Con bạn sẽ cao bao nhiêu ở tuổi trưởng thành?

(LĐTĐ) Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình cao lớn và những chàng trai, cô gái có vóc dáng cao ráo luôn là niềm tự hào của các gia đình. Thế nhưng, một nghịch lý của các ông bố bà mẹ là khi con còn nhỏ thì không để ý với tâm lý: “Xem nó lớn thế nào!”. Đến khi con trưởng thành rồi mà thấp hơn bạn bè hoặc không đạt chiều cao mong muốn thì lúc đó đã muộn!
Một số phương pháp giúp tăng chiều cao hiệu quả Thiếu hoóc môn tăng trưởng: Nguyên nhân gây chậm tăng chiều cao ở trẻ 10 năm người Việt cao thêm được 2,1cm “Giai đoạn vàng” phát triển chiều cao vượt trội

Hầu hết, các bạn nam sẽ dừng cao ở độ tuổi 17 còn các bạn nữ thì nhiều bạn 13 tuổi đã không còn cao đáng kể. Qua giai đoạn này, để cao được thêm, dù chỉ 1-2cm sẽ vô cùng khó khăn, tốn kém. Một số bạn khi qua tuổi dậy thì muốn cao thêm đã phải dùng tới phương pháp nối chân rất hại sức khỏe và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Chính vì thế, nếu có một phương pháp khoa học giúp bố mẹ có thể thấy trước được chiều cao của con ở độ tuổi trưởng thành thì bố mẹ sẽ biết con có đạt được chiều cao như mong đợi không. Từ đó, giúp bố mẹ sớm có phương pháp để cải thiện chiều cao cho con. Nếu con còn nhỏ mà bố mẹ đã có ý thức để xoay chuyển kết quả chiều cao tuổi trưởng thành cho con thì rất dễ dàng bởi có thể tác động vào quá trình này bằng nhiều cách như vận động, chế độ sinh hoạt, giấc ngủ và dinh dưỡng.

Gần đây, các bậc phụ huynh đang truyền tai nhau về một phần mềm online dự đoán chiều cao chính xác đến 98% tức là chỉ có sai số khoảng 1-2cm. Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí được xây dựng với mục tiêu giúp cho bố mẹ và các con sớm có ý thức về việc cải thiện chiều cao. Phần mềm có địa chỉ https://phanmem.dudoanchieucao.com.

Con bạn sẽ cao bao nhiêu ở tuổi trưởng thành?
Phần mềm dự đoán chiều cao có giao diện khá thân thiện và dễ sử dụng. (Ảnh: P.C)

Sử dụng phần mềm này thì bố mẹ cần cân đo chiều cao cân nặng của con sau đó nhập thông tin thì phần mềm sẽ trả kết quả là một “Bản phác đồ dự đoán chiều cao tuổi trưởng thành của con”. Bản phác đồ cho biết hiện trạng của con đang như thế nào. Cao hay thấp, nặng cân hay nhẹ cân theo từng chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Cảnh báo các trường hợp thấp còi hoặc dư cân béo phì. Bản phác đồ còn chi tiết tới từng độ tuổi thì con sẽ đạt được chiều cao bao nhiêu cho đến năm 20 tuổi.

Chị Huyền, một chủ nhà thuốc, cũng là người thường xuyên sử dụng phần mềm dự đoán chiều cao, chia sẻ: “Nhà mình bán thuốc - trong nhà đầy thuốc nên lại thành chủ quan, 2 con nhà mình 1 bạn nam 9 tuổi 1 bạn nữ 5 tuổi đều hơi thấp so với bạn bè nhưng mình cũng không để ý lắm. 3 tháng trước khi nhập thông tin vào phần mềm dự đoán chiều cao mới thấy bạn nam 9 tuổi khi trưởng thành chỉ được 1.67m còn bạn nữ thì 1.58cm.

Mà khoảng 10 năm nữa thì chắc chắn chiều cao trung bình toàn dân sẽ tăng lên. Với chiều cao dự đoán này của con mình thì thuộc loại lùn. Các con sẽ rất tự ti và bất lợi trong các cơ hội nghề nghiệp và cuộc sống. May quá biết trước được nên mình đã kịp thời có điều chỉnh. Do là dược sĩ nên mình đã có phương án và trong 3 tháng đã giúp các con ban đầu là đuổi kịp được bạn bè”.

