29 năm một chặng đường phát triển

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô là cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, là tiếng nói của tổ chức Công đoàn và công nhân viên chức lao động Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.
Báo Lao động Thủ đô: Phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 Tác phẩm của báo Lao động Thủ đô đoạt giải Nhì cuộc thi viết về bảo vệ môi trường Báo Lao động Thủ đô đã góp phần đảm bảo quyền lợi người lao động ngành Thủy lợi

Trải qua 29 năm xây dựng và phát triển, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, được sự quan tâm của Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam, các cấp, các ngành của Trung ương và thành phố cùng với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên, báo Lao động Thủ đô đã không ngừng phát triển và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

29 năm một chặng đường phát triển
Tọa đàm giao lưu trực tuyến về chế độ chính sách cho người lao động là một trong những thế mạnh của báo Lao động Thủ đô.

Đặc biệt 5 năm gần đây (2016-2021), báo Lao động Thủ đô đã có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành kênh truyền thông uy tín của thành phố Hà Nội, giúp Liên đoàn Lao động thành phố chỉ đạo hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động và cũng góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố Hà Nội và cả nước. Theo Quy hoạch báo chí vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, báo Lao động Thủ đô là 1 trong 5 tờ báo được Thành phố Hà Nội giữ lại giai đoạn 2020 – 2025.

Trong những năm qua, báo Lao động Thủ đô luôn thực hiện nghiêm túc tôn chỉ mục đích, thể hiện rõ là tờ báo của tổ chức Công đoàn và người lao động với việc thường xuyên phản ánh sâu đậm các hoạt động của tổ chức Công đoàn và các phong trào thi đua của công nhân viên chức lao động trên các số báo in và báo điện tử.

Bám sát cơ sở, phát hiện, biểu dương kịp thời các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, lao động giỏi, lao động sáng tạo, người tốt việc tốt, phản ánh sâu và rộng khắp các phong trào hành động trong công nhân viên chức lao động, điển hình là các phong trào “Lao động giỏi”, “Người tốt việc tốt”; “Giỏi việc nước đảm việc nhà”; “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp”; Phong trào “Người Hà Nội văn minh, thanh lịch”…

Cùng với đó, báo Lao động Thủ đô luôn quan tâm phản ánh tâm tư nguyện vọng, đời sống, việc làm của người lao động. Là diễn đàn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động như chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi. Phê phán những biểu hiện tiêu cực, những vi phạm pháp luật trong xã hội.

Chính nhờ sự bám sát, phản ánh khách quan, kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người lao động nên tờ báo được coi là một kênh thông tin tin cậy. Báo thường xuyên nhận được chia sẻ của công nhân viên chức lao động khi họ gặp khó khăn, khúc mắc, nhất là khúc mắc trong chế độ chính sách với người sử dụng lao động.

29 năm một chặng đường phát triển
Giao lưu trực tuyến: Linh hoạt thích ứng an toàn với dịch để phục hồi, phát triển kinh tế.

Ngoài đặc thù là tiếng nói của tổ chức Công đoàn và người lao động, báo Lao động Thủ đô cũng thực hiện tốt chức năng là tờ báo của tổ chức chính trị xã hội. Trong những năm qua, báo Lao động Thủ đô sát cánh cùng các cấp chính quyền Thành phố, định hướng dư luận, ổn định chính trị xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Báo Lao động Thủ đô đã góp phần tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, tình hình kinh tế chính trị, văn hóa của Thủ đô và đất nước đến với nhân dân và người lao động. Góp phần ổn định tư tưởng, hạn chế xung đột như biểu tình, đình công, lãn công không đúng pháp luật.

Trong thời gian qua, Báo Lao động Thủ đô đã có nhiều tác phẩm báo chí đạt giải cao trong các cuộc thi báo chí Quốc gia, cấp bộ, ngành và thành phố Hà Nội. Nhiều tác phẩm được kênh Truyền hình Việt Nam VTV và Đài tiếng nói Việt Nam VOV lựa chọn điểm tin. Đồng thời nhiều tác phẩm sau khi đăng tải phản ánh, các cơ quan chức năng đã tiếp thu và vào cuộc giải quyết vấn đề báo nêu.

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, báo chủ động triển khai các hoạt động xã hội có ảnh hưởng rộng đến người lao động và các doanh nghiệp, nhằm xây dựng và phát triển thương hiệu báo. Các hoạt động này một mặt bổ trợ cho việc thực hiện nhiệm vụ chính trị do Thành phố giao, mặt khác góp phần tạo nguồn thu. Đồng thời, hàng năm báo còn tổ chức Giải bóng đá công nhân viên chức lao động và lực lượng vũ trang cúp báo Lao động Thủ đô và các Ngày hội tư vấn, hướng nghiệp việc làm.

Hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, suốt những năm qua Lao động Thủ đô luôn được các ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội đánh giá cao. Và Lao động Thủ đô càng tự hào khi hiện tại là một trong các cơ quan truyền thông chính thống, có uy tín của Thành phố.

