M
16:18 | 21/08/2019

10 cặp vợ chồng được hỗ trợ thụ tinh ống nghiệm miễn phí

(LĐTĐ) Sáng nay (21/8), Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức công bố và trao quyết định hỗ trợ 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí cho 10 cặp vợ chồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

10 cap vo chong duoc ho tro thu tinh trong ong nghiem mien phi Hạnh phúc vỡ òa của cặp vợ chồng hiếm muộn vay lãi đi “tìm” con
10 cap vo chong duoc ho tro thu tinh trong ong nghiem mien phi Hỗ trợ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí cho 10 cặp vợ chồng vô sinh
10 cap vo chong duoc ho tro thu tinh trong ong nghiem mien phi 100 cặp vợ chồng hiếm muộn đươc hỗ trợ làm thụ tinh trong ống nghiệm

Đây là một trong những gói hỗ trợ quan trọng và có ý nghĩa thiết thực được Bệnh viện triển khai trong chương trình Tuần lễ Vàng 2019. Với mong muốn san sẻ bớt gánh nặng cũng như tiếp sức cho các cặp vợ chồng trong hành trình thực hiện thiên chức làm cha, làm mẹ.

10 cap vo chong duoc ho tro thu tinh ong nghiem mien phi
Các gia đình nhận gói hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí.

Sau gần 2 tháng triển khai chương trình (bắt đầu từ ngày 22/6/2019), Bệnh viện đã nhận được 103 hồ sơ được gửi về từ khắp cả nước. Hội đồng chuyên môn Bệnh viện đã làm việc công tâm và xét duyệt kỹ lưỡng từng trường hợp.

Với mỗi trường hợp, Bệnh viện đều có sự thẩm định thực tế tại từng gia đình trước khi quyết định trao hỗ trợ cuối cùng cho 10 cặp vợ chồng. Bệnh viện đã thăm hỏi và mời 10 cặp vợ chồng đến trực tiếp Bệnh viện để nhận quyết định hỗ trợ nhằm đảm bảo tính khách quan, trung thực, minh bạch của chương trình.

Toàn bộ 10 trường hợp được chọn sẽ được hỗ trợ miễn phí hoàn toàn 100% chi phí làm thụ tinh trong ống nghiệm. Tùy theo từng trường hợp, chi phí cho một lần thụ tinh trong ống nghiệm có thể lên đến hàng trăm triệu đồng bao gồm chi phí xét nghiệm, kích trứng, chọc trứng, tạo phôi, trữ đông phôi, chuyển phôi… Bệnh viện sẽ tài trợ toàn bộ kinh phí này cho bệnh nhân.

Ngoài ra, Bệnh viện sẽ hoàn tiền khám, xét nghiệm trước đó để nộp hồ sơ, nghĩa là bệnh nhân không phải bỏ bất kỳ khoản chi phí nào trước, trong và sau khi nhận được sự hỗ trợ này. Riêng các chi phí ăn ở, đi lại, sinh hoạt cá nhân cũng như những chi phí phát sinh không nằm trong quy trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, bệnh nhân sẽ tự thanh toán theo quy định.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Với những ca được chọn để nhận sự hỗ trợ lần này, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện sẽ nỗ lực hết mình để mang lại kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Vì chúng tôi biết rằng, những cặp vợ chồng này đã từng tuyệt vọng, cô đơn và khát khao đứa con đến cháy bỏng nhưng vì hoàn cảnh, đôi khi họ phải tạm gác giấc mơ về tiếng cười thơ trẻ. Chúng tôi, bằng tất cả tâm sức sẽ dốc lòng để giúp những giấc mơ ấy trọn vẹn”.

10 cap vo chong duoc ho tro thu tinh ong nghiem mien phi
Vợ chồng chị Phan Thị Lan hạnh phúc khi là một trong 10 cặp vợ chồng được hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí.

Chia sẻ tại buổi lễ, nhiều cặp vợ chồng không giấu nổi xúc động khi được bệnh viện hỗ trợ miễn phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Đơn cử như trường hợp gia đình chị Phan Thị Lan và anh Nguyễn Bá Công (Nghệ An) vô sinh không rõ nguyên nhân, đã mất gần 7 năm chạy chữa, từng điều trị IVF nhưng không thành công.

Theo chia sẻ của chị Lan: Ngày nhận thông báo của Bệnh viện hai vợ chồng tôi là một trong số 10 cặp vợ chồng được thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí, tôi đã ôm mẹ òa khóc nức nở. Bởi nhiều năm qua, tôi là lao động chính trong gia đình, nhưng đồng lương công nhân quá ít ỏi, chỉ đủ trang trải cho những nhu cầu cơ bản trong nhà. Bởi vậy, nếu không có sự hỗ trợ của Bệnh viện, thì ước mơ có con của vợ chồng tôi vẫn mãi xa vời”.

Tương tự là trường hợp của gia đình chị Phạm Thị Tơ, anh Vũ Văn Chí (Nam Định) đã kết hôn 8, 9 năm nhưng chưa có con. Chị Tơ bị tắc vòi trứng nhưng vẫn chưa có điều kiện thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Thu nhập của cả gia đình phụ thuộc vào công việc của anh Chí khiến kinh tế gia đình không ổn định...

Mỗi trường hợp gia đình là một nỗi niềm, không ai giống ai nhưng họ đều có điểm chung là nỗi mong con đau đáu nhưng không thể thực hiện giấc mơ làm cha mẹ vì nhiều lẽ, trong đó kinh tế là một phần quan trọng. Sự hỗ trợ lần này đã đem đến cho họ một tia hy vọng mới trong hành trình chữa trị vô sinh vốn nhiều khó khăn, thách thức.

Bác sĩ Lê Thị Thu Hiền, Phó giám đốc kiêm Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội bày tỏ: “Là một trong những người trực tiếp xét duyệt từng hồ sơ được gửi về cũng như đã từng tiếp xúc, điều trị biết bao trường hợp hiếm muộn, tôi hoàn toàn cảm nhận được cái khó, cái khổ và cả nỗi đau giấu kín của bệnh nhân. Hy vọng các trường hợp hỗ trợ hôm nay, khi đã được san sẻ bớt gánh nặng kinh tế sẽ lạc quan hơn để hành trình điều trị sớm có quả ngọt”.

Minh Khuê

Nguồn :