Con bạn sẽ cao bao nhiêu ở tuổi trưởng thành?
Quầy thuốc của chị Huyền luôn có quà tặng cho khách hàng là Bản phác đồ dự đoán chiều cao. (Ảnh: P.C)

Chị Huyền cho biết thêm, từ khi biết đến phần mềm dự đoán chiều cao này, chị cũng giới thiệu cho nhiều người. Mọi người đều rất thích vì miễn phí và sử dụng rất thuận tiện. Và khi nhận được bản phác đồ, thì ai cũng dần hình dung ra được kế hoạch cho con mình.

Qua tìm hiểu, được biết, tác giả của phần mềm dự đoán chiều cao này là bác sĩ chuyên khoa nhi Phạm Thị Thanh Hiên - người đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dinh dưỡng trẻ em, từng là chuyên gia của các tập đoàn đa quốc gia về dinh dưỡng như Nestlé và Mead Johnson. Nhưng 3-4 năm gần đây, bác sĩ Hiên tập trung nghiên cứu về chiều cao cho trẻ em và có các giải pháp khoa học và thực tiễn về việc tăng chiều cao của các con.

Bác sĩ Hiên chia sẻ: “Việt Nam là đất nước có chiều cao đứng thứ 4 thế giới từ dưới lên. Một trong những nguyên nhân mà người Việt có chiều cao khiêm tốn không phải là do chúng ta thiếu các dưỡng chất hay do chế độ sinh hoạt mà là chúng ta chưa có ý thức sớm về vấn đề này.

Nếu bố mẹ nào cũng có ý thức ngay từ nhỏ cho con thì việc con cao lớn là điều hoàn toàn thay đổi được. Chính vì vậy, tôi và các cộng sự đã làm nên phần mềm dự đoán chiều cao tuổi trưởng thành dựa vào những căn cứ khoa học và cơ sở dữ liệu lớn (big data) để phân tích và chuẩn đoán, đưa ra phác đồ dự đoán chiều cao tương đối chính xác. Giúp cảnh tỉnh cho bố mẹ. Từ đó, bố mẹ có được phương án giúp cho con cao lớn từ khi các bạn còn nhiều thời gian”.

Trên thế giới có nhiều phương pháp dự đoán chiều cao như dự đoán chiều cao của con thông qua chiều cao của bố và mẹ (theo gen), dự đoán chiều cao bằng cách nhân đôi chiều cao của con khi con 2 tuổi hoặc gấp rưỡi chiều cao của con khi con 6 tuổi. Tuy nhiên, các phương pháp này thường có sai số từ 5-10cm.

Theo bác sĩ Hiên, phương pháp dự đoán theo gen sẽ không thể chính xác vì gen chỉ quyết định 23% chiều cao của con. Ví dụ, một gia đình có 2 anh em trai nhưng có thể chênh lệch chiều cao rất nhiều. Như vậy, còn tới 77% nữa là do các yếu tố khác. Đặc biệt, trong giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì, nếu các con có được ý thức và thay đổi về chế độ sinh hoạt, tập luyện, dinh dưỡng thì khả năng sửa đổi được kết quả là rất lớn.

“Điều tôi luôn trăn trở và hướng tới là chiều cao của thế hệ thanh niên Việt Nam năm 2030 và quyết định kết quả đó phải là ở bố mẹ các cháu”, bác sĩ Hiên nhắn nhủ.

Phúc Chương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum bổ sung sữa non

Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum bổ sung sữa non

(LĐTĐ) Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.
Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

(LĐTĐ) Để tập trung hoàn thành Quy hoạch Thủ đô theo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng quy hoạch, ngày 29/9 tới, một hội thảo khoa học sẽ chính thức được tổ chức với sự tham gia của hơn 350 đại biểu.
TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã tử vong

TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã tử vong

(LĐTĐ) Dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tích cực cứu chữa, nhưng bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã không qua khỏi.
TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang

TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang

(LĐTĐ) Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
EVNHANOI: Cung cấp các dịch vụ điện hiệu quả đến khách hàng nhờ ứng dụng công nghệ số

EVNHANOI: Cung cấp các dịch vụ điện hiệu quả đến khách hàng nhờ ứng dụng công nghệ số

(LĐTĐ) Với việc ứng dụng công nghệ số vào công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã và đang cung cấp các dịch vụ điện đến khách hàng một cách hiệu quả, tiện lợi. Đặc biệt, EVNHANOI đã lắp đặt 100% công tơ điện tử cho hơn 2,8 triệu khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô.
Phát huy vai trò nghệ nhân trong trao truyền giá trị di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội

Phát huy vai trò nghệ nhân trong trao truyền giá trị di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 27/9, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Vai trò, trách nhiệm của nghệ nhân trong bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Hội thảo Định hướng Quy hoạch Thủ đô sẽ tập trung thảo luận 3 khâu đột phá

Hội thảo Định hướng Quy hoạch Thủ đô sẽ tập trung thảo luận 3 khâu đột phá

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, Viện Phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức họp báo thông tin về Hội thảo khoa học “Định hướng quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Tin khác

TP.HCM: Khoanh vùng xử lý ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

TP.HCM: Khoanh vùng xử lý ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

(LĐTĐ) Ngành y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã triển khai điều tra dịch tễ, khoanh vùng xử lý sau khi phát hiện bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ từng đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM.
“Chiến dịch” ngoạn mục giải cứu chàng trai 19 tuổi khỏi khối u xương khổng lồ

“Chiến dịch” ngoạn mục giải cứu chàng trai 19 tuổi khỏi khối u xương khổng lồ

(LĐTĐ) Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Vinmec Times City vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật loại bỏ khối ung thư xương khổng lồ ở vị trí hiếm gặp và nguy hiểm. Theo GS.TS.BS. Trần Trung Dũng, Giám đốc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình & Y học Thể thao - Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City, thành công của ca bệnh mà y văn chưa từng ghi nhận có thể coi là một kỳ tích.
Sắp diễn ra Hội thảo khoa học “MenaQ7 (Vitamin K2) với sức khỏe xương và tim mạch 2023”

Sắp diễn ra Hội thảo khoa học “MenaQ7 (Vitamin K2) với sức khỏe xương và tim mạch 2023”

(LĐTĐ) Đây là Hội thảo được Công ty Cổ phần Midu MenaQ7 Việt Nam - Công ty chuyên nghiên cứu và cung cấp các giải pháp phát triển chiều cao cho trẻ em và sức khỏe xương cho mọi lứa tuổi phối hợp cùng Tập đoàn Lesaffre là hãng dược phẩm và công nghệ sinh học của Pháp với 170 năm tuổi.
Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao

Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao

(LĐTĐ) Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao và hiện nay là 1 trong 7 quốc gia tích cực tham gia vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vắc xin lao M72.
Sẽ hoàn tất chuyển giao tài sản cơ sở cũ BV Truyền máu - Huyết học trong tháng 9

Sẽ hoàn tất chuyển giao tài sản cơ sở cũ BV Truyền máu - Huyết học trong tháng 9

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo chiều 21/9, ông Nguyễn Trần Phú, Phó Giám đốc Sở Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã thông tin về việc cơ sở cũ của Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP. HCM bị bỏ hoang gần 2 năm qua.
Sở Y tế Hà Nội khai mạc kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý năm 2023

Sở Y tế Hà Nội khai mạc kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Sở Y tế Hà Nội tổ chức lễ khai mạc kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý đợt 1/2023. Tiến sĩ Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - Chủ tịch Hội đồng thi tuyển chủ trì lễ khai mạc.
TP.HCM: Phát hiện phòng khám giữ bệnh nhân "vẽ bệnh moi tiền"

TP.HCM: Phát hiện phòng khám giữ bệnh nhân "vẽ bệnh moi tiền"

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa phát hiện một phòng khám tư có hành vi giữ bệnh nhân lại để “vẽ bệnh, moi tiền".
Quận Hai Bà Trưng quyết liệt trong công tác phòng chống sốt xuất huyết

Quận Hai Bà Trưng quyết liệt trong công tác phòng chống sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Vừa qua, đoàn kiểm tra số 2 của Sở Y tế Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng làm trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.
TP.HCM: Tăng kinh phí hỗ trợ để bắt muỗi phòng dịch

TP.HCM: Tăng kinh phí hỗ trợ để bắt muỗi phòng dịch

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ chi hỗ trợ người làm mồi và người đi bắt muỗi đêm 130.000 đồng/đêm để phục vụ giám sát, điều tra muỗi truyền bệnh sốt rét.
TP.HCM: Nối thành công 2 ngón tay đứt lìa cho nam thanh niên

TP.HCM: Nối thành công 2 ngón tay đứt lìa cho nam thanh niên

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, Viện Chấn thương chỉnh hình của đơn vị này vừa thực hiện nối thành công 2 ngón tay đứt lìa cho nam thanh niên 33 tuổi bằng phẫu thuật vi phẫu.
Xem thêm
Phiên bản di động