Ấm áp nghĩa tình quân dân

(LĐTĐ) Ngày 20/8/2021, sau khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có Chỉ thị tăng cường các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam, ngay lập tức Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đã cử lực lượng vào các địa phương trên. Nhìn những hình ảnh bộ đội đi chợ hộ dân, đến từng nhà khám chữa bệnh cho dân, chúng ta càng thêm xúc động ấp áp nghĩa tình quân dân.
Tiếp nhận 10 máy thở trị giá 1,3 tỷ đồng hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh chống dịch Lực lượng quân đội, công an hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh chống dịch Thái Nguyên chi viện 79 y bác sĩ hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh chống dịch

Thuận theo ý Đảng - lòng Dân

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, khiến đời sống xã hội bị đảo lộn. Để tiếp sức cho lực lượng tại chỗ, Chính phủ đã quyết định đưa lực lượng quân đội vào hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh tham gia chống dịch, điều đó thể hiện trách nhiệm và bản chất tốt đẹp của quân đội ta là con em của nhân dân, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.

Ấm áp nghĩa tình quân dân

Các chiến sĩ quân đội đi chợ cho dân. Ảnh: H.P

Có thể thấy, không phải chỉ thời điểm này, khi mà dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, chúng ta mới thấy được hình ảnh người lính, hay hình ảnh người chiến sĩ công an sát cánh cùng với lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch. Mà ngay từ thời điểm bắt đầu bùng phát dịch Covid-19 đầu năm 2020, chúng ta đã thấy hình ảnh lực lượng quân đội, công an sát cánh cùng với các lực lượng tuyến đầu chống dịch tại các địa phương, bảo vệ cuộc sống của người dân.

Trong đó, hình ảnh những người lính tại nhiều địa phương đã phải nhường chỗ ở của mình để làm cơ sở cho người dân cách ly y tế; chuyện về những người lính biên phòng ngày đêm bám chốt để ngăn ngừa nhập cảnh trái phép, hay hình ảnh những chiến sĩ công an hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ phòng, chống dịch… liên tục xuất hiện, đã để lại những hình ảnh đẹp, xúc động và in sâu vào trong tâm trí, trong trái tim của mỗi người dân.

Sau nhiều tháng chống dịch, lực lượng tại chỗ ở thành phố Hồ Chí Minh ít nhiều đã xuống sức, đời sống nhân dân và tình hình sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn, trong khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Bởi vậy, Chính phủ quyết định đưa lực lượng quân đội và công an vào hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh.

Chính phủ giao cho quân đội vì quân đội với truyền thống kỷ luật cao, lại sinh hoạt tập trung tại doanh trại nên không vướng bận gia đình như các lực lượng tại chỗ, cùng với nguồn lực quốc phòng mạnh mẽ, phương tiện dồi dào sẽ hỗ trợ tăng cường thực hiện nghiêm việc giãn cách và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân thành phố Hồ Chí Minh tốt hơn.

Quân đội vào cuộc tiếp tế cho dân để lực lượng công an có thời gian tập trung vào việc đảm bảo an toàn và trật tự xã hội. Bộ đội cũng sẽ tham gia các chốt kiểm dịch cùng lực lượng công an, y tế, tham gia kiểm tra, tuyên truyền, kiểm soát ở các phố, phường; lực lượng quân y tham gia chống dịch từ cơ sở, hỗ trợ điều trị F0 tại nhà.

Thực tế cho thấy, dịch bệnh Covid-19 ở phía Nam, đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương, có thể nói là hết sức nghiêm trọng. Việc huy động lực lượng hỗ trợ cho thành phố Hồ Chí Minh cũng thể hiện sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân với lực lượng quân đội, công an. Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định 3 nhiệm vụ: Kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt và quốc phòng, an ninh là trọng yếu, thường xuyên, trong đó lực lượng quân đội, công an đóng vai trò nòng cốt.

Như vậy, quyết định huy động lực lượng quân đội, công an vào miền Nam, tham gia vào cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 vừa thể hiện lòng tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân, cũng là thực hiện theo những quy định trong Hiến pháp và Nghị quyết của Đảng.

