M
21:09 | 15/11/2019

Xúc động người vợ gạt nước mắt hiến tạng chồng cứu người

(LĐTĐ) Đêm cuối cùng trước khi tiễn chồng về với cát bụi, chị H. ngồi bên cạnh nắm tay anh. Trong đêm hôm ấy, chị đã đưa ra quyết định đầy khó khăn đó là hiến tạng chồng cứu người. Chị tin rằng, mình đang làm việc tốt và bản thân chồng khi còn sống cũng là người có tâm, anh sẽ hoàn toàn ủng hộ quyết định của mình.

xuc dong nguoi vo gat nuoc mat hien tang chong cuu nguoi Tiếng chuông thức tỉnh lòng người
xuc dong nguoi vo gat nuoc mat hien tang chong cuu nguoi 6 ngày thực hiện thành công 15 ca ghép tạng
xuc dong nguoi vo gat nuoc mat hien tang chong cuu nguoi Huế: Hàng trăm bác sĩ đăng ký hiến tạng sau khi qua đời

Một ngày như mọi ngày, vợ chồng anh B.V.H (53 tuổi, quê Thái Bình), vẫn ríu rít bên nhau, chăm bẵm cho con cái. Chỉ khoảng một giờ sau khi chìm vào giấc ngủ, anh H tỉnh dậy đi uống nước và sau đó, anh rơi vào trạng thái đau đầu, nôn và mồ hôi ướt đẫm cơ thể. Anh H nói với vợ anh đau đầu quá không thể chịu đựng nổi. Gia đình lo lắng lập tức đưa anh đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

xuc dong nguoi vo gat nuoc mat hien tang chong cuu nguoi
Chị H tạm biệt chồng lần cuối

Chỉ ít phút sau khi vào viện, anh H rơi vào trạng thái mất nhận thức, mồm méo, lưỡi cứng, các bác sĩ đã đưa anh đi chụp cắt lớp vi tính và thấy chảy máu não. Không chần chừ, gia đình xin cho anh chuyển tuyến Trung ương, với hi vọng có thể giữ lại mạng sống cho anh.

Tại đây, anh H được tiến hành mổ cấp cứu. Mười mấy tiếng sau ca phẫu thuật, thấy tay chân chồng có dấu hiệu động đậy, chị H không khỏi vui mừng nhưng niềm vui chẳng được bao lâu, buổi chiều hôm ấy anh yếu dần đi. Và rồi bác sĩ nói với gia đình, anh H đã bị chết não, không còn cứu sống được nữa.

Chưa thôi bàng hoàng vì sự ra đi đột ngột của chồng, chị H được người thân trong gia đình chồng cho biết anh H có tiền sử bệnh huyết áp cao nhưng anh giấu không nói với vợ và con.

Đêm cuối cùng trước khi tiễn anh về với cát bụi, chị H đã đưa ra quyết định đầy khó khăn hiến toàn bộ tạng của chồng cứu người. Vượt qua nỗi đau đớn vì mất chồng, nhưng chị có niềm tin, rằng anh vẫn còn tồn tại trên cõi đời này, trong cơ thể một người khác.

Bởi lẽ, ngày anh H. còn khỏe mạnh, vợ chồng chị đều có chung suy nghĩ, mai này nếu không còn sống nữa, sẽ hiến tạng để mang lại hi vọng sống cho người khác. Nhưng lúc đó, hai vợ chồng chưa từng nghĩ, rồi chính mình cũng sẽ rơi vào hoàn cảnh đột ngột như vậy.

Sau khi anh mất đi, gia đình mất đi trụ cột, chỉ còn lại hai mẹ con và cuộc sống vắng người đàn ông trở nên vô cùng khó khăn. Mặc dù tất cả mọi người trong gia đình đều ủng hộ quyết định trên, nhưng chị H vẫn biết mình sẽ không tránh khỏi điều tiếng từ xã hội.

“Nhưng mình bỏ ngoài tai hết mọi lời dị nghị, chỉ cần mình hiểu, gia đình mình hiểu hiến tạng cứu người là điều đúng đắn và sự ra đi của chồng sẽ có ý nghĩa” - chị H nghẹn giọng chia sẻ.

Sự ra đi của anh H đã mang lại hi vọng sống cho những người bệnh đang ngày đêm chờ đợi nguồn tạng phù hợp để hiến. Các y bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành mổ cho anh H. Anh H đã hiến 1 gan, 2 thận, 2 giác mạc, 12 đoạn gân và 3 đoạn mạch máu.

Minh Khuê

Nguồn :