M
20/04/2020 06:42

4 giải pháp họp trực tuyến tốt nhất thay thế ứng dụng Zoom hiện nay

(LĐTĐ) Sau bê bối để lộ thông tin cá nhân của hơn 500 nghìn tài khoản, ứng dụng này bị khuyến cáo không còn bảo đảm an toàn cho người dùng. Dưới đây là một số giải pháp được cho là thay thế Zoom tốt nhất khi nhu cầu làm việc trực tuyến tăng đột biến hiện nay.

4 giai phap hop truc tuyen tot nhat thay the ung dung zoom hien nay 3 rủi ro mất an toàn thông tin khi sử dụng các ứng dụng họp trực tuyến
4 giai phap hop truc tuyen tot nhat thay the ung dung zoom hien nay Phần mềm Zoom để lộ thông tin cá nhân hơn 500 nghìn tài khoản người dùng

1. Giải pháp của Cisco

Cisco Webex Meeting là một ứng dụng đa nền tảng được thiết kế để đáp ứng tất cả những nhu cầu thiết yếu trong lĩnh vực họp trực tuyến, học hành từ xa. Webex Meeting có thể hoạt động trên toàn bộ các hệ điều hành phổ thông như Windows, IOS, Android…

4 giai phap hop truc tuyen tot nhat thay the ung dung zoom hien nay
Cisco Webex Meeting được đánh giá 4.3 sao trên kho ứng dụng của Google Play.

Đây là sản phẩm của tập đoàn Cisco, đã xuất hiện từ năm 1995. Sản phẩm của hãng uy tín, có thương hiệu họp trực tuyến gần 25 năm với các giải pháp bảo mật công khai, thông tin minh bạch. Cisco Webex Meeting được sử dụng nhiều trong lĩnh vực y tế và tài chính vì nó nổi tiếng là đảm bảo an toàn thông tin mạnh mẽ.

Do đó, đây là ứng dụng hàng đầu được Cục an toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) khuyến nghị các tổ chức và cá nhân sử dụng với số điểm đánh giá tuyệt đối, phù hợp các tiêu an toàn, chất lượng cuộc gọi đồng thời được đánh giá từ tổ chức uy tín trên thế giới.

2. Giải pháp TrueConf

Đây là sản phẩm được phát triển từ năm 2003 bởi công ty có trụ sở chính tại Moscow, Liên bang Nga. Sản phẩm này khá phổ biến tại Việt Nam và có nhà phân phối là HaproInfo từ năm 2014.

4 giai phap hop truc tuyen tot nhat thay the ung dung zoom hien nay
Mô hình hệ thống hội nghị truyền hình TrueConf.

TrueConf cung cấp giải pháp hội nghị video tại chỗ an toàn, hoạt động ổn định ngay cả khi không có kết nối Internet; có thể sử dụng kết hợp giải pháp cài đặt máy chủ riêng để kiểm soát, bảo vệ. Theo tài liệu của hãng, giải pháp này có hỗ trợ mã hóa đầu cuối với giao thức AES-256 và truyền đưa qua TLS.

Cục An toàn Thông tin đánh giá giải pháp này đáp ứng nhiều tiêu chí và xếp thứ 2 sau Ciso Webex Meeting.

3. Giải pháp của Microsoft

Hãng Microsoft có 2 ứng dụng họp trực tuyến được sử dụng phổ biến là Skype và Microsoft Teams ra đời lần lượt trong các năm 2015 và 2017. Sản phẩm Microsoft Teams là sản phẩm nâng cấp của Skype với nhiều tính năng mở rộng, hướng vào khách hàng doanh nghiệp, tích hợp trong bộ Office 365.

4 giai phap hop truc tuyen tot nhat thay the ung dung zoom hien nay
Ứng dụng này được người dùng đánh giá 4.5 sao trên kho ứng dụng của Google Play.

Về khả năng an toàn và bảo mật dữ liệu, cả 2 giải pháp đều hỗ trợ mã hóa trong truyền đưa với giao thức mã hóa an toàn nhưng không hỗ trợ mã hóa toàn trình. Tuy nhiên, Microsoft cam kết không có quyền truy cập vào nội dung, dữ liệu của người dùng.

Microsoft Teams có nhiều tính năng hỗ trợ bảo mật hơn Skype như: Xác thực đa yếu tố (2FA), mã hóa dữ liệu hơn Skype. Đây sản phẩm được sử dụng rộng rãi, chưa có các sự cố lớn liên quan đến an toàn an ninh mạng và cũng được Cục An toàn Thông tin đánh giá ngang hàng với TrueConf.

4. Giải pháp của Google

4 giai phap hop truc tuyen tot nhat thay the ung dung zoom hien nay
Tính an toàn của Google Hangouts Meet phụ thuộc vào phần cứng của Google.

Google Hangouts Meet ra mắt tháng 3/2017, là ứng dụng họp online cho phép người dùng tổ chức các cuộc họp, hội thảo từ xa được phát triển bởi Google. Giải pháp này cũng không mã hóa toàn trình thông thường và chỉ mã hóa mặc định nếu sử dụng phần cứng phòng họp của Google.

Ứng dụng này không được sử dụng rộng rãi như Microsoft Teams và tính an toàn của Google Hangouts Meet phụ thuộc vào phần cứng của Google.

Tuy nhiên, theo khuyến nghị của Cục An toàn thông tin, không nên chọn Google Hangouts Meet vì như vậy thì Việt Nam càng bị phụ thuộc nhiều hơn vào Google trong khi Việt Nam đang tích cực đấu tranh với Google loại bỏ nội dung xấu độc trên Youtube.

Phương Bùi

Nguồn :