29 năm một chặng đường phát triển

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô là cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, là tiếng nói của tổ chức Công đoàn và công nhân viên chức lao động Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.
Báo Lao động Thủ đô: Phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 Tác phẩm của báo Lao động Thủ đô đoạt giải Nhì cuộc thi viết về bảo vệ môi trường Báo Lao động Thủ đô đã góp phần đảm bảo quyền lợi người lao động ngành Thủy lợi

Trải qua 29 năm xây dựng và phát triển, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, được sự quan tâm của Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam, các cấp, các ngành của Trung ương và thành phố cùng với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên, báo Lao động Thủ đô đã không ngừng phát triển và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

29 năm một chặng đường phát triển
Tọa đàm giao lưu trực tuyến về chế độ chính sách cho người lao động là một trong những thế mạnh của báo Lao động Thủ đô.

Đặc biệt 5 năm gần đây (2016-2021), báo Lao động Thủ đô đã có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành kênh truyền thông uy tín của thành phố Hà Nội, giúp Liên đoàn Lao động thành phố chỉ đạo hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động và cũng góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố Hà Nội và cả nước. Theo Quy hoạch báo chí vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, báo Lao động Thủ đô là 1 trong 5 tờ báo được Thành phố Hà Nội giữ lại giai đoạn 2020 – 2025.

Trong những năm qua, báo Lao động Thủ đô luôn thực hiện nghiêm túc tôn chỉ mục đích, thể hiện rõ là tờ báo của tổ chức Công đoàn và người lao động với việc thường xuyên phản ánh sâu đậm các hoạt động của tổ chức Công đoàn và các phong trào thi đua của công nhân viên chức lao động trên các số báo in và báo điện tử.

Bám sát cơ sở, phát hiện, biểu dương kịp thời các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, lao động giỏi, lao động sáng tạo, người tốt việc tốt, phản ánh sâu và rộng khắp các phong trào hành động trong công nhân viên chức lao động, điển hình là các phong trào “Lao động giỏi”, “Người tốt việc tốt”; “Giỏi việc nước đảm việc nhà”; “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp”; Phong trào “Người Hà Nội văn minh, thanh lịch”…

Cùng với đó, báo Lao động Thủ đô luôn quan tâm phản ánh tâm tư nguyện vọng, đời sống, việc làm của người lao động. Là diễn đàn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động như chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi. Phê phán những biểu hiện tiêu cực, những vi phạm pháp luật trong xã hội.

Chính nhờ sự bám sát, phản ánh khách quan, kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người lao động nên tờ báo được coi là một kênh thông tin tin cậy. Báo thường xuyên nhận được chia sẻ của công nhân viên chức lao động khi họ gặp khó khăn, khúc mắc, nhất là khúc mắc trong chế độ chính sách với người sử dụng lao động.

29 năm một chặng đường phát triển
Giao lưu trực tuyến: Linh hoạt thích ứng an toàn với dịch để phục hồi, phát triển kinh tế.

Ngoài đặc thù là tiếng nói của tổ chức Công đoàn và người lao động, báo Lao động Thủ đô cũng thực hiện tốt chức năng là tờ báo của tổ chức chính trị xã hội. Trong những năm qua, báo Lao động Thủ đô sát cánh cùng các cấp chính quyền Thành phố, định hướng dư luận, ổn định chính trị xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Báo Lao động Thủ đô đã góp phần tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, tình hình kinh tế chính trị, văn hóa của Thủ đô và đất nước đến với nhân dân và người lao động. Góp phần ổn định tư tưởng, hạn chế xung đột như biểu tình, đình công, lãn công không đúng pháp luật.

Trong thời gian qua, Báo Lao động Thủ đô đã có nhiều tác phẩm báo chí đạt giải cao trong các cuộc thi báo chí Quốc gia, cấp bộ, ngành và thành phố Hà Nội. Nhiều tác phẩm được kênh Truyền hình Việt Nam VTV và Đài tiếng nói Việt Nam VOV lựa chọn điểm tin. Đồng thời nhiều tác phẩm sau khi đăng tải phản ánh, các cơ quan chức năng đã tiếp thu và vào cuộc giải quyết vấn đề báo nêu.

