể vận hành một mô hình mới thông suốt. Đặc biệt, trong công tác nhân sự, kiện toàn bộ máy cán bộ công chức phường, các quận triển khai quyết định bổ nhiệm chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường trên địa bàn.

Điển hình như tại quận Ba Đình, Ủy ban nhân dân quận đã ban hành các quyết định chuyển công chức cấp phường thành công chức do Ủy ban nhân dân quận quản lý (đợt 1) đối với 173 công chức, trong đó có 14 Chủ tịch, 27 Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường, 133 công chức; quận Hoàn Kiếm cũng đã công bố quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận về việc bổ nhiệm 16 Chủ tịch, 35 Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường trên địa bàn, chuyển đổi 165 công chức phường thành công chức do Ủy ban nhân dân quận quản lý; Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm cũng trao 35 quyết định bổ nhiệm với 11 Chủ tịch, 22 Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường, 2 Phó Chủ tịch giao phụ trách chung Ủy ban nhân dân phường…

Từ đó có thể thấy, thông qua các phần việc đã được triển khai thực hiện, Thành phố Hà Nội đã bảo đảm đủ các điều kiện cần thiết để bắt đầu vận hành thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, bắt đầu từ ngày 1/7/2021.

Sẵn sàng “khởi động” mô hình mới

Ghi nhận tại quận Ba Đình, việc triển khai mô hình chính quyền đô thị, các điều kiện cần thiết đều đã được Đảng ủy, chính quyền, cán bộ công chức tại 14/14 phường trên địa bàn quận chuẩn bị nghiêm túc, đúng tiến độ. Tại phường Quán Thánh, việc chuẩn bị nhân sự chủ chốt, cán bộ chuyên môn đều đã sẵn sàng.

“Công tác bố trí cán bộ, sắp xếp cán bộ khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị được quan tâm bố trí, vừa đảm bảo đúng luật, vừa đáp ứng nguyện vọng của cán bộ công chức, nhất là đối với các đồng chí trong Hội đồng nhân dân phường trước đây. Ủy ban nhân dân phường cũng đã ban hành kế hoạch cụ thể để thực hiện công tác này, đến nay các bước theo kế hoạch được thực hiện đúng tiến độ, thời gian, quy trình”, ông Võ Hồng Vinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Quán Thánh cho biết.

Tại các địa bàn khác của thành phố Hà Nội, hầu hết các phường cũng cơ bản đã xong các bước chuẩn bị, đảm bảo cho ngày thực hiện thí điểm mô hình mới diễn ra thông suốt, điển hình như tại Ủy ban nhân dân phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm).

Bài 2: Mọi điều kiện sẵn sàng để vận hành thông suốt
Bộ phận một cửa của Ủy ban nhân dân phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) đầu tư các trang thiết bị thuận tiện cho công dân đến làm thủ tục hành chính.

Theo bà Phùng Phương Thảo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trần Hưng Đạo, công tác rà soát cán bộ công chức theo Nghị định 32/NĐ-CP của Chính phủ được triển khai từ rất sớm. Hướng tới xây dựng chính quyền đô thị hiệu quả, tự chủ, năng động, hiện đại, thời gian qua, phường Trần Hưng Đạo cũng đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính; đầu tư hệ thống về công nghệ thông tin đáp ứng nhu cầu của người dân; tạo bước chuyển biến về kỷ luật, kỷ cương của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Cũng như phường Trần Hưng Đạo, để thuận lợi cho việc chuyển sang hoạt động theo mô hình mới, phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm) đã có sự chủ động, chuẩn bị các bước trong triển khai. Qua quá trình chuẩn bị, các cấp cũng đã nghiên cứu để áp dụng thí điểm, có những cơ sở pháp lý nhất định.

Bà Đỗ Thị Hương Chà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Xuân Tảo chia sẻ, đến nay, phường đã phối hợp với Phòng Nội vụ thực hiện chuyển các hồ sơ của cán bộ, công chức lên quận để đề xuất thành công chức quận, do quận quản lý từ ngày 1/7. Đồng thời, phường đã tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể cán bộ, công chức, nhân dân về trách nhiệm của những người thực thi công vụ trong việc chuyển đổi chính quyền đô thị từ ngày 1/7. Những người thực hiện này là cánh tay nối dài, là cầu nối giúp người dân nắm bắt cũng như giải quyết vướng mắc của người dân thuộc thẩm quyền ở cấp phường. Quan điểm của phường là vận hành chính quyền mới làm sao đảm bảo quyền lợi của người dân cao nhất, đúng luật, giúp các cấp trong quá trình thực hiện giảm tải, tránh vượt cấp nhiều.

Ghi nhận tại phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa), để sẵn sàng triển khai vận hành chính quyền theo mô hình chính quyền đô thị, các công việc tại phường đã hoàn tất với không khí phấn khởi, kỳ vọng vào một mô hình mới có những đột phá mới, mang lại lợi ích cho nhân dân. Trong đó đặc biệt phường đã hoàn thiện toàn bộ công việc về ngân sách tài chính.

Bà Hoàng Hoài Loan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa khẳng định, việc vận hành mô hình chính quyền đô thị về cơ bản bộ máy hành chính, bộ máy tại bộ phận một cửa… không có gì thay đổi. Về các điều kiện cơ sở vật chất, ngay từ trước khi thực hiện chính quyền đô thị, phường cũng đã tự trang bị đầy đủ đảm bảo điều kiện làm việc tốt nhất, đội ngũ cán bộ công chức phường đã được đào tạo bồi dưỡng, sẵn sàng vận hành mô hình chính quyền mới, chỉ đợi đến đúng thời gian “khởi động”. Trên cơ sở đó, phường đã quán triệt đến tất cả cán bộ công chức cần phải chuyên môn hóa hơn, tích cực nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, thực hiện công việc theo đúng trách nhiệm để tạo được sự thay đổi căn bản.