29 năm một chặng đường phát triển
Giải bóng đá công nhân viên chức lao động và lực lượng vũ trang cúp báo Lao động Thủ đô.

Ghi nhận những đóng góp, cống hiến, những năm qua Lao động Thủ đô vinh dự được các cấp, ngành, thành phố Hà Nội tặng thưởng nhiều bằng khen. Cụ thể: Năm 2015: Ủy ban nhân dân Thành phố và Liên đoàn Lao động Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc; Ban Tuyên giáo Thành ủy tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền phục vụ Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ thành phố Hà Nội; Liên đoàn Lao động Thành phố tặng Bằng khen có thành tích trong công tác chỉ đạo tổ chức Tháng Công nhân.

Năm 2016: Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tặng Giấy khen đã có thành tích trong công tác Thông tin, tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021; Liên đoàn Lao động Thành phố tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Năm 2017: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; Thành ủy Hà Nội tặng Bằng khen 20 năm thực hiện Chỉ thị 25-CT/TU ngày 15/11/1997.

Năm 2018: Ủy ban nhân dân Thành phố tặng Bằng khen đã có thành tích trong đợt Thi đua nhân dịp Kỷ niệm 25 năm thành lập Báo Lao động Thủ đô. Năm 2019: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua. Năm 2020: Bộ Công an tặng Bằng khen cho tập thể Báo trong công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc; Đảng bộ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tặng Giấy khen đã có thành tích trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19; Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong các hoạt động tháng công nhân năm 2020…/.

Những hướng đi để khẳng định thương hiệu

Bên cạnh việc phát triển báo chí để đáp ứng với xu thế làm báo hiện đại trong dòng chảy công nghệ 4.0 gắn với chuyển đổi số, Lao động Thủ đô còn có những hướng đi riêng để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của mình…

Để thích ứng với xu thế hiện đại của báo chí thế giới và trong nước, Lao động Thủ đô đang tiến tới mô hình tòa soạn hội tụ; đồng thời nâng cao chất lượng cả nội dung và hình thức đổi với các thể loại thông tin.

Đối với báo in, ngoài thông tin về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động, trong mỗi số xuất bản sẽ tập trung làm sâu một chủ đề mang tính thời sự được xã hội quan tâm để có sức lan tỏa lớn.

Đối với báo điện tử, ngoài việc tuân thủ nguyên tắc, nhanh, chính xác, trung thực, báo cũng mở rộng các loại hình nhằm tăng hiệu quả tuyên truyền và sức hấp dẫn trên nền tảng công nghệ như các loai hình Audio, video, Tivi online; bên cạnh đó trình bày các bài viết theo thể loại báo chí hiện đại như longform, Emagazine, Infographic... Đặc biệt, sẽ ứng dụng mô hình trí tuệ nhân tạo… để nâng cao chất lượng nội dung và thu hút bạn đọc trên không gian mạng trên nền tảng chuyển đổi số mạnh mẽ…

Xác định là một trong những cơ quan báo chí chủ lực của thành phố Hà Nội, đồng thời cổ vũ phong trào công nhân viên chức Thủ đô, nên ngoài hoạt động chuyên môn liên quan đến nội dung, cải tiến hình thức, chất lượng của báo giấy và báo điện tử để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc, Lao động Thủ đô còn chọn những hướng đi riêng nhằm nâng tầm vị thế và hoạt động của mình, trong đó điều đầu tiên phải kể đến là hình thức Tọa đàm giao lưu trực tuyến.

Có thể nói, trong vòng 03 năm trở lại đây, Lao động Thủ đô là một trong những cơ quan “tiên phong” về phát triển mô hình báo chí mới “tọa đàm giao lưu trực tuyến”. Bằng hình thức này, báo đã mang tất cả các kiến thức về mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị đặc biệt là pháp luật đến với người lao động. Thông qua hình thức này, người lao động được trực tiếp hỏi, nghe các chuyên gia trả lời các lĩnh vực mà người lao động quan tâm từ đó góp phần nâng cao kiến thức chính trị, hiểu biết pháp luật để họ yên tâm công tác, cống hiến nhiều hơn cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Với khoảng 12 cuộc giao lưu tực tuyến/năm, đây là “kênh” quan trọng đã, đang và sẽ góp phần tạo hướng đi riêng được đông đảo công nhân lao động đón nhận và góp phần nâng tầm vị thế của Lao động Thủ đô

H.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước

Phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước

(LĐTĐ) Sáng 27/5, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Tiệp (Thành phố Hải Phòng) đã diễn ra lễ khai mạc hè, Ngày chạy Olympic trẻ em và phát động toàn ...
Khai trương cửa hàng UNIQLO AEON Mall Hải Phòng Lê Chân

Khai trương cửa hàng UNIQLO AEON Mall Hải Phòng Lê Chân

(LĐTĐ) Sáng 27/5, hãng thời trang UNIQLO của Nhật Bản đã chính thức khai trương cửa hàng UNIQLO tại Aeon Mall Hải Phòng Lê Chân. Đã có gần 1.000 khách hàng ...
Đại biểu Quốc hội kiến nghị quản lý giá sách giáo khoa

