An toàn lao động phải từ tư duy của chủ sử dụng lao động

Mặc dù tai nạn lao động năm vừa qua giảm ở tất cả các lĩnh vực nhưng cả nước vẫn xảy ra hơn 6.500 vụ tai nạn lao động khiến gần 800 người chết và thiệt hại tài sản gần 4.000 tỉ đồng...
Trực tuyến hình ảnh: Đối thoại về chế độ, chính sách mới với người lao động Nâng cao ý thức về an toàn lao động Sáng nay, chính thức phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2022

Số vụ tai nạn lao động, số người mắc bệnh nghề nghiệp, số sự cố nghiêm trọng vẫn còn ở mức cao và đáng lo ngại. Phần lớn các vụ tai nạn lao động xảy ra do sự bất cẩn của người lao động hoặc người lao động không được trang bị đầy đủ bảo hộ và chưa tuân thủ điều kiện làm việc an toàn.

Do chủ quan, không trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, hơn 10 năm trước, anh Nguyễn Kim Giang, Công ty CP Hoa Lan, huyện Văn Giang, Hưng Yên đã bị máy cuốn dập nát cánh tay trong khi đang vận hành máy sản xuất bao bì: “Do tôi sơ suất, mặc quần áo bảo hộ rồi nhưng không cài khuy nên bị máy cuốn vào. Công ty cũng giúp đỡ và tạo điều kiện chuyển đổi công việc khác và duy trì đến bây giờ. Tuy nhiên, sức khỏe giảm sút, kinh tế khó khăn, mình muốn phấn đấu để có thu nhập tốt hơn cũng không được”.

An toàn lao động phải từ tư duy của chủ sử dụng lao động
Ảnh minh họa.

Cũng do chủ quan thiếu ý thức bảo hộ lao động, anh Nguyễn Đức Tài, làm việc tại công ty cổ phần SBI, ở Quế Võ, Bắc Ninh, chuyên vận chuyển hàng hóa, trong lúc đang làm việc bị xe lao vào chân và dập nát cả 2 bàn chân, phải lắp chân giả, thời gian điều trị hơn nửa năm. Dù được công ty tạo điều kiện chuyển đổi nghề làm bảo vệ công ty nhưng sức khỏe anh yếu đi và thu nhập giảm sút, hiện tại, lao động chính trong gia đình đặt lên trên đôi vai của người vợ: “Đôi chân này là chân giả, cũng được bệnh viện cố cứu nhưng không được. Cuộc sống của tôi cũng đã bị xáo trộn quá nhiều vì tôi là lao động chính trong gia đình. Vợ cùng làm công nhân thôi, con thì đang ăn học. Hiện tôi cũng được công ty và gia đình hỗ trợ để con tôi được ăn học. Bây giờ cũng chỉ biết trông vào vợ".

Đã có rất nhiều câu nói “giá như” được thốt ra trong muộn màng với nhiều hối tiếc. “Giá như tôi cẩn thận hơn”, “giá như tôi trang bị đầy đủ bảo hộ và tuân thủ điều kiện làm việc an toàn…”. Khi tai nạn xảy ra thì chính bản thân người lao động và gia đình là thiệt thòi nhất. Công ty có hỗ trợ nhưng chỉ phần nào, còn lại về lâu dài cuộc sống của người lao động và gia đình bị ảnh hưởng nặng nề.