“Về tài chính ngân sách, Ủy ban nhân dân phường đã thực hiện các quy trình đảm bảo đúng tiến độ, chuyển giao chính quyền địa phương sang hoạt động theo chính quyền đô thị là đơn vị ngang với một phòng ban của quận”, bà Hoàng Hoài Loan thông tin.

Bài cuối: Người dân hưởng ứng, đồng tình

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt ...
Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

(LĐTĐ) Trận hòa 1-1 ở trận đấu cuối vòng bảng là vừa đủ giúp Tây Ban Nha chiếm vị trí đầu bảng C và nó cũng vừa đủ tiễn luôn đối ...
Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

(LĐTĐ) “Hà Nội đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong việc thực hiện một số chính sách ...
Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 3716/QĐ-UBND ...
Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt ...
“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

(LĐTĐ) Đúng như tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; lãnh đạo Đảng ủy, ...
Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 5104/VPCP-CN ngày 27/07/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về kiến nghị của Ủy ban ...

Tin khác

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

(LĐTĐ) Đúng như tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã An Thượng (huyện Hoài Đức) đã thực sự là những “tổng chỉ huy”, là “nhạc trưởng” duy trì sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để chiến thắng “giặc” Covid-19, không để bị động.
Hà Nội: Ước giảm trên 200 hộ nghèo trong 6 tháng đầu năm

Hà Nội: Ước giảm trên 200 hộ nghèo trong 6 tháng đầu năm

(LĐTĐ) Những tháng đầu năm 2021, dịch bệnh Covid-19 tác động trực tiếp đến lao động và thu nhập của các hộ gia đình, trong đó hộ nghèo, hộ cận nghèo bị thiếu việc làm, giảm thu nhập đáng kể khiến công tác giảm nghèo của thành phố Hà Nội bị ảnh hưởng. Song với nhiều nỗ lực, 6 tháng đầu năm, toàn Thành phố vẫn ước giảm được trên 200 hộ nghèo.
Tinh thần thép của những chiến binh áo xanh băng đêm “truy tìm” Covid-19

Tinh thần thép của những chiến binh áo xanh băng đêm “truy tìm” Covid-19

(LĐTĐ) Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, cùng với các y, bác sĩ đang trực tiếp cứu chữa người bệnh thì những y, bác sĩ làm công tác dự phòng cũng là những “chiến binh” trên tuyến đầu chống dịch. Họ là người tiên phong đi vào vùng dịch, tiếp xúc trực tiếp với những trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh.
Quận Tây Hồ: Thực hiện phát thẻ đi chợ cho người dân trên địa bàn

Quận Tây Hồ: Thực hiện phát thẻ đi chợ cho người dân trên địa bàn

(LĐTĐ) Vừa qua, Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ đã ban hành văn bản số 1304/UBND-KT chỉ đạo Ủy ban nhân dân các phường về việc triển khai làm Thẻ vào chợ cho các hộ gia đình, học sinh, sinh viên, người lao động trên địa bàn quận.
Hà Nội: Sáng mãi đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Hà Nội: Sáng mãi đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

(LĐTĐ) Là địa phương tập trung đông người có công và thân nhân sinh sống, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, tri ân, chăm sóc người có công, động viên người có công vươn lên trong cuộc sống qua đó bồi đắp và thắp sáng truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
Phòng, chống dịch tại trung tâm thương mại, siêu thị: Đa dạng cách làm hay

Phòng, chống dịch tại trung tâm thương mại, siêu thị: Đa dạng cách làm hay

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân Thành phố, những ngày qua, các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn Hà Nội đã đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi đến mua sắm. Đồng thời, xây dựng các phương án giao hàng nhanh chóng, tiện lợi cho khách hàng như: Dịch vụ “Đi chợ hộ”, đặt mua hàng hóa qua các ứng dụng điện tử…
Đảm bảo cấp điện ổn định phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Đảm bảo cấp điện ổn định phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 15 ngày (từ ngày 24/7 - 8/8/2021), Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) đã kích hoạt các phương thức vận hành và chế độ làm việc trong điều kiện giãn cách xã hội để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định và liên tục phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn địa bàn Thành phố.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Hà Nội trao hỗ trợ tới 200 người khuyết tật bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Hà Nội trao hỗ trợ tới 200 người khuyết tật bị ảnh hưởng bởi Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (26/7), đồng chí Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã trao 200 suất quà với tổng trị giá 250 triệu đồng hỗ trợ người khuyết tật bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.
Cận cảnh đoàn xe phun khử khuẩn quanh hồ Gươm

Cận cảnh đoàn xe phun khử khuẩn quanh hồ Gươm

(LĐTĐ) Sáng 26/7, Bộ Tư lệnh Thủ đô và Binh chủng hoá học tổ chức phun khử khuẩn quanh hồ Gươm. Sau đó, tổ chức phun khử khuẩn trên địa bàn 10 phường phố cổ, 2 phường ngoài đê, các tuyến phố Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo...
Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền kiểm tra, động viên bà con tiểu thương tại huyện Thanh Oai và Chương Mỹ

Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền kiểm tra, động viên bà con tiểu thương tại huyện Thanh Oai và Chương Mỹ

(LĐTĐ) Chiều 25/7, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và cung ứng thực phẩm thiết yếu tại huyện Chương Mỹ và huyện Thanh Oai.
Xem thêm
Phiên bản di động