Đại biểu Quốc hội kiến nghị quản lý giá sách giáo khoa

(LĐTĐ) Việc tăng giá sách giáo khoa luôn nhận được sự quan tâm của xã hội, nhất là các bậc cha mẹ học sinh. Bên hành lang Quốc hội chiều 27/5, ...
Việc làm thêm giờ ảnh hưởng rất lớn đến việc chăm sóc trẻ em trong gia đình công nhân di cư

Việc làm thêm giờ ảnh hưởng rất lớn đến việc chăm sóc trẻ em trong gia đình công nhân di cư

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội thảo các giải pháp đảm bảo sức khỏe và an toàn vệ sinh lao động cho người ...
Điều lệ Công đoàn Việt Nam là kim chỉ nam, định hướng các hoạt động của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Điều lệ Công đoàn Việt Nam là kim chỉ nam, định hướng các hoạt động của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 27/5, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình thi hành điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII tại ...
Vietnam Airlines dành tặng món quà đặc biệt cho hành khách nhân kỷ niệm 27 năm thành lập

Vietnam Airlines dành tặng món quà đặc biệt cho hành khách nhân kỷ niệm 27 năm thành lập

(LĐTĐ) Sáng ngày 27/5, Vietnam Airlines (VNA) đã tổ chức chuyến bay đặc biệt mang số hiệu VN275 khởi hành lúc 10h sáng từ Thủ đô Hà Nội đến thành phố ...
Tuần phim ASEAN 2022: Chiếu miễn phí 7 phim điện ảnh đặc sắc

Tuần phim ASEAN 2022: Chiếu miễn phí 7 phim điện ảnh đặc sắc

(LĐTĐ) Tuần phim ASEAN 2022 tại Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức từ ngày ...

Tin khác

Đại biểu Quốc hội kiến nghị quản lý giá sách giáo khoa

Đại biểu Quốc hội kiến nghị quản lý giá sách giáo khoa

(LĐTĐ) Việc tăng giá sách giáo khoa luôn nhận được sự quan tâm của xã hội, nhất là các bậc cha mẹ học sinh. Bên hành lang Quốc hội chiều 27/5, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) đã trao đổi với báo chí quan điểm của ông về thực trạng giá sách giáo khoa hiện nay.
Cần rà soát, bổ sung để tránh bỏ sót hành vi bạo lực gia đình

Cần rà soát, bổ sung để tránh bỏ sót hành vi bạo lực gia đình

(LĐTĐ) Chiều 27/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá về năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế

Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá về năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 642/QĐ-TTg ngày 26/5/2022 phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tiến tới thu phí tự động không dừng trên cả nước

Tiến tới thu phí tự động không dừng trên cả nước

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo 158/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về vướng mắc trong triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng, các dự án/ trạm thu phí BOT và đánh giá khả năng khai thác lưỡng dụng một số sân bay.
Đại biểu đề nghị bổ sung đối tượng xét khen thưởng là “những người lao động khác”

Đại biểu đề nghị bổ sung đối tượng xét khen thưởng là “những người lao động khác”

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, sáng 27/5, sau khi nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật.
Quy định rõ hơn việc thực hiện dân chủ tại doanh nghiệp

Quy định rõ hơn việc thực hiện dân chủ tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 27/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Châu Á cần tiếp tục đẩy mạnh hội nhập và liên kết với các khu vực, các đối tác then chốt trên thế giới

Châu Á cần tiếp tục đẩy mạnh hội nhập và liên kết với các khu vực, các đối tác then chốt trên thế giới

(LĐTĐ) Ngày 26/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị quốc tế về tương lai châu Á lần thứ 27 được tổ chức tại Tô-ky-ô (Nhật Bản).
Tạo điều kiện cho thương nhân Trung Quốc vào Việt Nam thu mua vải

Tạo điều kiện cho thương nhân Trung Quốc vào Việt Nam thu mua vải

(LĐTĐ) Thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam, các địa phương, trong đó có tỉnh Bắc Giang, luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc vào Việt Nam thu mua vải.
Quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh phải tạo đột phá về năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế

Quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh phải tạo đột phá về năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 642/QĐ-TTg ngày 26/5/2022 phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Truyền hình trực tiếp các phiên thảo luận của Quốc hội

Truyền hình trực tiếp các phiên thảo luận của Quốc hội

(LĐTĐ) Bên cạnh lịch truyền hình trực tiếp các Phiên khai mạc, bế mạc, chất vấn và trả lời chất vấn, thảo luận tình hình kinh tế xã hội…như đã dự kiến từ đầu Kỳ họp, trên cơ sở đánh giá sự quan tâm của đông đảo cử tri và khán giả truyền hình cả nước, được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ tổ chức truyền hình trực tiếp các Phiên họp và thảo luận tại Hội trường.
Xem thêm
Phiên bản di động