Con bạn sẽ cao bao nhiêu ở tuổi trưởng thành?

(LĐTĐ) Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình cao lớn và những chàng trai, cô gái có vóc dáng cao ráo luôn là niềm tự hào của các gia đình. Thế nhưng, một nghịch lý của các ông bố bà mẹ là khi con còn nhỏ thì không để ý với tâm lý: “Xem nó lớn thế nào!”. Đến khi con trưởng thành rồi mà thấp hơn bạn bè hoặc không đạt chiều cao mong muốn thì lúc đó đã muộn!
Một số phương pháp giúp tăng chiều cao hiệu quả Thiếu hoóc môn tăng trưởng: Nguyên nhân gây chậm tăng chiều cao ở trẻ 10 năm người Việt cao thêm được 2,1cm “Giai đoạn vàng” phát triển chiều cao vượt trội

Hầu hết, các bạn nam sẽ dừng cao ở độ tuổi 17 còn các bạn nữ thì nhiều bạn 13 tuổi đã không còn cao đáng kể. Qua giai đoạn này, để cao được thêm, dù chỉ 1-2cm sẽ vô cùng khó khăn, tốn kém. Một số bạn khi qua tuổi dậy thì muốn cao thêm đã phải dùng tới phương pháp nối chân rất hại sức khỏe và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Chính vì thế, nếu có một phương pháp khoa học giúp bố mẹ có thể thấy trước được chiều cao của con ở độ tuổi trưởng thành thì bố mẹ sẽ biết con có đạt được chiều cao như mong đợi không. Từ đó, giúp bố mẹ sớm có phương pháp để cải thiện chiều cao cho con. Nếu con còn nhỏ mà bố mẹ đã có ý thức để xoay chuyển kết quả chiều cao tuổi trưởng thành cho con thì rất dễ dàng bởi có thể tác động vào quá trình này bằng nhiều cách như vận động, chế độ sinh hoạt, giấc ngủ và dinh dưỡng.

Gần đây, các bậc phụ huynh đang truyền tai nhau về một phần mềm online dự đoán chiều cao chính xác đến 98% tức là chỉ có sai số khoảng 1-2cm. Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí được xây dựng với mục tiêu giúp cho bố mẹ và các con sớm có ý thức về việc cải thiện chiều cao. Phần mềm có địa chỉ https://phanmem.dudoanchieucao.com.

Con bạn sẽ cao bao nhiêu ở tuổi trưởng thành?
Phần mềm dự đoán chiều cao có giao diện khá thân thiện và dễ sử dụng. (Ảnh: P.C)

Sử dụng phần mềm này thì bố mẹ cần cân đo chiều cao cân nặng của con sau đó nhập thông tin thì phần mềm sẽ trả kết quả là một “Bản phác đồ dự đoán chiều cao tuổi trưởng thành của con”. Bản phác đồ cho biết hiện trạng của con đang như thế nào. Cao hay thấp, nặng cân hay nhẹ cân theo từng chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Cảnh báo các trường hợp thấp còi hoặc dư cân béo phì. Bản phác đồ còn chi tiết tới từng độ tuổi thì con sẽ đạt được chiều cao bao nhiêu cho đến năm 20 tuổi.

Chị Huyền, một chủ nhà thuốc, cũng là người thường xuyên sử dụng phần mềm dự đoán chiều cao, chia sẻ: “Nhà mình bán thuốc - trong nhà đầy thuốc nên lại thành chủ quan, 2 con nhà mình 1 bạn nam 9 tuổi 1 bạn nữ 5 tuổi đều hơi thấp so với bạn bè nhưng mình cũng không để ý lắm. 3 tháng trước khi nhập thông tin vào phần mềm dự đoán chiều cao mới thấy bạn nam 9 tuổi khi trưởng thành chỉ được 1.67m còn bạn nữ thì 1.58cm.

Mà khoảng 10 năm nữa thì chắc chắn chiều cao trung bình toàn dân sẽ tăng lên. Với chiều cao dự đoán này của con mình thì thuộc loại lùn. Các con sẽ rất tự ti và bất lợi trong các cơ hội nghề nghiệp và cuộc sống. May quá biết trước được nên mình đã kịp thời có điều chỉnh. Do là dược sĩ nên mình đã có phương án và trong 3 tháng đã giúp các con ban đầu là đuổi kịp được bạn bè”.

Con bạn sẽ cao bao nhiêu ở tuổi trưởng thành?
Quầy thuốc của chị Huyền luôn có quà tặng cho khách hàng là Bản phác đồ dự đoán chiều cao. (Ảnh: P.C)

Chị Huyền cho biết thêm, từ khi biết đến phần mềm dự đoán chiều cao này, chị cũng giới thiệu cho nhiều người. Mọi người đều rất thích vì miễn phí và sử dụng rất thuận tiện. Và khi nhận được bản phác đồ, thì ai cũng dần hình dung ra được kế hoạch cho con mình.

