Xử phạt vi phạm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình: Có đủ sức răn đe?

Theo đề xuất vừa được Bộ Tư Pháp đưa ra lấy ý kiến đối với dự thảo lần thứ 4, Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 110/20013 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân, gia đình, người đang có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người khác, hoặc đang chung sống như vợ chồng với người khác sẽ bị phạt tiền từ 1 – 3 triệu đồng. Tuy nhiên, đề xuất vừa được đưa ra đã có rất nhiều ý kiến trái chiều.

Được biết, ngay sau khi bản dự thảo được đưa ra cùng với đề xuất xử phạt người có hành vi vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình, cụ thể là việc xử phạt những người có hành vi ngoại tình, nhiều ý kiến cho rằng: Liệu mức xử phạt từ 1 – 3 triệu đồng có quá nhẹ? Chị Hồng Châm, một nhân viên y tế ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết: “Việc chồng hoặc vợ có quan hệ bất chính với người khác là một hành vi vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình, vì thế việc xử phạt tiền là hợp lý. Tuy nhiên, dự thảo luật quy định xử phạt từ 1 – 3 triệu đồng cho hành vi này là quá nhẹ. Mức xử phạt chưa khiến cho những người đang ngoại tình, hoặc có ý định ngoại tình sợ. Theo tôi nghĩ, với hành vi này thì pháp luật phải xử phạt ít nhất từ 10 triệu đồng trở lên”.

Cùng chung quan điểm với chị Châm, anh Duy Khánh một nhân viên công ty truyền thông ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho hay: “Hành vi ngoại tình gây ra những bi kịch trong gia đình như bạo hành, đánh ghen, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tự sát hoặc giết người vì ghen tuông. Như vậy mức xử phạt từ 1 – 3 triệu đồng là quá nhẹ”.

Điều 48 của dự thảo quy định về hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng đề xuất mức phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với một loạt hành vi như sau: Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác; chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng/vợ; đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng/vợ; kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha mẹ nuôi với con nuôi; kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Cũng theo anh Khánh dự thảo còn nhiều bất cập. Ví như: Ngoại tình ở mức độ như thế nào thì sẽ bị xử phạt hoặc ngoại tình lần đầu sẽ xử phạt như thế nào và ngoại tình nhiều lần sẽ xử phạt ra sao? Hay như trường hợp “vô tình” và cố tình ngoại tình sẽ xử lý mức độ nào? Hành vi thế nào thì bị cho là “đang chung sống như vợ chồng với người khác?

Ở một góc độ khác, chị Lê Thị Vân ở Hà Đông (Hà Nội) cho biết, một người bạn chị có chồng ngoại tình, nhưng bạn chị vẫn chấp nhận vì bạn chị bị mắc bệnh tim “sức khỏe” yếu. Trong khi đó bạn chị lại không muốn ly hôn, và người chồng dù ngoại tình nhưng cũng không bỏ vợ. Trường hợp như vậy sẽ xử phạt như thế nào?
Khi được hỏi nhiều người đồng tình với ý kiến cho rằng, phạt tiền như dự thảo nghị định đưa ra sẽ không thể ngăn chặn được hành vi ngoại tình.

Sẽ có nhiều người chấp nhận nộp phạt để ngoại tình. Bởi thực tế với không ít người số tiền họ cho bồ hoặc người tình còn lớn hơn rất nhiều số tiền phạt. Thiết nghĩ, pháp luật nên tăng mức xử phạt, bên cạnh đó nếu phát hiện trường hợp nào ngoại tình thì nên công bố danh tính, địa chỉ, hoặc gửi thông báo về cơ quan…
Trao đổi với phóng viên báo LĐTĐ về dự thảo luật xử phạt hành vi vi phạm Luật Hôn nhân gia đình, theo Nghị định 110/2013 của Chính phủ, luật sư Hà Đăng, giám đốc Công ty luật Hà Đăng cho rằng: “Dấu hiệu điển hình của tội danh "vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng" là ngoại tình và "chung sống với nhau như vợ chồng". Tuy nhiên, việc sống với nhau như vợ chồng thì khó đánh giá. Trên thực tế, người ngoại tình có thể chỉ sống với nhau vài ngày, vài tháng, hoặc có thể vài ngày. Bên cạnh đó họ không có tài sản chung nên khó xác định hành vi để áp dụng chế tài xử phạt. Trong khi đó dự thảo luật quy định xử phạt từ 1 – 3 triệu cho hành vi ngoại tình là quá nhẹ, khó răn đe”.

