M
10/06/2020 16:04

5 nguyên tắc "sống còn" ngăn chặn trẻ dậy thì sớm

Hiện nay tình trạng dậy thì sớm đang xảy ra rất phổ biến và có xu hướng ngày một gia tăng. Vì thế mà các bậc cha mẹ cần đặc biệt chú ý và quan tâm hơn đến vấn đề này để ngăn chặn trẻ dậy thì sớm.

5 nguyen tac song con ngan chan tre day thi som Dậy thì sớm ở trẻ em: Hồi chuông báo động với các bậc phụ huynh
5 nguyen tac song con ngan chan tre day thi som Bé gái 4 tuổi dậy thì, 5 tuổi mãn kinh
5 nguyen tac song con ngan chan tre day thi som
Đồ hoạ: Thanh Bình

Tạo môi trường sống lành mạnh

Môi trường sống lành mạnh sẽ giúp các em hạn chế tác hại dậy thì sớm đối với sự phát triển của cơ thể. Vì thế, nhà trường, gia đình cần tạo điều kiện giúp đỡ để các em có thể phát triển trong một môi trường lành mạnh nhất.

Bố mẹ thường xuyên cho con tham gia các hoạt động xã hội hoặc các hoạt động ngoài trời sẽ rất tốt cho trẻ.

Điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất

Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ là điều cần thiết nhưng nếu như dưỡng chất trong cơ thể quá nhiều dẫn đến thừa chất nó sẽ dẫn đến tình trạng dậy thì sớm ở trẻ. Vậy nên điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất là một biện pháp giúp hạn chế tác hại dậy thì sớm ở trẻ.

Trong chế độ dinh dưỡng của các bé, bố mẹ nên hạn chế các loại thức ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ, thay vào đó hãy bổ sung các chất tốt cho sức khoẻ và sự phát triển chiều cao của trẻ như canxi, vitamin D… Đặc biệt, cần lưu ý không nên ăn quá nhiều đồ ăn nhiều đạm, nhiều dầu mỡ...

Tăng cường tập thể dục thể thao

Vận động cũng là những hình thức để tiêu hao năng lượng cho cơ thể. Cùng một độ tuổi, những trẻ vận động nhiều có xu hướng “dây” hơn những trẻ khác. Vì vậy, cha mẹ cần cho trẻ tham gia vào các hoạt động thể thao như bơi, nhảy dây, đá bóng, đánh cầu lông….

Theo y học, mô chất béo là một trong những cơ quan nội bài tiết, tiết ra estrogen, thông qua vận động thiêu đốt chất béo cũng có thể giảm thấp mức độ hormone trong cơ thể trẻ. Đặc biệt là tăng cường luyện tập chân, mỗi ngày nên đảm bảo tập luyện 30 phút, các môn thể dục thích hợp là chạy bộ, leo cầu thang và nhảy dây.

Đảm bảo giấc ngủ cho trẻ

Khi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì, để cơ thể có thể phát triển tốt hơn, chúng ta không chỉ quan tâm đến chế độ dinh dưỡng ở trẻ mà còn phải chú ý đảm bảo giấc ngủ.

Vì thế, hãy đảm bảo rằng mỗi ngày cơ thể có thể ngủ đủ 8 giờ để tuyến yên phát triển tốt và tiết ra đủ hormone cho sự phát triển của cơ thể, đồng thời có một thể chất tốt nhất.

Sử dụng các sản phẩm thuốc bổ hợp lý

Các bố mẹ thường sử dụng thuốc bổ để giúp các con có thể phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, nếu như lạm dụng quá mức những loại thuốc bổ này, chúng sẽ gây ra những tác dụng không tốt.

Để hạn chế các tác hại dậy thì sớm ở trẻ, khi quyết định sử dụng các sản phẩm này, chúng ta cần nhận được sự tư vấn của bác sĩ để phòng tránh tác dụng phụ.

Theo Thanh Bình/laodong.vn

https://laodong.vn/suc-khoe/5-nguyen-tac-song-con-ngan-chan-tre-day-thi-som-811177.ldo

Nguồn :