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, báo chủ động triển khai các hoạt động xã hội có ảnh hưởng rộng đến người lao động và các doanh nghiệp, nhằm xây dựng và phát triển thương hiệu báo. Các hoạt động này một mặt bổ trợ cho việc thực hiện nhiệm vụ chính trị do Thành phố giao, mặt khác góp phần tạo nguồn thu. Đồng thời, hàng năm báo còn tổ chức Giải bóng đá công nhân viên chức lao động và lực lượng vũ trang cúp báo Lao động Thủ đô và các Ngày hội tư vấn, hướng nghiệp việc làm.

Hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, suốt những năm qua Lao động Thủ đô luôn được các ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội đánh giá cao. Và Lao động Thủ đô càng tự hào khi hiện tại là một trong các cơ quan truyền thông chính thống, có uy tín của Thành phố.

29 năm một chặng đường phát triển
Giải bóng đá công nhân viên chức lao động và lực lượng vũ trang cúp báo Lao động Thủ đô.

Ghi nhận những đóng góp, cống hiến, những năm qua Lao động Thủ đô vinh dự được các cấp, ngành, thành phố Hà Nội tặng thưởng nhiều bằng khen. Cụ thể: Năm 2015: Ủy ban nhân dân Thành phố và Liên đoàn Lao động Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc; Ban Tuyên giáo Thành ủy tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền phục vụ Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ thành phố Hà Nội; Liên đoàn Lao động Thành phố tặng Bằng khen có thành tích trong công tác chỉ đạo tổ chức Tháng Công nhân.

Năm 2016: Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tặng Giấy khen đã có thành tích trong công tác Thông tin, tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021; Liên đoàn Lao động Thành phố tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Năm 2017: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; Thành ủy Hà Nội tặng Bằng khen 20 năm thực hiện Chỉ thị 25-CT/TU ngày 15/11/1997.

Năm 2018: Ủy ban nhân dân Thành phố tặng Bằng khen đã có thành tích trong đợt Thi đua nhân dịp Kỷ niệm 25 năm thành lập Báo Lao động Thủ đô. Năm 2019: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua. Năm 2020: Bộ Công an tặng Bằng khen cho tập thể Báo trong công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc; Đảng bộ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tặng Giấy khen đã có thành tích trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19; Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong các hoạt động tháng công nhân năm 2020…/.

Những hướng đi để khẳng định thương hiệu

Bên cạnh việc phát triển báo chí để đáp ứng với xu thế làm báo hiện đại trong dòng chảy công nghệ 4.0 gắn với chuyển đổi số, Lao động Thủ đô còn có những hướng đi riêng để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của mình…

Để thích ứng với xu thế hiện đại của báo chí thế giới và trong nước, Lao động Thủ đô đang tiến tới mô hình tòa soạn hội tụ; đồng thời nâng cao chất lượng cả nội dung và hình thức đổi với các thể loại thông tin.

Đối với báo in, ngoài thông tin về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động, trong mỗi số xuất bản sẽ tập trung làm sâu một chủ đề mang tính thời sự được xã hội quan tâm để có sức lan tỏa lớn.

Đối với báo điện tử, ngoài việc tuân thủ nguyên tắc, nhanh, chính xác, trung thực, báo cũng mở rộng các loại hình nhằm tăng hiệu quả tuyên truyền và sức hấp dẫn trên nền tảng công nghệ như các loai hình Audio, video, Tivi online; bên cạnh đó trình bày các bài viết theo thể loại báo chí hiện đại như longform, Emagazine, Infographic... Đặc biệt, sẽ ứng dụng mô hình trí tuệ nhân tạo… để nâng cao chất lượng nội dung và thu hút bạn đọc trên không gian mạng trên nền tảng chuyển đổi số mạnh mẽ…

Xác định là một trong những cơ quan báo chí chủ lực của thành phố Hà Nội, đồng thời cổ vũ phong trào công nhân viên chức Thủ đô, nên ngoài hoạt động chuyên môn liên quan đến nội dung, cải tiến hình thức, chất lượng của báo giấy và báo điện tử để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc, Lao động Thủ đô còn chọn những hướng đi riêng nhằm nâng tầm vị thế và hoạt động của mình, trong đó điều đầu tiên phải kể đến là hình thức Tọa đàm giao lưu trực tuyến.

