M
13/03/2021 13:03

Áo dài trong trái tim người Việt xa xứ

(LĐTĐ) Đối với người Việt xa xứ, áo dài Việt Nam không chỉ là một biểu tượng văn hóa, mà còn là niềm tự hào dân tộc của một người con Việt Nam khi sống xa quê hương. Khi khoác lên mình bộ áo dài họ luôn cảm thấy những tình cảm nồng nàn, tình yêu và nỗi nhớ với quê hương, đang cuộn trào mạnh mẽ.

Phát động cuộc thi ảnh “Phụ nữ Thanh Xuân tôn vinh áo dài Việt” năm 2021 Tuần lễ áo dài: Phát huy vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam

Chị Hoàng Thu Trang là một nhạc sĩ Việt đang sống và làm việc tại thành phố Nantes, Cộng hòa Pháp. Chị đã có nhiều tác phẩm được công chúng Việt Nam biết đến như “Gửi dịu dàng gửi thanh xuân” do ca sĩ Bảo Trâm thể hiện, “Buổi sáng” do ca sĩ Đông Hùng trình diễn trong Lễ hội Âm nhạc quốc tế Gió Mùa 2019, “Vì một ngày mai xanh hơn” biểu diễn chương trình Giờ Trái Đất 2019; 2 album nhạc thiếu nhi “Trong khu vườn” và “The Joy of Christmas”...

Hoàng Thu Trang là nhà sáng lập ART SPACE, một tổ chức xúc tiến các hoạt động nghệ thuật và giao thoa văn hóa Việt - Pháp tại Pháp, cũng là nhà đồng sáng lập Hệ thống Trường Nghệ thuật Polaris với hơn 3.000 học viên ở Việt Nam và khắp thế giới. Đối với chị, áo dài Việt luôn được chú trọng và tôn vinh trong mỗi sự kiện mà chị tổ chức.

Áo dài trong trái tim người Việt xa xứ
Nhạc sĩ Thu Trang

Thu Trang đến nước Pháp du học vào năm 2005, sau đó chị định cư sinh sống ở lại cho đến nay tính ra đã hơn 15 năm. Chị làm việc trong lĩnh vực giáo dục nghệ thuật và truyền thông. Tại Pháp, chị tổ chức các hoạt động nghệ thuật để qua đó giới thiệu nét đẹp của văn hóa Việt Nam và sự giao thoa văn hóa Việt Pháp... Bên cạnh đó, chị cũng nhận lời mời tới nói chuyện và thực hiện các workshop về văn hóa Việt trong trường học cho các bạn học sinh Pháp trong khuôn khổ các dự án về phát triển đa dạng văn hóa của thành phố.

“Tôi rất thích công việc của mình vì nó cho tôi cơ hội được tiếp xúc với nhiều người đến từ những nền văn hóa khác nhau, đặc biệt là chứng kiến sự thích thú và tìm tòi khám phá của họ đối với văn hóa và nghệ thuật Việt Nam. Có một sự thật không thể phủ nhận là người Pháp dành rất nhiều thiện cảm cho văn hóa Việt Nam. Nếu bạn tình cờ gặp một người Pháp và hỏi họ có thể kể cho bạn nghe những điều ấn tượng về Việt Nam, họ có thể kể ra ngay lập tức nhiều thông tin thú vị, như ẩm thực Việt Nam rất ngon, gọi tên nhuần nhuyễn các món ăn như nem, phở, bò bún, bánh mỳ…, và áo dài Việt Nam rất đẹp. Nhất là với những người Pháp lớn tuổi, kí ức và thông tin của họ về Việt Nam lại càng rõ nét, cũng không che giấu thiện cảm của họ đối với vẻ đẹp của văn hóa Việt, nhất là tà áo dài Việt Nam”, Thu Trang tự hào chia sẻ.

Áo dài trong trái tim người Việt xa xứ
Thu Trang giới thiệu về văn hoá Việt Nam cho học sinh trường tiểu học Francoise Giroud (thành phố Saint Herblain, Pháp

Theo Thu Trang, trên thực tế, tà áo dài luôn được yêu mến và đón nhận nhiệt liệt ở bất cứ nơi nào. Chị và đồng nghiệp luôn sử dụng áo dài cho các nghệ sĩ trên sân khấu và cả trong các điệu múa khi tổ chức các hoạt động nghệ thuật tại Pháp. Khi tới nói chuyện về văn hóa Việt ở các trường học hay các tổ chức của Pháp, chị không ngần ngại mặc chiếc áo dài Việt Nam cũng như mang thêm áo dài và nón lá tới cho các bạn Pháp được mặc thử, trải nghiệm cảm giác hóa trang như một cô gái Việt Nam thực thụ.

“Thậm chí, rất nhiều người Pháp khi tới tham dự các sự kiện của chúng tôi còn tự hào mặc lên những chiếc áo dài mà họ mua được khi đi du lịch hoặc được bạn bè nào đó gửi tặng. Với họ, áo dài Việt Nam là đại diện của văn hóa và đất nước Việt Nam. Chỉ khi bạn thật sự yêu mến một nền văn hóa hay một đất nước, bạn mới sẵn sàng mặc lên người trang phục truyền thống của dân tộc ấy và đi tới những nơi quan trọng”, Thu Trang chia sẻ.

Cũng như nhiều người Việt trên khắp thế giới, Hoàng Thu Trang luôn mong muốn giới thiệu hình ảnh đẹp của áo dài và văn hóa Việt Nam rộng rãi hơn nữa trong cộng đồng Pháp thông qua các hoạt động do chính mình tổ chức hoặc tham gia. Với chị, gìn giữ và quảng bá áo dài và văn hóa Việt chính là cách để thể hiện tình yêu quê hương và lòng tự hào dân tộc.

Chị cũng cho biết, bản thân rất thích áo dài và cũng được mua, tặng rất nhiều áo dài. Chị có một bộ sưu tập gần 30 chiếc áo dài Việt Nam trong tủ đồ, chủ yếu sử dụng cho các sự kiện biểu diễn trên sân khấu hoặc được dùng khi tới nói chuyện quảng bá về văn hóa Việt cho học sinh Pháp.

“Với tôi, áo dài Việt Nam là một thiết kế hết sức đặc biệt, bởi với bất cứ người phụ nữ nào, dù già hay trẻ, dù béo hay gầy, dù tóc vàng hay tóc đen…thì khi khoác lên mình chiếc áo dài Việt Nam, bạn cũng luôn thật đẹp và rạng rỡ theo cách của riêng bạn”, Thu Trang khẳng định.

Bảo Thoa

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Nguồn :