Việc bảo đảm an toàn vệ sinh lao động giúp các doanh nghiệp tăng năng suất lao động, phát triển bền vững. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào trang bị đầy đủ cho người lao động, một số doanh nghiệp chưa chú trọng tham gia huấn luyện an toàn lao động hoặc tham gia không đầy đủ, thậm chí không bố trí cán bộ làm công tác an toàn vệ sinh lao động. Bên cạnh đó, nhận thức của người lao động về các quy định của pháp luật còn hạn chế. Nhiều lao động không biết hoặc không nắm đầy đủ các quy định của pháp luật về lao động, nên không thể đề xuất, kiến nghị với người sử dụng lao động để đảm bảo doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Khi người lao động không được trang bị đầy đủ bảo hộ, kèm thêm ý thức lơ là, mất cảnh giác, tai nạn lao động sẽ xảy ra, nhất là đối với với những công việc nặng nhọc, nguy hiểm như ngành xây dựng, mỏ, hầm lò…gây nên nỗi đau về thể xác, tinh thần cho người lao động và để lại những “vết thương” khó lành cho gia đình, xã hội. Là Công ty áp dụng nghiêm ngặt quy trình sản xuất an toàn, đến nay chưa xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng trong thời gian qua, bà Đào Thị Thu Thúy, Trưởng phòng An toàn cho biết, loại hình sản xuất chủ yếu của Canon là lắp ráp thiết bị điện tử. Tuy vậy, trong quá trình làm việc vẫn có thể xảy ra những rủi ro, mất an toàn lao động như dập kẹp, xước tay chân, va đập… nếu công nhân thiếu cảnh giác. Do đó, công tác bảo đảm an toàn lao động cần đã trở thành ý thức, thói quen của từng người lao động, đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn lao động để tăng tính răn đe: “Đối với mỗi công việc đặc thù thì phải có những trang thiết bị đặc thù. Ví dụ như đối với khu vực sử dụng hóa chất, yêu cầu phải có kính, mặt nạ phòng độc, bảo hộ. Công ty chúng tôi cũng tập trung vào đánh giá máy móc bởi Ban lãnh đạo công ty cũng như các trưởng phòng, các kỹ thuật viên sẽ đi kiểm tra trực tiếp việc vận hành máy móc của công nhân viên đang làm việc. Đó là đặc thù và đó là sự thi đua làm thế nào để đưa ra tiêu chuẩn tốt nhất cho cán bộ công nhân viên đảm bảo không để tai nạn xảy ra”.

Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng An toàn Lao động, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho rằng, để cải thiện môi trường làm việc, góp phần bảo đảm an toàn vệ sinh lao động cho người lao động khi tham gia sản xuất, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội, các tổ chức công đoàn, các địa phương… cần tích cực trong việc tổ chức thanh, kiểm tra, yêu cầu chủ sử dụng lao động thường xuyên kiểm tra máy móc, thiết bị, cải thiện điều kiện làm việc, trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ cho công nhân; chú trọng tập huấn, huấn luyện an toàn ở những ngành nghề, lĩnh vực sản xuất độc hại, nguy hiểm… Từ đó, xây dựng môi trường làm việc an toàn, để người lao động phát huy năng lực, thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.

"Đây là tháng an toàn, là tháng cao điểm nhưng công việc triển khai thường xuyên liên tục trong năm. Năm nay, ngoài việc triển khai công tác an toàn bình thường, do hậu Covid-19 cho nên cần phải thích ứng linh hoạt và phải có biện pháp phòng chống. Bởi vì hậu covid, rất nhiều người có những biểu hiện như: mất ngủ, như giảm sút sức khỏe, mất tập trung làm cho người lao động trong quá trình làm việc có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động. Cho nên ngoài việc tổ chức sản xuất hợp lý và chăm sóc khám sức khỏe cho người lao động để có giải pháp và phù hợp, cần tăng cường các biện pháp thanh tra, kiểm tra”, ông Hà Tất Thắng cho biết.

Với thông điệp: “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”, hy vọng rằng, khi ý thức của người lao động, người sử dụng lao động về an toàn vệ sinh lao động trở thành thói quen, thì các vụ tai nạn lao động mới được giảm thiểu tối đa./.

Theo Kim Thanh/VOV1

https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/an-toan-lao-dong-phai-tu-tu-duy-cua-chu-su-dung-lao-dong-post944470.vov

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Sáng 24/12 tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với sự tham dự của 200 đại biểu ưu tú, đại diện cho gần 100.000 đoàn viên, người lao động thuộc 9 Công đoàn Tổng Công ty và 242 Công đoàn cơ sở trải dài trên cả nước.
Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội

Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội

Bắt đầu từ tối nay (24/12), chuỗi hoạt động đón chào năm mới 2026 tại Hà Nội, dành cho nhân dân Thủ đô và du khách trong nước sẽ diễn ra với không gian chiếu sáng nghệ thuật hồ Gươm - Tháp Rùa, không gian triển lãm số “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và di sản”, Hà Nội Countdown 2026.
Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Phường Tây Hồ vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác Mặt trận năm 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh phường Tây Hồ là đơn vị hành chính mới, năm đầu tiên triển khai đầy đủ mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Sáng 24/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm, điều động 5 lãnh đạo sở, ngành, đơn vị