Có thể nói, trong vòng 03 năm trở lại đây, Lao động Thủ đô là một trong những cơ quan “tiên phong” về phát triển mô hình báo chí mới “tọa đàm giao lưu trực tuyến”. Bằng hình thức này, báo đã mang tất cả các kiến thức về mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị đặc biệt là pháp luật đến với người lao động. Thông qua hình thức này, người lao động được trực tiếp hỏi, nghe các chuyên gia trả lời các lĩnh vực mà người lao động quan tâm từ đó góp phần nâng cao kiến thức chính trị, hiểu biết pháp luật để họ yên tâm công tác, cống hiến nhiều hơn cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Với khoảng 12 cuộc giao lưu tực tuyến/năm, đây là “kênh” quan trọng đã, đang và sẽ góp phần tạo hướng đi riêng được đông đảo công nhân lao động đón nhận và góp phần nâng tầm vị thế của Lao động Thủ đô

H.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương: Có không những bất cập khiến nhiều cán bộ, giảng viên bức xúc?

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương: Có không những bất cập khiến nhiều cán bộ, giảng viên bức xúc?

(LĐTĐ) Mặc dù chưa xây dựng nội dung đề cương chi tiết giảng dạy, chưa lấy ý kiến các tổ bộ môn, nhưng Ban Giám hiệu Trường Đại học sư phạm ...
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm

Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Ngày 23/3, Ban Chỉ đạo 35 quận Bắc Từ Liêm phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần 3 năm 2023.
Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

(LĐTĐ) Chiều 23/3, Quận ủy Tây Hồ đã tổ chức hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí ...
Khánh Hòa: Xe tải va chạm xe đầu kéo tông sập nhà dân

Khánh Hòa: Xe tải va chạm xe đầu kéo tông sập nhà dân

(LĐTĐ) Chiều 23/3, đã xảy ra tai nạn nghiêm trọng giữa xe tải và xe đầu kéo, tông sập nhà dân, khiến 3 người bị thương nặng tại Quốc lộ 1 ...
Phát triển hệ sinh thái quảng cáo và nội dung số Việt Nam an toàn, lành mạnh

Phát triển hệ sinh thái quảng cáo và nội dung số Việt Nam an toàn, lành mạnh

Để hỗ trợ việc tuân thủ pháp luật quảng cáo trên môi trường mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng Danh sách nội dung “đã được xác ...
Hà Nội: Tôn vinh 82 tập thể, cá nhân đóng góp tích cực cho công tác xã hội

Hà Nội: Tôn vinh 82 tập thể, cá nhân đóng góp tích cực cho công tác xã hội

(LĐTĐ) Ngày 23/3, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm Ngày công tác xã hội Việt Nam lần thứ 7 năm ...
Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn

Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn quận Tây Hồ lần thứ VI, Đại ...

Tin khác

Phát triển hệ sinh thái quảng cáo và nội dung số Việt Nam an toàn, lành mạnh

Phát triển hệ sinh thái quảng cáo và nội dung số Việt Nam an toàn, lành mạnh

Để hỗ trợ việc tuân thủ pháp luật quảng cáo trên môi trường mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng Danh sách nội dung “đã được xác thực” trên mạng (gọi tắt là “White list”) và khuyến nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo, các nhãn hàng xem xét lựa chọn quảng cáo trong “White list” nhằm đảm bảo an toàn thương hiệu.
Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy quan hệ ASEAN - Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới

Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy quan hệ ASEAN - Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới

(LĐTĐ) Liên quan đến thông tin Nhật Bản muốn thiết lập quan hệ đối tác toàn diện với ASEAN, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các nước ASEAN và Nhật Bản thúc đẩy quan hệ hai bên phát triển lên tầm cao mới.
Rất cần chính sách y tế riêng với các khu công nghiệp

Rất cần chính sách y tế riêng với các khu công nghiệp

(LĐTĐ) Tại chương trình Đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với thanh niên Việt Nam năm 2023, diễn ra ngày 22/3, một trong những vấn đề được thanh niên quan tâm chính là cần có chính sách bảo vệ, chăm lo sức khỏe cho thanh niên để đáp ứng các tiêu chuẩn về nguồn nhân lực chất lượng cao; đặc biệt là lao động trẻ tại các khu công nghiệp.
Bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao

Bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao

(LĐTĐ) Theo Cục Viễn thông, sau hơn 10 ngày triển khai, số lượng thuê bao đến chuẩn hoá khi nhận được thông báo của các doanh nghiệp đạt hơn 1 triệu thuê bao. Nhằm bảo đảm quyền lợi của người sử dụng dịch vụ viễn thông, đáp ứng tiến độ đã được đề ra, Cục Viễn thông đề nghị các doanh nghiệp tăng cường trang thiết bị kỹ thuật, nhân lực bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để tất cả người sử dụng dịch vụ thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao.
TP.HCM: Kịp thời đưa sản phụ từ xã đảo Thạnh An vào đất liền cấp cứu

TP.HCM: Kịp thời đưa sản phụ từ xã đảo Thạnh An vào đất liền cấp cứu

(LĐTĐ) Ngày 22/3, bác sĩ Luân Thanh Trường, Trạm trưởng Trạm y tế xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đội ngũ y tế trạm vừa đưa một sản phụ 36 tuần có nguy cơ tiền sản giật do huyết áp cao (140/90 mmHg) vào đất liền để cấp cứu kịp thời.
Miễn đăng kiểm, giãn chu kỳ kiểm định hiểu sao cho đúng?

Miễn đăng kiểm, giãn chu kỳ kiểm định hiểu sao cho đúng?

(LĐTĐ) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chính thức ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Đáng chú ý, theo Thông tư mới ban hành, việc miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, kéo dài chu kỳ đăng kiểm được chính thức phê duyệt. Tuy nhiên, các phương tiện sắp đến hạn đăng kiểm vẫn phải đến các đơn vị đăng kiểm để thực hiện kiểm định theo quy định.
Phát huy hơn nữa tinh thần "5 tiên phong” của thanh niên

Phát huy hơn nữa tinh thần "5 tiên phong” của thanh niên

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ, các bộ, ngành luôn đối thoại, trao đổi để tìm giải pháp hiệu quả nhất, khuyến khích sự cống hiến không mệt mỏi của thanh niên.
Chuyển đổi số trong ngành tư pháp: Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm

Chuyển đổi số trong ngành tư pháp: Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm

(LĐTĐ) Bộ Tư pháp vừa phối hợp cùng Phái đoàn Liên minh châu Âu và Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn pháp luật "Chuyển đổi số trong ngành tư pháp".
Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên toàn quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên toàn quốc

(LĐTĐ) Sáng 22/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0".
Công bố các kênh chính thức của doanh nghiệp viễn thông để chuẩn hoá thông tin thuê bao

Công bố các kênh chính thức của doanh nghiệp viễn thông để chuẩn hoá thông tin thuê bao

(LĐTĐ) Trước hiện tượng một số đối tượng lợi dụng việc chuẩn hóa thông tin thuê bao để thực hiện các hành vi có dấu hiệu mạo danh lừa đảo, quảng cáo vi phạm pháp luật, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đề nghị người sử dụng dịch vụ viễn thông chỉ thực hiện theo các thông báo cập nhật, chuẩn hoá thông tin từ các kênh chính thức của các doanh nghiệp viễn thông di động.
Xem thêm
Phiên bản di động