M
21:42 | 20/06/2019

Xã Liên Phương, huyện Thường Tín

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự đất đai

(LĐTĐ) Để hạn chế vi phạm trật tự đất đai trên địa bàn xã, ngay từ đầu năm 2019, Ủy ban Nhân dân (UBND) xã Liên Phương (huyện Thường Tín, TP Hà Nội) đã xây dựng kế hoạch báo cáo biến động về đất đai, tăng cường quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn. Cùng đó, UBND xã cũng đã chỉ đạo cán bộ địa chính phối hợp với Công an, các ngành và trưởng cụm dân cư thường xuyên kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

xu ly nghiem cac truong hop vi pham trat tu dat dai Kỳ 1: Tràn lan vi phạm chợ cóc họp lấn chiếm đường trên Quốc lộ 6
xu ly nghiem cac truong hop vi pham trat tu dat dai Hà Nội không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện mới xử lý
xu ly nghiem cac truong hop vi pham trat tu dat dai Kinh doanh ăn uống lấn chiếm vỉa hè

Trong 6 tháng đầu năm 2019, UBND xã Liên Phương đã chỉ đạo cho cán bộ địa chính hoàn thiện hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSD) đối với các hộ vi phạm. Trong đó có 217 hồ sơ đã được chuyển vào Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện, đến nay huyện đã cấp được 128 GCN QSD đất (đã có 82 hộ nhận GCN, còn 47 hộ chưa nhận GCN, UBND xã đã thông báo đến tất cả các hộ). Số còn lại Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện đang kiểm tra thẩm định.

xu ly nghiem cac truong hop vi pham trat tu dat dai
Xã Liên Phương (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) không còn tồn tại vi phạm về trật tự đất đai.

Cùng đó, xã đã tiến hành rà soát xong 714 GCN QSD đất nông nghiệp đã được UBND huyện cấp. Trả GCN QSD đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa cho 656 hộ, hiện còn 58 hộ chưa lấy GCN. Hiện tại, có 322 hồ sơ của các hộ chưa được cấp GCN QSD đất nông nghiệp sau khi dồn điền đổi thửa, UBND xã đã trình UBND huyện để xin gia hạn. Để lập hồ sơ quản lý dữ liệu về đất đai trên địa bàn, UBND xã đã phối hợp với đơn vị đo đạc triển khai kế hoạch đo đạc lập bản đồ địa chính, đến nay đã triển khai đo đạc xong tại cả 7 cụm dân cư.

Liên quan đến vấn đề 4 hộ đất thổ cư bị thu hồi của dự án BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ giai đoạn 2, ông Uông Văn Hạnh - Chủ tịch UBND xã Liên Phương cho biết: "Xã Liên Phương đã phối hợp với các ngành của huyện chi trả tiền cho 4 hộ kể trên và phối hợp với đơn vị tư vấn lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2012 – 2020. Bên cạnh đó xã cũng chủ động phối hợp với các ngành tiếp đoàn kiểm tra của huyện về việc sử dụng đất công, đất nông nghiệp công ích và kiểm tra rà soát hiện trạng chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên địa bàn xã, được đoàn kiểm tra của huyện đánh giá cao".

Cũng theo ông Hạnh, do công tác kiểm tra còn hạn chế, do vậy xã chưa kịp thời phát hiện sai phạm của hộ gia đình ông Lê Thế Khánh tại cụm dân cư số 2 thôn Bạch Liên về việc lấn chiếm đất công. Ngay sau khi phát hiện vi phạm, UBND xã Liên Phương đã ban hành quyết định đình chỉ xây dựng trái phép và giao cho gia đình tự tháo dỡ công trình vi phạm. Đến nay cơ bản hộ gia đình ông Lê Thế Khánh đã nghiêm chỉnh chấp hành.

Để hưởng ứng ngày môi trường thế giới và tháng hành động vì môi trường, UBND xã Liên Phương đã chỉ đạo cho cán bộ môi trường xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể phát động và triển khai đồng loạt tổng vệ sinh tại các trụ sở cơ quan và các khu dân cư. Cuộc vận động sau khi triển khai đã được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, các hội viên, đoàn viên của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn xã nhiệt tình hưởng ứng.

Ngoài ra, để nâng cao ý thức cho người dân về việc giữ gìn vệ sinh môi trường, xã Liên Phương cũng chú trọng tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã cho toàn thể nhân dân về công tác thu gom rác thải trên địa bàn, vận động nhân dân không vứt rác thải ra đường, nơi công cộng.

Lương Hằng

Nguồn :