Ngày 23/8/2021, ngay khi đặt chân xuống thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã đi kiểm tra Bệnh viện dã chiến số 5 đặt tại Ký túc xá Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Phát biểu tại đây, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang đã khẳng định: Đây như là trận chiến và “không thắng không về”. Sự vào cuộc của quân đội lần này được xem là trận đánh cuối cùng. Đã xác định là trận đánh cuối cùng bao giờ cũng được chuẩn bị công phu, bài bản, chính xác đến từng chi tiết với những hợp đồng tác chiến nhuần nhuyễn và không cho phép sai sót.

Với truyền thống gắn bó mật thiết với nhân dân, hy sinh phấn đấu vì nhân dân, sự có mặt của quân đội đã và sẽ góp phần nâng cao tính kỷ luật trong phòng, chống dịch, người dân sẽ tuân thủ và chấp hành tốt hơn. Bằng kinh nghiệm dày dặn của mình, chắc chắn lực lượng quân đội sẽ cùng các lực lượng khác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, điều tiết và cung cấp lương thực, thực phẩm để người dân an tâm chống dịch, để thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam sớm khống chế dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Mệnh lệnh trái tim, niềm tin chiến thắng

Hình ảnh người lính, người chiến sĩ Quân đội nhân dân với những bước chân thần tốc tăng cường chi viện, hỗ trợ miền Nam chống dịch, đã đọng lại trong trái tim của bao người dân Việt Nam niềm tự hào, xúc động cùng niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh tổng lực để sớm chiến thắng dịch Covid-19, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Ấm áp nghĩa tình quân dân
Bộ đội hỗ trợ người dân

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong các đơn vị quân đội, Bộ Quốc phòng xác định trong bất cứ hoàn cảnh nào, quân đội luôn là lực lượng đi đầu, cùng toàn Đảng, toàn dân, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương quyết tâm dập tắt dịch bệnh. Không nằm ngoài “cuộc chiến” tổng lực này, ngày 21/8, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) đã xuất quân tăng cường lực lượng phòng, chống dịch cho thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam với 295 bác sĩ, cán bộ, học viên.

Tiếp sau lễ xuất quân của 295 cán bộ, bác sĩ, học viên; ngày 23/8, Học viện Quân y theo kế hoạch lại tiếp tục điều động 1.096 cán bộ, nhân viên quân y cùng trang thiết bị được vận chuyển vào Nam chống dịch theo đường hàng không. Trọng tâm của lực lượng tăng cường này vào thành phố Hồ Chí Minh là có nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm, tiêm phòng vắc xin; quản lý, điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu các bệnh thông thường, quản lý, chăm sóc các trường hợp F0 cách ly, điều trị tại gia đình, phối hợp vận chuyển, chuyển tuyến khi có yêu cầu và thực hiện các nhiệm vụ khác khi được giao.

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, khiến đời sống xã hội bị đảo lộn. Để tiếp sức cho lực lượng tại chỗ, Chính phủ đã quyết định đưa lực lượng quân đội vào hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh tham gia chống dịch, điều đó thể hiện trách nhiệm và bản chất tốt đẹp của quân đội ta là con em của nhân dân, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.

Tại lễ xuất quân, Trung tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y đã nhấn mạnh, đây là thời điểm mà hơn lúc nào hết, người dân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam rất cần đến chúng ta. Chúng ta hãy nhanh chóng, chủ động đến với đồng bào bằng tinh thần xung kích của người lính, bằng trí tuệ, năng lực của người thầy thuốc quân y, mang theo lời dạy của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu”…

