29 năm một chặng đường phát triển

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô là cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, là tiếng nói của tổ chức Công đoàn và công nhân viên chức lao động Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.
Báo Lao động Thủ đô: Phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 Tác phẩm của báo Lao động Thủ đô đoạt giải Nhì cuộc thi viết về bảo vệ môi trường Báo Lao động Thủ đô đã góp phần đảm bảo quyền lợi người lao động ngành Thủy lợi

Trải qua 29 năm xây dựng và phát triển, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, được sự quan tâm của Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam, các cấp, các ngành của Trung ương và thành phố cùng với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên, báo Lao động Thủ đô đã không ngừng phát triển và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

29 năm một chặng đường phát triển
Tọa đàm giao lưu trực tuyến về chế độ chính sách cho người lao động là một trong những thế mạnh của báo Lao động Thủ đô.

Đặc biệt 5 năm gần đây (2016-2021), báo Lao động Thủ đô đã có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành kênh truyền thông uy tín của thành phố Hà Nội, giúp Liên đoàn Lao động thành phố chỉ đạo hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động và cũng góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố Hà Nội và cả nước. Theo Quy hoạch báo chí vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, báo Lao động Thủ đô là 1 trong 5 tờ báo được Thành phố Hà Nội giữ lại giai đoạn 2020 – 2025.

Trong những năm qua, báo Lao động Thủ đô luôn thực hiện nghiêm túc tôn chỉ mục đích, thể hiện rõ là tờ báo của tổ chức Công đoàn và người lao động với việc thường xuyên phản ánh sâu đậm các hoạt động của tổ chức Công đoàn và các phong trào thi đua của công nhân viên chức lao động trên các số báo in và báo điện tử.

Bám sát cơ sở, phát hiện, biểu dương kịp thời các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, lao động giỏi, lao động sáng tạo, người tốt việc tốt, phản ánh sâu và rộng khắp các phong trào hành động trong công nhân viên chức lao động, điển hình là các phong trào “Lao động giỏi”, “Người tốt việc tốt”; “Giỏi việc nước đảm việc nhà”; “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp”; Phong trào “Người Hà Nội văn minh, thanh lịch”…

Cùng với đó, báo Lao động Thủ đô luôn quan tâm phản ánh tâm tư nguyện vọng, đời sống, việc làm của người lao động. Là diễn đàn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động như chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi. Phê phán những biểu hiện tiêu cực, những vi phạm pháp luật trong xã hội.

Chính nhờ sự bám sát, phản ánh khách quan, kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người lao động nên tờ báo được coi là một kênh thông tin tin cậy. Báo thường xuyên nhận được chia sẻ của công nhân viên chức lao động khi họ gặp khó khăn, khúc mắc, nhất là khúc mắc trong chế độ chính sách với người sử dụng lao động.

29 năm một chặng đường phát triển
Giao lưu trực tuyến: Linh hoạt thích ứng an toàn với dịch để phục hồi, phát triển kinh tế.

Ngoài đặc thù là tiếng nói của tổ chức Công đoàn và người lao động, báo Lao động Thủ đô cũng thực hiện tốt chức năng là tờ báo của tổ chức chính trị xã hội. Trong những năm qua, báo Lao động Thủ đô sát cánh cùng các cấp chính quyền Thành phố, định hướng dư luận, ổn định chính trị xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Báo Lao động Thủ đô đã góp phần tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, tình hình kinh tế chính trị, văn hóa của Thủ đô và đất nước đến với nhân dân và người lao động. Góp phần ổn định tư tưởng, hạn chế xung đột như biểu tình, đình công, lãn công không đúng pháp luật.

Trong thời gian qua, Báo Lao động Thủ đô đã có nhiều tác phẩm báo chí đạt giải cao trong các cuộc thi báo chí Quốc gia, cấp bộ, ngành và thành phố Hà Nội. Nhiều tác phẩm được kênh Truyền hình Việt Nam VTV và Đài tiếng nói Việt Nam VOV lựa chọn điểm tin. Đồng thời nhiều tác phẩm sau khi đăng tải phản ánh, các cơ quan chức năng đã tiếp thu và vào cuộc giải quyết vấn đề báo nêu.

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, báo chủ động triển khai các hoạt động xã hội có ảnh hưởng rộng đến người lao động và các doanh nghiệp, nhằm xây dựng và phát triển thương hiệu báo. Các hoạt động này một mặt bổ trợ cho việc thực hiện nhiệm vụ chính trị do Thành phố giao, mặt khác góp phần tạo nguồn thu. Đồng thời, hàng năm báo còn tổ chức Giải bóng đá công nhân viên chức lao động và lực lượng vũ trang cúp báo Lao động Thủ đô và các Ngày hội tư vấn, hướng nghiệp việc làm.

Hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, suốt những năm qua Lao động Thủ đô luôn được các ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội đánh giá cao. Và Lao động Thủ đô càng tự hào khi hiện tại là một trong các cơ quan truyền thông chính thống, có uy tín của Thành phố.

