M
24/04/2020 07:03

5 khuyến cáo an toàn để phòng dịch Covid-19 khi nới lỏng giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc gần dưới 2m, không tụ tập đông người, hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện khai báo y tế là 5 khuyến cáo an toàn, để tiếp tục phòng chống dịch Covid-19 trong những ngày cả nước đã cơ bản dừng cách ly xã hội.

5 khuyen cao an toan de phong dich covid 19 khi noi long gian cach xa hoi Hà Nội nới lỏng cách ly xã hội nhưng nghiêm cấm quán nước vỉa hè và tụ tập đông người
5 khuyen cao an toan de phong dich covid 19 khi noi long gian cach xa hoi Hà Nội dự kiến cho học sinh đi học trở lại từ ngày 4/5
5 khuyen cao an toan de phong dich covid 19 khi noi long gian cach xa hoi Giảm gần 60% số ca mắc Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội

Bắt đầu từ ngày hôm nay (23/4), cả nước cơ bản dừng thực hiện cách ly xã hội trừ một số vùng có nguy cơ cao của Hà Nội (Mê Linh, Thường Tín) và huyện Đồng Văn của tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hiện hữu, do đó người dân vẫn cần tuân thủ các nguyên tắc chung để phòng bệnh.

5 khuyen cao an toan de phong dich covid 19 khi noi long gian cach xa hoi
Việt Nam hiện đã có 224 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng việc nới lỏng giãn cách xã hội là cần thiết, tuy nhiên người dân không được lơ là, chủ quan.

Chuyên gia dịch tễ Trần Đắc Phu lưu ý người dân thực hiện 5 khuyến cáo an toàn để tiếp tục phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả. Trong đó, biện pháp quan trọng nhất người dân cần ưu tiên là phải đeo khẩu trang khi ra đường. Bởi đeo khẩu trang vô cùng quan trọng trong việc phòng chống những bệnh lây qua đường hô hấp, trong đó có Covid-19.

Đồng thời, mọi người nên tránh tiếp xúc, giao tiếp gần dưới 2m. Không nên tụ tập đông người, sẽ có một số loại hình dịch vụ vẫn chưa được hoạt động như karaoke, massage, một số loại hình vui chơi giải trí khó có khả năng kiểm soát sự lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, người dân cần hạn chế đi ra khỏi nhà nếu như không cần thiết, đặc biệt lưu ý tới đối tượng người cao tuổi, người có bệnh mạn tính- đối tượng có bệnh nền.

Cuối cùng là người dân nên chủ động thực hiện khai báo y tế. Nếu có triệu chứng như sốt, ho, khó thở- triệu chứng điển hình của bệnh có thể là Covid-19, người dân nên tiến hành khai báo cho cơ sở y tế, để được tư vấn, cần thiết làm xét nghiệm chẩn đoán.

“Ngoài ra, người dân phải đặc biệt lưu ý đến vấn đề khử khuẩn, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, nhằm phòng, chống bệnh Covid-19 hiệu quả”- PGS Trần Đắc Phu nhấn mạnh

Theo chuyên gia, qua giai đoạn giãn cách xã hội, ý thức của người dân được nâng cao, ra đường gần như 100% người dân đeo khẩu trang. Đặc biệt, người dân đã biết về bệnh, biết về cách phòng bệnh, đây là điều quan trọng nhất bởi “phòng bệnh hơn chữa bệnh”…

Tuy nhiên, PGS Nguyễn Đắc Phu cũng bày tỏ sự lo lắng, tình hình dịch bệnh hiện vẫn còn diễn tiến phức tạp. Bởi vậy, người dân cả nước, chính quyền các địa phương, không nên chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

“Chúng ta chưa thể khẳng định sự lây lan trong cộng đồng đã hết nên người dân vẫn cần tiếp tục duy trì thực hiện các biện pháp phòng bệnh đã nêu ở trên. Đặc biệt, với những những người có triệu chứng sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không rõ nguyên nhân phải được tư vấn, xét nghiệm phát hiện bệnh, có phương án điều trị phù hợp và kịp thời”- PGS.TS Trần Đắc Phu lưu ý thêm.

Minh Khuê

Nguồn :