Ăn mặn không kiểm soát, bạn sẽ đối mặt những nguy cơ gây bệnh
Ăn muối gấp đôi khuyến cáo, người Việt có nguy cơ mắc những loại bệnh nào? | |
Lạm dụng muối ăn quá nhiều, nguy cơ gây bệnh cao |
Thiếu muối, cơ thể bải hoải, mệt mỏi, sự cân bằng bị phá vỡ. Tuy nhiên, nếu ăn mặn thường xuyên, lượng muốn nạp vào cơ thể mất kiểm soát lại là nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm như:
Ảnh minh họa |
Huyết áp cao
Nếu huyết áp của bạn cao một cách bất thường mà không bị kích thích hay gặp chấn động tâm lý nào, rất có thể nguyên nhân đến từ thói quen ăn mặn. Theo các chuyên gia, do cơ thể tiếp nhận quá nhiều muối có thể làm gia tăng thể tích máu, tạo áp lực lên tim và thành mạch. Không chỉ vậy, muối còn có khả năng ngăn chặn hoạt động của một vài loại thuốc điều trị huyết áp.
Bệnh sỏi thận
Tiêu thụ quá nhiều muối sẽ làm gia tăng hàm lượng canxi trong nước tiểu, gia tăng khả năng hình thành sỏi thận. Do đó, nếu bị sỏi thận, hãy kiểm tra lại chế độ dinh dưỡng của mình bắt đầu từ việc ăn mặn hay không.
Béo phì
Chế độ dinh dưỡng thừa quá nhiều muối cũng gây nên tình trạng béo phì ở không ít người. Do tình trạng khát nước khi ăn quá mặn, thay vì bổ sung nước, nhiều người lại chọn cho mình các loại đồ ăn vặt để giảm cảm giác khát hay các đồ uống có gas.
Điều này khiến hàm lượng calo mà cơ thể tiếp nhận tăng vọt, dẫn đến tình trạng khá nguy hiểm bởi lượng đường dư thừa có thể nhanh chóng chuyển hóa thành lớp mỡ trong cơ thể.
Viêm loét dạ dày
Sử dụng quá nhiều muối cũng có thể gây nên viêm loét dạ dày, và gia tăng những vấn đề dạ dày mãn tính. Theo các chuyên gia, hàm lượng muối cao trong dạ dày cũng là điều kiện thích hợp cho vi khuẩn phát triển khiến tình trạng viêm loét càng thêm trầm trọng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến ung thư dạ dày.
Ăn muối bao nhiêu là đủ?
Theo các nhà khoa học, người bình thường chỉ nên tiêu thụ 4-6g muối/ngày, với người cao huyết áp thì chỉ nên dùng 2-4g muối/ngày.
Bạn nên hạn chế tối đa những loại thực phẩm chế biến sẵn như mì sợi, thực phẩm đông lạnh, các loại dưa chua, khoai tây chiên... Cũng không nên lạm dụng muối khi bảo quản thực phẩm, tốt nhất là chọn những đồ tươi sống. Khi chế biến thức ăn bạn nên cho muối vào sau cùng, để có cảm giác mặn hơn, nhờ đó lượng muối đưa vào cơ thể ít hơn.
Theo M.H/Gia đình và xã hội
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tỷ giá USD trên thị trường tự do bất ngờ lao dốc
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Tìm hiểu “Những điểm mới về chế độ, chính sách cho người lao động”
TRỰC TUYẾN chuyên đề "Những điểm mới về chế độ, chính sách cho người lao động"
Nhân lên những gương điển hình trong phong trào thi đua
Không tăng giá nhưng vé tàu xe vẫn “nóng”!
3 doanh nghiệp bị xử phạt hơn 600 triệu đồng
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2024
Tin khác
Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu
Y tế 24/04/2024 06:17
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ
Y tế 23/04/2024 18:18
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Y tế 23/04/2024 16:51
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa
Y tế 20/04/2024 06:12
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 20/04/2024 06:10
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin
Y tế 18/04/2024 17:21
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12
Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý
Y tế 16/04/2024 17:19
Không có bọ gậy, không bị sốt xuất huyết!
Đề án Hà Nội 16/04/2024 15:26