Cùng chung tinh thần trên, Bộ Công an cũng đã điều động tăng cường các cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát giao thông từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự an toàn giao thông và hỗ trợ tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, tất cả những người lính, người cán bộ công an chi viện, tiếp sức cho miền Nam ruột thịt đều thể hiện tinh thần quyết tâm “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; chung tay cùng người dân phía Nam đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Cùng với các “chiến sĩ áo trắng” đang ngày đêm chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19, những ngày qua hình ảnh những người lính với niềm kiêu hãnh của người lính cụ Hồ trong màu áo xanh truyền thống, cùng những chiến sĩ Công an nhân dân bất chấp những khó khăn, rủi ro đến với mình, sẵn sàng đi theo mệnh lệnh của trái tim khi Tổ quốc cần; một lần nữa lại nữa khiến bao trái tim người Việt dâng lên niềm tự hào, xúc động. Trên “chiến trường” không tiếng súng của dịch Covid-19, cùng với hình ảnh của những “chiến sĩ áo trắng”, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thì hình ảnh các chiến sĩ quân đội, lực lượng an ninh luôn là điểm tựa vững chắc để người dân vượt qua khó khăn, tổn thất mà đại dịch gây ra.

“Nhìn thấy hình ảnh những người lính trên đường, hay hình ảnh người lính phát lương thực miễn phí cho người nghèo; tham gia cùng đội ngũ y, bác sĩ phòng, chống dịch bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân thành phố Hồ Chí Minh mà tôi không kìm nổi xúc động. Đại dịch Covid-19 đã gây ra quá nhiều tổn thất cho người dân Thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Chính trong lúc này, tình đồng bào, đồng chí và trách nhiệm của chính quyền được thể hiện thật rõ nét. Qua đó, giúp chúng tôi tin tưởng rằng, “trận chiến” này chúng ta sẽ nhất định sẽ giành được thắng lợi”, chị Nguyễn Thị Hoàn (trú tại phường 3, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh) bày tỏ.

Anh Hà Thanh Phong (trú tại phường An Phú, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ: Tôi ở Sài Gòn nhiều tháng nay, vẫn lặng lẽ đi và quan sát. Trong điện thoại của tôi có nhiều clip quay lại cảnh Sài Gòn vắng vẻ, buồn thiu. Bộ đội vào, hai hôm nay Sài Gòn bắt đầu trở nên trật tự hơn, điềm tĩnh hơn, đỡ hoang mang hơn. Những chiến binh của quốc gia sẵn sàng đi chợ giúp dân khi quốc gia cần. /.

H. Phong- Đ.Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 12h ngày 24/9 đến 12h ...
Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và ...
Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở ...
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng ...
Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.706 ca mắc Covid-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh và ...
Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ  XI năm 2021

Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021 với chủ đề ...

Tin khác

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.706 ca mắc Covid-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã ghi nhận 7.675 ca. Trong ngày có 10.590 bệnh nhân khỏi.
Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

(LĐTĐ) Sáng 25/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/9 đến 6 giờ ngày 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới Covid-19 đã được cách ly.
Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18 giờ ngày 23/9 đến 18 giờ ngày 24/9, Hà Nội ghi nhận 6 ca Covid-19, trong đó, 1 ca tại khu phong tỏa, 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly, 1 tại cộng đồng.
Ngày 24/9, cả nước có thêm 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh

Ngày 24/9, cả nước có thêm 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 24/9 của Bộ Y tế cho biết có 8.537 ca mắc Covid-19, đây là số mắc thấp nhất trong hơn 1 tháng qua ở nước ta. Trong ngày có 12.371 bệnh nhân khỏi, cao hơn khoảng 3.900 ca mắc mới.
Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

(LĐTĐ) Trưa 24/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly.
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia ban hành Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang được áp dụng tại nhà riêng, nhà tang lễ, nơi tổ chức lễ tang khác.
Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đã có Công văn số 3373/BXD-GĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng. Cùng đó là các quy định chi tiết, cụ thể có trong tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng” ban hành kèm theo.
[Infographic] Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch Covid-19 đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô

[Infographic] Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch Covid-19 đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô

(LĐTĐ) Bộ Giao thông Vận tải ban hành Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT về Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.
Trưa 23/9: Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19 tại Long Biên và Thanh Xuân

Trưa 23/9: Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19 tại Long Biên và Thanh Xuân

(LĐTĐ) Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 6h đến 12h ngày 23/9, Hà Nội ghi nhận 5 ca mắc Covid-19, trong đó 3 ca tại khu phong tỏa và 2 ca tại khu cách ly.
Xem thêm
Phiên bản di động