Qua tìm hiểu, được biết, tác giả của phần mềm dự đoán chiều cao này là bác sĩ chuyên khoa nhi Phạm Thị Thanh Hiên - người đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dinh dưỡng trẻ em, từng là chuyên gia của các tập đoàn đa quốc gia về dinh dưỡng như Nestlé và Mead Johnson. Nhưng 3-4 năm gần đây, bác sĩ Hiên tập trung nghiên cứu về chiều cao cho trẻ em và có các giải pháp khoa học và thực tiễn về việc tăng chiều cao của các con.

Bác sĩ Hiên chia sẻ: “Việt Nam là đất nước có chiều cao đứng thứ 4 thế giới từ dưới lên. Một trong những nguyên nhân mà người Việt có chiều cao khiêm tốn không phải là do chúng ta thiếu các dưỡng chất hay do chế độ sinh hoạt mà là chúng ta chưa có ý thức sớm về vấn đề này.

Nếu bố mẹ nào cũng có ý thức ngay từ nhỏ cho con thì việc con cao lớn là điều hoàn toàn thay đổi được. Chính vì vậy, tôi và các cộng sự đã làm nên phần mềm dự đoán chiều cao tuổi trưởng thành dựa vào những căn cứ khoa học và cơ sở dữ liệu lớn (big data) để phân tích và chuẩn đoán, đưa ra phác đồ dự đoán chiều cao tương đối chính xác. Giúp cảnh tỉnh cho bố mẹ. Từ đó, bố mẹ có được phương án giúp cho con cao lớn từ khi các bạn còn nhiều thời gian”.

Trên thế giới có nhiều phương pháp dự đoán chiều cao như dự đoán chiều cao của con thông qua chiều cao của bố và mẹ (theo gen), dự đoán chiều cao bằng cách nhân đôi chiều cao của con khi con 2 tuổi hoặc gấp rưỡi chiều cao của con khi con 6 tuổi. Tuy nhiên, các phương pháp này thường có sai số từ 5-10cm.

Theo bác sĩ Hiên, phương pháp dự đoán theo gen sẽ không thể chính xác vì gen chỉ quyết định 23% chiều cao của con. Ví dụ, một gia đình có 2 anh em trai nhưng có thể chênh lệch chiều cao rất nhiều. Như vậy, còn tới 77% nữa là do các yếu tố khác. Đặc biệt, trong giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì, nếu các con có được ý thức và thay đổi về chế độ sinh hoạt, tập luyện, dinh dưỡng thì khả năng sửa đổi được kết quả là rất lớn.

“Điều tôi luôn trăn trở và hướng tới là chiều cao của thế hệ thanh niên Việt Nam năm 2030 và quyết định kết quả đó phải là ở bố mẹ các cháu”, bác sĩ Hiên nhắn nhủ.

Phúc Chương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao giải Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

Trao giải Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công ...
Đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá để kiểm soát lạm phát

Đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá để kiểm soát lạm phát

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ký Công điện số 05/CĐ-BTC gửi các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị ...
TP.HCM: Sẽ xử lý nghiêm vụ học sinh cấp 3 gọi bạn "xã hội" vào lớp đánh bạn

TP.HCM: Sẽ xử lý nghiêm vụ học sinh cấp 3 gọi bạn "xã hội" vào lớp đánh bạn

(LĐTĐ) Chiều 27/9, vì xích mích nhỏ, một nữ sinh lớp 12 của Trường THPT Long Trường (đường Võ Văn Hát, phường Long Trường, thành phố Thủ Đức, TP.HCM) đã gọi ...
Tạo cơ chế để ngành xuất bản thực hiện tốt sứ mệnh lưu giữ, truyền bá tri thức

Tạo cơ chế để ngành xuất bản thực hiện tốt sứ mệnh lưu giữ, truyền bá tri thức

(LĐTĐ) Sáng 28/9, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam, Nhà xuất ...
Triển lãm “Xuất bản Việt Nam 70 năm xây dựng và phát triển”

Triển lãm “Xuất bản Việt Nam 70 năm xây dựng và phát triển”

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 - 10/10/2022), ngày 28/9, tại Học viện Chính trị quốc gia ...
Gần 1.000 vận động viên tham dự Hội khỏe ngành Y tế Hà Nội năm 2022

Gần 1.000 vận động viên tham dự Hội khỏe ngành Y tế Hà Nội năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức Hội khỏe Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế Hà Nội năm 2022. ...
"Chôn" hàng trăm tỷ đồng ngân sách tại Dự án Khu công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai

"Chôn" hàng trăm tỷ đồng ngân sách tại Dự án Khu công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai

(LĐTĐ) Dự án Khu công nghệ (KCN) cao công nghệ sinh học Đồng Nai được đầu tư hàng trăm tỷ đồng từ ngân sách tỉnh Đồng Nai nhưng đến nay vẫn ...

