M
15:56 | 11/04/2018

Xuất hiện thuốc kháng sinh nhiễm khuẩn Zinnat 500mg giả

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị nghiêm cấm sử dụng thuốc giả Zinnat 500mg.

xuat hien thuoc khang sinh nhiem khuan zinnat 500mg gia Kháng sinh mới tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc
xuat hien thuoc khang sinh nhiem khuan zinnat 500mg gia 7 kháng sinh tự nhiên an toàn, hiệu quả

Đơn vị này đã thông báo đến sở y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc phát hiện thuốc giả Zinnat 500mg trên thị trường.

xuat hien thuoc khang sinh nhiem khuan zinnat 500mg gia
Thuốc kháng sinh Zinnat 500mg. Ảnh minh họa

Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết: Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, thuốc có tên là Zinnat 500mg Film Tablet, trên nhãn in “Sefuroksim aksetil 20 film table”; số GP:14209/QLD-KD ngày 30.3.2013; Parti no C763039. Sol kul. Ta 01-2019 không có phản ứng định tính của Cefuroxime acetyl.

Trước đó, thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã báo cáo về việc kết quả thanh tra, xử lý mẫu thuốc giả Zinnat 500mg. Qua quá trình kiểm tra, xác minh, Cục Quản lý dược xác định thuốc mang tên Zinnat 500mg nêu trên là thuốc giả.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố và y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc không được buôn bán, sử dụng thuốc giả mang tên Zinnat 500mg Film Tablet, trên nhãn in “Sefuroksim aksetil 20 film table”; số GP:14209/QLD-KD ngày 30.3.2013; Parti no C763039. Sol kul. Ta 01-2019; trên nhãn phụ ghi mạo danh: Nhà sản xuất Công ty Glaxo Opertione UK Ltd-Anh, doanh nghiệp nhập khẩu là Công ty cổ phần Armephaco (địa chỉ 118 Vũ Xuân Thiều, Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội).

Cục Quản lý dược cũng yêu cầu ngành y tế các địa phương cần tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông để thông tin đến các cơ sở buôn bán, sử dụng và người dân biết để không buôn bán, sử dụng thuốc Zinnat 500mg Film Tablet giả có các dấu hiệu nêu trên.

Đồng thời, thông tin báo cáo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người sử dụng; phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của thuốc giả nêu trên; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo qui định hiện hành; đồng thời thông báo về cục và các cơ quan liên quan…

Zinnat 500mg là loại thuốc kháng sinh điều trị các bệnh nhiễm khuẩn về da và mô mềm như mụn nhọt, bệnh viêm mủ da, bệnh về ghẻ lở; Có thể điều trị trong các bệnh về nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như nhiễm khuẩn ở tai, mũi, họng chẳng hạn như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm amidan và cả viêm họng; Có khả năng điều trị về các nhiễm khuẩn đường tiết niệu – sinh dục như viêm thận, suy thận, bể thận, viêm bàng quang và niệu âm đạo...

Theo L.Hà/ laodong.vn

Nguồn :