Thiết nghĩ, vi phạm hôn nhân gia đình, cụ thể là ngoại tình không chỉ vi phạm luật pháp mà con là sự suy đồi đạo đức, nhân cách. Vậy giá nào để có thể xử phạt hành vì này, đây cũng là một trong những câu hỏi của nhiều độc giả xung quanh dự thảo về xử phạt vi phạm hôn nhân gia đình.

Đạt Đỗ

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Nhận định Villarreal vs Espanyol: Thách thức không nhỏ cho “Tàu ngầm vàng”

Nhận định Villarreal vs Espanyol: Thách thức không nhỏ cho “Tàu ngầm vàng”

Trận đấu bù vòng 26 La Liga giữa Villarreal và Espanyol sẽ diễn ra lúc 21h15 ngày 27/4, trong bối cảnh cả hai đội đều đang rất khát điểm vì những mục tiêu riêng. Ở trận đấu này, Villarreal cần thắng để níu hy vọng dự Champions League. Đây được xem là thách thức không nhỏ cho “Tàu ngầm vàng” khi mà Espanyol sẽ quyết chiến đấu cho tấm vé trụ hạng.
Phát hiện nhiều tài xế chở nhân viên Công ty FPT Software vi phạm nồng độ cồn

Phát hiện nhiều tài xế chở nhân viên Công ty FPT Software vi phạm nồng độ cồn

Chiều 26/4, Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội kiểm tra đột xuất nồng độ cồn đối với lái xe khách chở công nhân tại khu công nghiệp, nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn đã bị phát hiện, xử lý.
Nhận định Bournemouth vs MU: Thời cơ cho đội chủ nhà

Nhận định Bournemouth vs MU: Thời cơ cho đội chủ nhà

Vào lúc 20h00 ngày 27/4, Bournemouth sẽ tiếp đón Manchester United trong khuôn khổ vòng 34 Premier League. Trong bối cảnh hiện tại, đây là cơ hội không thể tốt hơn để đội chủ nhà giành trọn 3 điểm trước một MU đang sa sút mạnh mẽ.
Nhận định Liverpool vs Tottenham: Đêm đăng quang tại Anfield?

Nhận định Liverpool vs Tottenham: Đêm đăng quang tại Anfield?

Vòng 34 Premier League sẽ chứng kiến cuộc đối đầu đáng chú ý giữa Liverpool và Tottenham trên sân Anfield vào lúc 22h30 ngày 27/4. Đây không chỉ đơn thuần là một trận đấu, mà còn có thể là ngày Liverpool chính thức đăng quang ngôi vương trước sự chứng kiến của hàng vạn cổ động viên nhà.
Tỷ giá USD hôm nay (27/4): Giá USD trong nước và thế giới đều tăng

Tỷ giá USD hôm nay (27/4): Giá USD trong nước và thế giới đều tăng

Tỷ giá USD hôm nay (27/4): Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng tuần 50 đồng, hiện ở mức 24.948 đồng.
Mua sắm trực tuyến trên ChatGPT: Bước tiến mới của thương mại điện tử?

Mua sắm trực tuyến trên ChatGPT: Bước tiến mới của thương mại điện tử?

Trong bối cảnh công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ, trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống, trong đó có thương mại điện tử. Bên cạnh các nền tảng quen thuộc như Shopee, Lazada, Amazon…, ChatGPT đang từng bước mở rộng chức năng, mang đến cho người dùng trải nghiệm mua sắm trực tuyến thông minh và tiện lợi.
Nhận định Inter Milan vs AS Roma: Bài kiểm tra bản lĩnh

Nhận định Inter Milan vs AS Roma: Bài kiểm tra bản lĩnh

Trận đấu giữa Inter vs Roma trong khuôn khổ vòng 34 Serie A sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 27/4. Cuộc đối đầu này được xem là bài kiểm tra bản lĩnh đội chủ nhà trong thời điểm quan trọng của mùa giải.

