Góc nhìn về gia đình đồng giới

Yêu thương mới là cốt lõi

Trong xã hội hiện đại, sự thay đổi mạnh mẽ hàng ngày hàng giờ về kinh tế xã hội, văn hóa, công nghệ đã tác động rất mạnh mẽ, khiến cho cấu trúc nội tại cũng như hình thái của gia đình Việt Nam bên ngoài những giá trị truyền thống đã nảy sinh thêm những giá trị mới. Đặc biệt, với vấn đề hôn nhân đồng giới từng gây tranh cãi trong một thời gian dài, nay cũng xuất hiện nhiều tín hiệu vui.
Yêu thương mới là cốt lõi Người đồng giới - vật vã tìm chính mình

Vẫn bị “làm khó”

Trên thực tế, hiện vẫn tồn tại nhiều trường hợp những người đồng tính, song tính và chuyển giới gặp áp lực trong khía cạnh liên quan đến hôn nhân với người khác giới.

Ví như anh Tuấn Minh (30 tuổi, Từ Liêm), một chàng trai cao ráo, sáng sủa nên không ít gia đình muốn gả con gái cho anh. Nhiều lần bị người nhà thúc giục nhưng anh tảng lờ vì biết mình chỉ có cảm xúc với người cùng giới. Chỉ đơn giản nghĩ con mình nhút nhát nên bố mẹ anh đành dùng đến biện pháp mạnh, gây sức ép để anh kết hôn với một cô gái theo sự sắp đặt. Khi vợ anh phát hiện chồng đang ngồi cùng một người đàn ông khác, vuốt ve nhau ở công viên gần nhà thì cả nhà mới tá hỏa và cuộc sống vợ chồng anh rơi vào bế tắc.

Yêu thương mới là cốt lõi
Người đồng tính lập gia đình theo ý của bố mẹ luôn sống trong dằn vặt. Ảnh minh họa

Đối với những người đồng tính nữ, sự định kiến nặng gấp hai lần so với những người đồng tính nam vì ngoài việc phải chịu định kiến về đồng tính, họ còn phải mang định kiến giới. Thậm chí, chính sự phản đối gay gắt của cha mẹ đã gây căng thẳng và ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của đồng tính nữ. Trường hợp của Thu Lan (30 tuổi, Thanh Xuân), hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, có tài và xinh đẹp là một ví dụ. Sau nhiều lần thoái thác về việc cưới xin, cô không thể giấu được chuyện mình là người đồng tính nên đã kể cho bố mẹ nghe sự thật. Nhưng bố mẹ cô lại cho rằng cứ kết hôn thì “bệnh” sẽ hết. Quyết trị bệnh cho con, bố mẹ Lan đã bày cách chuốc thuốc mê cô và cho phép vị hôn phu tương lai (được ông bà nhắm trước) quan hệ tình dục với con mình. Tỉnh dậy, Lan cảm thấy ê chề đau khổ khi biết sự đã rồi. Cô đã phát điên và sống một cuộc sống trong trại tâm thần.

Không chọn cách cưới đối phó như những trường hợp trên, nhiều bạn tìm cách tạo "bình phong" cho mình bằng cách thỏa thuận cưới giả với những đối tượng cùng cảnh ngộ. Như vậy, họ vừa che mắt được gia đình, vừa không khiến người vợ hoặc chồng phải khổ vì bị lừa dối. Trần Tuấn (27 tuổi – Bắc Ninh) chia sẻ về cuộc sống gia đình “bình phong” của mình, hiện đã có một cậu con trai kháu khỉnh: “Sau này đứa trẻ lớn lên, nó có chịu được không khi phát hiện bố là gay, mẹ là les? Hay mình cứ phải che giấu cả đời?”.

Theo đại diện Công ty du lịch Lửa Việt - một đơn vị tiên phong trong các tour tuyến mới lạ và thường xuyên có những loại hình du lịch mang tính đột phá, hiện công ty đang có chương trình thiết kế tour đặc thù cho người đồng tính (LTĐG), từ thiết kế, điều hành cho tới hướng dẫn viên đều là “người trong cuộc”. “Việc làm này, ở một khía cạnh nào đó có thể coi như một cách bày tỏ thái độ và chính kiến của mình với một thực thể xã hội lâu nay đang chịu nhiều thiệt thòi không đáng có”, vị đại diện này chia sẻ.

