M
16:50 | 30/05/2019

Xử lý họp chợ ven đường:

Kỳ 1: Tràn lan vi phạm chợ cóc họp lấn chiếm đường trên Quốc lộ 6

(LĐTĐ) Tình trạng họp chợ lấn chiếm lòng, lề đường trên Quốc lộ 6, đoạn từ cầu Mai Lĩnh (quận Hà Đông) đến km28 xã Đông Phương Yên (huyện Chương Mỹ) đang gây ra nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT) cho các phương tiện khi lưu thông qua khu vực.  

ky 1 tran lan vi pham cho coc hop lan chiem duong tren quoc lo 6 Chợ cóc và bài toán mỹ quan đô thị
ky 1 tran lan vi pham cho coc hop lan chiem duong tren quoc lo 6 Tăng cường quản lý chợ cóc, chợ tạm ở đường Lĩnh Nam
ky 1 tran lan vi pham cho coc hop lan chiem duong tren quoc lo 6 Ẩn họa từ họp chợ trên đường

Quốc lộ 6 (đoạn từ quận Hà Đông đi TP Hòa Bình) là tuyến đường huyết mạch, cửa ngõ phía Tây của Thủ đô nên lượng người và phương tiện lưu thông qua đoạn đường này luôn đông đúc. Nhưng, mỗi khi lưu thông trên tuyến Quốc lộ này, đặc biệt vào giờ cao điểm, phần lớn diện tích hành lang ATGT đã bị các hộ kinh doanh lấn chiếm thành nơi họp chợ.

ky 1 tran lan vi pham cho coc hop lan chiem duong tren quoc lo 6
Họp chợ ven đường ngay cạnh lối lên cầu Mai Lĩnh (quận Hà Đông)

Đơn cử, chợ Đông Phương Yên (xã Đông Phương Yên) là một trong những ngôi chợ lớn của huyện Chương Mỹ nằm ven tuyến đường Quốc lộ 6 và cũng là điểm nóng về tình trạng họp chợ lấn chiếm hành lang ATGT.

Tại đây, vào bất kể buổi sáng hay chiều, nhiều tiểu thương ngang nhiên mang hàng hóa ra bày bán ngay sát lề đường, thậm chí vô tư căng phông bạt che nắng, mưa gây cản trở tầm nhìn. Cùng đó, ngay bên lòng đường, cạnh nơi họp chợ là điểm tập kết rác sinh hoạt khiến không khí bốc mùi hôi thối.

Cùng chung tình trạng trên, tại khu vực cầu Mai Lĩnh (quận Hà Đông) nhiều hộ kinh doanh họp chợ lấn chiếm hành lang giao thông để tập kết, bày bán hàng hóa, tràn xuống lòng, lề đường. Tình trạng họp chợ này đã diễn ra cả chục năm nay.

Thậm chí, nhiều trường hợp còn ngang nhiên bày bán hàng hóa ngay khu vực đường dẫn lên cầu Mai Lĩnh. Người bán đã vậy, người mua cũng điềm nhiên dừng đỗ ngay dưới lòng đường gây ùn tắc, mất ATGT. Điều đáng nói, tình trạng trên đã và đang diễn ra tràn lan từ lâu tại nhiều khu vực trên tuyến Quốc lộ này nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để.

Có thể thấy, nguyên nhân chính dẫn đến vi phạm kể trên, trước hết là ý thức chấp hành các quy định về trật tự đô thị, trật tự công cộng của người dân còn hạn chế. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương chưa kiên quyết xử lý vi phạm, có nơi còn buông lỏng quản lý dẫn đến việc xử lý theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”.

Dưới đây là một số hình ảnh chợ cóc họp dưới lòng đường, phóng viên báo Lao động Thủ đô ghi nhận trên một số đoạn đường của tuyến Quốc lộ 6:

ky 1 tran lan vi pham cho coc hop lan chiem duong tren quoc lo 6
Họp chợ bên lòng đường tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ
ky 1 tran lan vi pham cho coc hop lan chiem duong tren quoc lo 6
Mật độ các phương tiện giao thông đi qua đoạn đường này luôn đông đúc nhưng người dân vẫn vô tư buôn bán ngay cạnh đường Quốc lộ
ky 1 tran lan vi pham cho coc hop lan chiem duong tren quoc lo 6
Chủ kinh doanh vô tư căng phông bạt che nắng, mưa bên các sạp hàng hóa gây cản trở tầm nhìn.

Nguyễn Hoa

Nguồn :