Tin khác

Phát hiện nhiều tài xế chở nhân viên Công ty FPT Software vi phạm nồng độ cồn

Phát hiện nhiều tài xế chở nhân viên Công ty FPT Software vi phạm nồng độ cồn

Chiều 26/4, Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội kiểm tra đột xuất nồng độ cồn đối với lái xe khách chở công nhân tại khu công nghiệp, nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn đã bị phát hiện, xử lý.
Tạm giữ hơn 3 tấn khí nghi khí cười

Tạm giữ hơn 3 tấn khí nghi khí cười

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3, Chi cục QLTT tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an tỉnh Bắc Ninh kiểm tra 2 đối tượng, tạm giữ hơn 3 tấn khí (nghi khí cười N2O), tổng giá trị hàng hóa vi phạm ước tính hơn 600 triệu đồng.
Nhận 1,5 tỷ đồng, vì sao cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương "thoát" tội Nhận hối lộ?

Nhận 1,5 tỷ đồng, vì sao cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương "thoát" tội Nhận hối lộ?

Luật sư Hoàng Văn Doãn, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội rằng, tại vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bộ Công Thương cần làm rõ thêm hành vi nhận tiền từ doanh nghiệp của cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, bởi có liên quan đến dấu hiệu của tội Nhận hối lộ.
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương: Sai lầm của bản thân đã hủy hoại đi danh dự cá nhân, dòng họ

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương: Sai lầm của bản thân đã hủy hoại đi danh dự cá nhân, dòng họ

Được nói lời sau cùng trước Tòa, bị cáo Hoàng Quốc Vượng - cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương chua xót thừa nhận, sai lầm của bản thân đã xóa đi mọi công lao, đóng góp trong quá trình 40 năm công tác và đã hủy hoại danh dự cá nhân, dòng họ.
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương nhiều lần nhận tiền của lãnh đạo Công ty Điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương nhiều lần nhận tiền của lãnh đạo Công ty Điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam

Ngày 24/4, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng và 11 người khác tiếp tục với phần tranh luận. Trong phần đối đáp của mình, đại diện Viện Kiểm sát đã nhắc đến việc cựu Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận tổng cộng 1,5 tỷ đồng từ doanh nghiệp và được doanh nghiệp biếu rượu, yến sào... để ưu đãi chính sách.
Cảnh giác tội phạm cướp tài sản

Cảnh giác tội phạm cướp tài sản

Tội phạm cướp tài sản vẫn đang là thách thức nhức nhối, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của mỗi người dân và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh một đô thị văn minh, an toàn. Dù lực lượng công an liên tục ra quân trấn áp, triệt phá các ổ nhóm, bắt giữ các đối tượng gây án, thì loại tội phạm này vẫn âm ỉ tồn tại và xuất hiện bất cứ lúc nào.
Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, làm rõ tình trạng san lấp trái phép hồ Đầm sau phản ánh của Báo Lao động Thủ đô

Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, làm rõ tình trạng san lấp trái phép hồ Đầm sau phản ánh của Báo Lao động Thủ đô

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn số 1619/UBND-TTDLCDS về việc kiểm tra thông tin Báo Lao động Thủ đô phản ánh về tình trạng san lấp trái phép tại hồ Đầm (thôn Đầm Sản, xã Minh Quang, huyện Ba Vì).
Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH ĐMT Trung Nam - Thuận Nam nhiều lần đưa tiền mặt cho cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH ĐMT Trung Nam - Thuận Nam nhiều lần đưa tiền mặt cho cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao cho thấy, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khai nhận, ông Nguyễn Tâm Thịnh - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty TNHH ĐMT Trung Nam - Thuận Nam và nhân viên nhiều lần gửi "quà" cho Vượng bằng tiền mặt với tổng số tiền nhận được là 1,5 tỷ đồng.
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bị đề nghị mức án 6-7 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bị đề nghị mức án 6-7 năm tù

Trưa ngày 23/4, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã luận tội và đề nghị mức án đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cùng 11 bị cáo khác liên quan vụ án xảy ra tại Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực và một số tỉnh, thành.
Phạt tù 12 năm đối với tội xả chất thải nguy hại gây ô nhiễm môi trường

Phạt tù 12 năm đối với tội xả chất thải nguy hại gây ô nhiễm môi trường

Đây là một trong những nội dung tại Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) do Bộ Công an chủ trì xây dựng đề xuất tăng mạnh mức hình phạt tù và tiền đối với các tội về môi trường và tội lây lan dịch bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động