Tiến sĩ Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (ISEE) cho biết, việc kỳ thị và định kiến khiến không ít người đồng tính có hành vi tự tử. Người đồng tính không dám công khai, phải tìm bình phong bằng cách lập gia đình với người dị tính, điều này dẫn đến nhiều hậu quả về sau. “Có người bảo thừa nhận hôn nhân đồng giới sẽ ảnh hưởng đến xã hội. Nhưng không thừa nhận còn ảnh hưởng hơn. Hàng triệu gia đình sẽ có vợ hoặc chồng là người đồng tính, thử hỏi có bao nhiêu người dị tính muốn lập gia đình với người đồng tính. Bởi khi không được thừa nhận, họ sẽ phải tìm bình phong bằng cách lập gia đình với người khác giới. Lập gia đình khi không hề có tình yêu, họ vẫn duy trì những mối quan hệ đồng tính của mình. Hôn nhân của họ sẽ không hạnh phúc, rất dễ đổ vỡ”, TS. Bình cho biết.

Yêu thương mới là cốt lõi của gia đình

Theo nghiên cứu được đưa ra tại buổi tọa đàm "Các giá trị cốt lõi và thách thức của các loại hình gia đình đương đại Việt Nam" do Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường tổ chức mới đây, cho thấy, đã xuất hiện nhiều tín hiệu vui như việc người Việt ngày càng cởi mở hơn với kiểu gia đình phi truyền thống.

Tại Việt Nam, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính. Luật 2014 sửa đổi thành : "Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính". Theo các chuyên gia từ việc “cấm” chuyển sang “không thừa nhận” đã thể hiện tính nhân đạo. Theo đó, 2 người cùng giới tính có thể về sống với nhau, coi nhau như vợ chồng nhưng về mặt pháp lý không được bảo đảm bằng giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Trên thực tế hiện nay, sự kỳ thị của xã hội đối với những người đồng giới cũng như việc họ “đi theo tiếng gọi của trái tim” đã dần được bình thường hóa. Theo anh Như Phong, giám đốc một công ty truyền thông, công ty anh hiện có hơn 1/4 là người đồng tính. Khi tuyển chọn nhân sự, anh chỉ quan tâm tới năng lực và đạo đức cá nhân. Thấy mọi người cởi mở nên đều thật lòng, không giấu giới tính. Khi được trân trọng và tin cậy, họ luôn làm việc hơn 100% năng lực, kể cả những vị trí chủ chốt.

Phát biểu tại tọa đàm về định hướng phát triển gia đình Việt Nam, ông Hoa Hữu Vân, Phó vụ trưởng Vụ Gia đình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định: “Chúng tôi cho rằng, chức năng thỏa mãn tâm lý tình cảm sẽ trở thành chức năng nổi trội của gia đình, vượt trên cả những chức năng khác như sinh đẻ, tái sản con người, kinh tế và giáo dục xã hội hóa con trẻ. Tình yêu thương và sự chia sẻ vẫn sẽ là những giá trị cốt lõi và bất biến của gia đình Việt Nam, không phân biệt loại hình gia đình”.

Còn theo bà Đinh Thị Yến Ly, thành viên của câu lạc bộ phụ huynh của người đồng tính, song tính và chuyển giới Việt Nam (PELAG), 30 năm làm công tác nghiên cứu trong một viện khoa học tại TP.HCM, vấn đề về khoa học tôi nắm rất rõ nhưng đến gần 50 tuổi tôi mới bắt đầu có chút kiến thức cơ bản về đồng tính và hiểu rằng, đó không phải bệnh mà là xu hướng tính dục tự nhiên của con người. Việc con trai tôi thích người cùng giới hay khác giới là "được quy định bởi trái tim chứ không phải ở cái đầu hay trào lưu, bệnh tật" như người ta vẫn nghĩ.