29 năm một chặng đường phát triển
Giải bóng đá công nhân viên chức lao động và lực lượng vũ trang cúp báo Lao động Thủ đô.

Ghi nhận những đóng góp, cống hiến, những năm qua Lao động Thủ đô vinh dự được các cấp, ngành, thành phố Hà Nội tặng thưởng nhiều bằng khen. Cụ thể: Năm 2015: Ủy ban nhân dân Thành phố và Liên đoàn Lao động Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc; Ban Tuyên giáo Thành ủy tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền phục vụ Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ thành phố Hà Nội; Liên đoàn Lao động Thành phố tặng Bằng khen có thành tích trong công tác chỉ đạo tổ chức Tháng Công nhân.

Năm 2016: Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tặng Giấy khen đã có thành tích trong công tác Thông tin, tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021; Liên đoàn Lao động Thành phố tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Năm 2017: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; Thành ủy Hà Nội tặng Bằng khen 20 năm thực hiện Chỉ thị 25-CT/TU ngày 15/11/1997.

Năm 2018: Ủy ban nhân dân Thành phố tặng Bằng khen đã có thành tích trong đợt Thi đua nhân dịp Kỷ niệm 25 năm thành lập Báo Lao động Thủ đô. Năm 2019: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua. Năm 2020: Bộ Công an tặng Bằng khen cho tập thể Báo trong công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc; Đảng bộ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tặng Giấy khen đã có thành tích trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19; Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong các hoạt động tháng công nhân năm 2020…/.

Những hướng đi để khẳng định thương hiệu

Bên cạnh việc phát triển báo chí để đáp ứng với xu thế làm báo hiện đại trong dòng chảy công nghệ 4.0 gắn với chuyển đổi số, Lao động Thủ đô còn có những hướng đi riêng để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của mình…

Để thích ứng với xu thế hiện đại của báo chí thế giới và trong nước, Lao động Thủ đô đang tiến tới mô hình tòa soạn hội tụ; đồng thời nâng cao chất lượng cả nội dung và hình thức đổi với các thể loại thông tin.

Đối với báo in, ngoài thông tin về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động, trong mỗi số xuất bản sẽ tập trung làm sâu một chủ đề mang tính thời sự được xã hội quan tâm để có sức lan tỏa lớn.

Đối với báo điện tử, ngoài việc tuân thủ nguyên tắc, nhanh, chính xác, trung thực, báo cũng mở rộng các loại hình nhằm tăng hiệu quả tuyên truyền và sức hấp dẫn trên nền tảng công nghệ như các loai hình Audio, video, Tivi online; bên cạnh đó trình bày các bài viết theo thể loại báo chí hiện đại như longform, Emagazine, Infographic... Đặc biệt, sẽ ứng dụng mô hình trí tuệ nhân tạo… để nâng cao chất lượng nội dung và thu hút bạn đọc trên không gian mạng trên nền tảng chuyển đổi số mạnh mẽ…

Xác định là một trong những cơ quan báo chí chủ lực của thành phố Hà Nội, đồng thời cổ vũ phong trào công nhân viên chức Thủ đô, nên ngoài hoạt động chuyên môn liên quan đến nội dung, cải tiến hình thức, chất lượng của báo giấy và báo điện tử để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc, Lao động Thủ đô còn chọn những hướng đi riêng nhằm nâng tầm vị thế và hoạt động của mình, trong đó điều đầu tiên phải kể đến là hình thức Tọa đàm giao lưu trực tuyến.

Có thể nói, trong vòng 03 năm trở lại đây, Lao động Thủ đô là một trong những cơ quan “tiên phong” về phát triển mô hình báo chí mới “tọa đàm giao lưu trực tuyến”. Bằng hình thức này, báo đã mang tất cả các kiến thức về mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị đặc biệt là pháp luật đến với người lao động. Thông qua hình thức này, người lao động được trực tiếp hỏi, nghe các chuyên gia trả lời các lĩnh vực mà người lao động quan tâm từ đó góp phần nâng cao kiến thức chính trị, hiểu biết pháp luật để họ yên tâm công tác, cống hiến nhiều hơn cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Với khoảng 12 cuộc giao lưu tực tuyến/năm, đây là “kênh” quan trọng đã, đang và sẽ góp phần tạo hướng đi riêng được đông đảo công nhân lao động đón nhận và góp phần nâng tầm vị thế của Lao động Thủ đô

H.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuyên gia chia sẻ bí quyết giữ hạnh phúc gia đình với nữ CNVCLĐ quận Hoàng Mai

Chuyên gia chia sẻ bí quyết giữ hạnh phúc gia đình với nữ CNVCLĐ quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai đã tổ chức Hội nghị sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quý I/2024; Tọa đàm “Xây dựng gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ấm no, bình đẳng, hạnh phúc trong giai đoạn hiện nay”.
Chung tay xây dựng “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và “Đường tàu - Đường hoa”