Tin khác

Hiệu quả mô hình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm từ xa HIV

Hiệu quả mô hình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm từ xa HIV

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), 6 tháng đầu năm 2022, TP.HCM phát hiện 2.758 ca nhiễm HIV, trong đó nam giới chiếm 92% trong tổng số ca nhiễm
Nhiễm nấm đen, hàng chục người nhập viện vì nhiễm trùng nặng

Nhiễm nấm đen, hàng chục người nhập viện vì nhiễm trùng nặng

Đa số các bệnh nhân nhiễm nấm đen đều có bệnh nền khi nhập viện và trong tình trạng nhiễm trùng nặng, có các tổn thương nhiễm nấm ăn từ xoang lan lên xương hàm, ổ mắt, hệ thần kinh...
Gia tăng bệnh nhân nhập viện do bị nấm đen hiếm gặp

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do bị nấm đen hiếm gặp

(LĐTĐ) Tại Bệnh viện Bạch Mai đã có khoảng hơn 20 trường hợp nhiễm nấm đen nhập viện điều trị. Đây là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng nguy hiểm do nhóm nấm mốc có tên Mucormycetes gây ra, thường ảnh hưởng đến xoang, mắt, phổi, da và não, nhất là trên những người có hệ miễn dịch suy yếu. Để có thêm thông tin về loại bệnh truyền nhiễm mới nổi này, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Phó Giáo sư. Tiến sĩ (PGS.TS) Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai.
Virus adeno mà nhiều trẻ nhiễm phải nguy hiểm đến mức nào?

Virus adeno mà nhiều trẻ nhiễm phải nguy hiểm đến mức nào?

Thời gian gần đây, số lượng trẻ nhiễm virus adeno gia tăng đáng kể khiến nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng. Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm 2022 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 1.406 ca bệnh, trong đó có 811 trẻ phải nhập viện (chiếm gần 58%) và có tới 7 ca tử vong.
Quảng Bình: Ghi nhận hơn 3 nghìn ca mắc sốt xuất huyết

Quảng Bình: Ghi nhận hơn 3 nghìn ca mắc sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Ngày 24/9, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện tỉnh này đã ghi nhận 3.106 ca sốt xuất huyết, tại 8/8 huyện, thị xã, thành phố.
[Infographic] Những điều cần biết khi trẻ bị viêm phổi nhiễm Adenovirus cần nhập viện

[Infographic] Những điều cần biết khi trẻ bị viêm phổi nhiễm Adenovirus cần nhập viện

(LĐTĐ) Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết gần đây, số ca bệnh Adenovirus dương tính phát hiện tại Bệnh viện tăng cao. Từ đầu năm 2022 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 1.406 ca bệnh, trong đó 811 trẻ phải nhập viện (chiếm gần 58%), đã có 7 ca tử vong. Trước diễn biến các ca mắc Adenovirus, Bệnh viện đã nhanh chóng ban hành các tài liệu, văn bản hướng dẫn về quản lý, phân luồng tiếp nhận, cách ly điều trị và dự phòng lây nhiễm Adenovirus. Dưới đây là những dấu hiệu trẻ bị viêm phổi nhiễm Adenovirus cần nhập viện.
Quận Hai Bà Trưng tổ chức khám, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Quận Hai Bà Trưng tổ chức khám, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

(LĐTĐ) Sáng nay (23/9), Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng phối hợp với một số bệnh viện và phòng khám trên địa bàn tổ chức khám và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Dự kiến sẽ có 3.828 người cao tuổi được khám và chăm sóc sức khỏe trong đợt này.
Không chủ quan với những triệu chứng bất thường của hệ tiêu hóa

Không chủ quan với những triệu chứng bất thường của hệ tiêu hóa

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, hiện nhiều người thường chủ quan với các triệu chứng rối loạn tiêu hoá, chỉ đến khi có biến chứng nặng mới đi thăm khám. Việc thăm khám muộn, khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém hơn, nhất là với các bệnh nguy hiểm như ung thư thực quản, ung thư dạ dày…
Hà Nội phấn đấu 95% thanh niên được tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn

Hà Nội phấn đấu 95% thanh niên được tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn

(LĐTĐ) Trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã triển khai các hoạt động về tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn nhằm vào nhóm đối tượng thanh niên có độ tuổi từ 16 - 30 tuổi. Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030, ít nhất 95% nam, nữ thanh niên được tuyên truyền, tư vấn về khám sức khỏe trước khi kết hôn.
1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết đã về Việt Nam

1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết đã về Việt Nam

(LĐTĐ) sáng 22/9, Bộ Y tế thông tin, đến thời điểm hiện tại, đã có 1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết về Việt Nam, thêm nguồn cung ứng dịch truyền điều trị sốt xuất huyết.
Xem thêm
Phiên bản di động