Tuệ Liên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, có mưa vài nơi.
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.

Tin khác

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật

Ngày 3/12 tại Không gian mở, Tòa nhà Xanh Liên Hợp Quốc (GOUNH), 304 Kim Mã, Hà Nội, nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Ireland công bố báo cáo “Hướng tới Xã hội Hòa nhập: An sinh xã hội kiến tạo cơ hội và trao quyền cho người khuyết tật”.
Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai

Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai

Trước những diễn biến thiên tai phức tạp gây mất sóng, gián đoạn liên lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Viễn thông đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm thông tin thông suốt. Từ việc ban hành tiêu chí hạ tầng chống chịu thảm họa, yêu cầu doanh nghiệp chủ động khôi phục mạng lưới, đến khuyến khích ứng dụng công nghệ vệ tinh và tăng cường quản lý bản đồ cứu hộ, ngành viễn thông đang nỗ lực nâng cao an toàn liên lạc cho người dân.
Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng

Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng

Xếp vị trí số một trong ngành Chuyển phát nhanh - Bưu kiện trong kết quả khảo sát Chỉ số Hài lòng Khách hàng Việt Nam VCSI 2025, Xanh SM Express đã vượt qua ba tên tuổi lớn là Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK), GrabExpress và Giao Hàng Nhanh (GHN).
Hà Nội tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất

Hà Nội tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 324/KH-UBND nhằm tăng cường quản lý toàn diện hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất trên địa bàn trong năm 2026. Kế hoạch đặt mục tiêu nâng cao mức độ an toàn, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan quản lý, đồng thời thúc đẩy sự chuyển dịch của ngành hóa chất theo hướng hiện đại, bền vững và phù hợp với mô hình kinh tế tuần hoàn.
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2025

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2025

Bắt đầu từ tháng 12/2025, hàng loạt chính sách mới liên quan đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giao thông đường bộ, an ninh trật tự, tài nguyên nước và hệ thống văn bản quy phạm pháp luật sẽ chính thức có hiệu lực. Những thay đổi này được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý rõ ràng hơn, tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước và nâng cao đời sống nhân dân.
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá quyên góp ủng hộ Mái ấm Thánh Tâm

Công ty Hoàng Viên Quảng Bá quyên góp ủng hộ Mái ấm Thánh Tâm

Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và phát huy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, Công ty Hoàng Viên Quảng Bá vừa tổ chức chuyến đi từ thiện tại Mái ấm Thánh Tâm (xã Hồng Sơn, Hà Nội), một trong những tổ chức của nhóm cộng đồng yếu thế tại địa phương cần sự hỗ trợ.
Việt Nam chào đón 13 đầu bếp Michelin trong tuần lễ ẩm thực quốc tế

Việt Nam chào đón 13 đầu bếp Michelin trong tuần lễ ẩm thực quốc tế

Trong khuôn khổ “Năm Du lịch Quốc gia 2025” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hoá Việt Nam, sự kiện “100 Flavors - Michelin-Starred Chefs” chính thức diễn ra từ 23 đến 30/11/2025 tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Huế. Lần đầu tiên, 13 đầu bếp Michelin danh tiếng thế giới sẽ hội tụ tại Việt Nam, mang đến hành trình giao thoa giữa tinh hoa ẩm thực quốc tế và nghệ thuật ẩm thực Việt Nam, góp phần định vị Việt Nam như một điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á.
Báo Người Lao động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”

Báo Người Lao động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”

Báo Người Lao Động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”, kêu gọi hỗ trợ học sinh miền Trung và Tây Nguyên vượt qua thiệt hại sau mưa lũ.
Nghĩa tình cư dân Cầu Giấy gửi tới đồng bào vùng lũ

Nghĩa tình cư dân Cầu Giấy gửi tới đồng bào vùng lũ

Tại Tổ dân phố 17, Khu đô thị Mỹ Đình 1 (phường Cầu Giấy), phong trào quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng thiên tai đã diễn ra sôi nổi, nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của cư dân.
Xem thêm
Phiên bản di động