Chung tay xây dựng “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và “Đường tàu - Đường hoa”

(LĐTĐ) Sáng 4/3, tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã Tân Dân và Trường THCS Đậu Quang Lĩnh tổ chức Lễ tuyên truyền và ký cam kết xây dựng mô hình “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và phát động phong
2 tháng đầu năm: Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng

2 tháng đầu năm: Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung 2 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2023.
Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có quyết định thành lập 7 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025.
Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3-1

Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3-1

(LĐTĐ) Mặc dù MU dẫn bàn trước, nhưng cú đúp của Phil Foden và bàn thắng phút bù giờ của Erling Haaland giúp Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3 -1, đồng thời phá dớp 69 năm của họ trước đối thủ cùng thành phố.
Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

(LĐTĐ) Năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân sẽ phối hợp tổ chức kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ.
Nguyễn Thùy Linh "lỡ" cơ hội vô địch Giải cầu lông Đức mở rộng 2024

Nguyễn Thùy Linh "lỡ" cơ hội vô địch Giải cầu lông Đức mở rộng 2024

(LĐTĐ) Tay vợt Nguyễn Thùy Linh đã lỡ cơ hội vô địch Giải Cầu lông Đức mở rộng 2024 khi để thua chóng vánh ở trận chung kết Super 300 đầu tiên trong sự nghiệp.

Tin khác

Tiếp tục tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước để phát huy hiệu quả

Tiếp tục tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước để phát huy hiệu quả

(LĐTĐ) Với 676 doanh nghiệp, nắm giữ số tài sản trị giá hơn 3,8 triệu tỷ đồng (tính đến đầu năm 2023), doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) được xác định có vị trí then chốt và là một lực lượng quan trọng của kinh tế Nhà nước, góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Khánh Hòa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Khánh Hòa

(LĐTĐ) Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, ngày 2/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chưa bao giờ trong một thời gian ngắn, Trung ương ban hành nhiều văn bản, chủ trương, cơ chế, chính sách cho tỉnh Khánh Hòa như vậy. Điều này thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước đối với Khánh Hòa; đồng thời cũng là giao trách nhiệm cho Đảng bộ và chính quyền tỉnh Khánh Hòa.
Bộ Công an nêu 6 nguyên nhân dẫn tới thao túng thị trường chứng khoán của FLC

Bộ Công an nêu 6 nguyên nhân dẫn tới thao túng thị trường chứng khoán của FLC

(LĐTĐ) Theo Bộ Công an, Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo lập và ký khống hồ sơ góp vốn tại Công ty FLC Faros, mượn giấy tờ cá nhân của 45 người thân trong gia đình, lập khống 20 công ty, mở 500 tài khoản chứng khoán, tiến hành các hành vi thao túng chứng khoán.
Thảo luận những việc cần làm để thu hút và giữ chân tập đoàn lớn

Thảo luận những việc cần làm để thu hút và giữ chân tập đoàn lớn

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị phân tích những công việc cần làm để thu hút và giữ chân các tập đoàn, công ty lớn, uy tín trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ như tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính…
Tổng kiểm kê tài sản công từ ngày 1/1/2025

Tổng kiểm kê tài sản công từ ngày 1/1/2025

(LĐTĐ) Từ 0h ngày 1/1/2025, sẽ bắt đầu việc tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý. Dự kiến ngày 31/3/2025 hoàn thành và ngày 1/7/2025 tổng hợp xong kết quả, xây dựng báo cáo tổng hợp.
Hưng Yên tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh để đón các nhà đầu tư lớn

Hưng Yên tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh để đón các nhà đầu tư lớn

(LĐTĐ) Theo tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Hưng Yên, chiều 1/3, Đoàn công tác của Chính phủ do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên về tình hình sản xuất, kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn.
Điều chỉnh phạm vi hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế

Điều chỉnh phạm vi hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế

(LĐTĐ) Ngày 1/3, Bộ Tư pháp tổ chức phiên họp thẩm định đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì phiên họp.
Nhiều điều mới lạ trong ngày đầu tiên nhập ngũ của các tân binh

Nhiều điều mới lạ trong ngày đầu tiên nhập ngũ của các tân binh

(LĐTĐ) Sáng 27/2, các tân binh ở Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bắt đầu cuộc hành trình đến những đơn vị mới với những điều lần đầu tiên các em được trải nghiệm.
Bổ nhiệm bà Lê Thị Ánh Mai làm Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội

Bổ nhiệm bà Lê Thị Ánh Mai làm Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội

(LĐTĐ) Bà Lê Thị Ánh Mai, Phó Tổng Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội được điều động, bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội.
Hà Nội: Điều động Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao sang Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố

Hà Nội: Điều động Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao sang Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội quyết định điều động đồng chí Phạm Thị Mỹ Hoa, sinh năm 1978, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, chỉ định tham gia đảng đoàn giới thiệu để Ban Chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố bầu vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động