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm, điều động 5 lãnh đạo sở, ngành, đơn vị

Sáng 24/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì hội nghị công bố và trao các Quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố về công tác cán bộ.
Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Sáng 24/12, tiếp tục Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 10 và tháng 11 năm 2025. Báo cáo cho biết, cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến.
Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 24/12, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Ban Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI tổ chức họp báo thông tin về việc tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Tin khác

TP.HCM: Cập nhật danh sách các đơn vị nợ BHXH hằng tháng

TP.HCM: Cập nhật danh sách các đơn vị nợ BHXH hằng tháng

Đây là chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về tình hình lao động, việc làm và quan hệ lao động trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Tăng cường phối hợp giữa Công đoàn và Bảo hiểm xã hội

Tăng cường phối hợp giữa Công đoàn và Bảo hiểm xã hội

Ngày 18/12, Công đoàn phường Cầu Giấy phối hợp với Bảo hiểm xã hội cơ sở Cầu Giấy tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) giai đoạn 2025 - 2030.
Triển khai chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026”

Triển khai chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026”

Chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026” với chủ đề “Việt Nam quét mã - giúp nhau về nhà” nhằm hỗ trợ người lao động xa quê trở về sum họp cùng gia đình trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Urenco khẳng định quyết tâm đồng hành cùng người lao động, vì Thủ đô "Xanh - Sạch - Đẹp"

Urenco khẳng định quyết tâm đồng hành cùng người lao động, vì Thủ đô "Xanh - Sạch - Đẹp"

Ngày 12/12, Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra trong không khí dân chủ, đoàn kết, thể hiện tinh thần trách nhiệm của đội ngũ đoàn viên, người lao động đang ngày đêm giữ gìn môi trường "Xanh - Sạch - Đẹp" cho Thủ đô.
Sôi nổi Hội diễn văn nghệ Công ty TNHH TOTO Việt Nam

Sôi nổi Hội diễn văn nghệ Công ty TNHH TOTO Việt Nam

Hướng tới Đại hội Công đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đồng thời chào mừng kỷ niệm 24 năm ngày thành lập Công ty TNHH TOTO Việt Nam (1/3/2002 - 1/3/2026), Công đoàn Công ty phối hợp với Ban lãnh đạo doanh nghiệp đã tổ chức Hội diễn văn nghệ năm 2025 trong không khí phấn khởi, tràn đầy tinh thần đoàn kết và sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, người lao động.
Tiếp tục khẳng định là chỗ dựa tin cậy của người lao động

Tiếp tục khẳng định là chỗ dựa tin cậy của người lao động

Bước vào giai đoạn mới, Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp thành phố Hà Nội sẽ chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm; góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, là chỗ dựa tin cậy của người lao động.
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số, Công đoàn phường Ba Đình đã tổ chức buổi tuyên truyền, tư vấn về giới và thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân số trong tình hình mới.
Công đoàn phường Cầu Giấy: Quyết tâm đổi mới, thực hiện sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động

Công đoàn phường Cầu Giấy: Quyết tâm đổi mới, thực hiện sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động

Khi Hà Nội bước vào giai đoạn phát triển và hội nhập sâu rộng, vai trò của tổ chức Công đoàn càng trở nên quan trọng, yêu cầu với tổ chức Công đoàn không còn là những hoạt động mang tính hình thức mà phải hướng tới hiệu quả thực chất, đáp ứng nhu cầu đa dạng của đoàn viên và người lao động. Công đoàn phường Cầu Giấy xác định sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động, đồng thời là lực lượng tích cực tham gia xây dựng chính quyền địa phương.
Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên và người lao động

Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên và người lao động

Với nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả thời gian qua, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ đã thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Các phong trào thi đua, chương trình hỗ trợ được triển khai hiệu quả, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động; góp phần xây dựng môi trường làm việc đoàn kết, trách nhiệm và nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động