M
08:03 | 19/02/2019

Xoài là loại quả thứ 6 chính thức được phép xuất khẩu vào Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải và vú sữa, hôm nay xoài là loại quả thứ 6 chính thức được cấp phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, đây cũng là thị trường xuất khẩu thứ 40 của quả xoài Việt Nam.

xoai la loai qua thu 6 chinh thuc duoc phep xuat khau vao hoa ky Việt Nam là nước đầu tiên được Australia cho phép nhập khẩu thanh long
xoai la loai qua thu 6 chinh thuc duoc phep xuat khau vao hoa ky Hỗ trợ thúc đẩy mở cửa thị trường cho nông sản Việt sang Úc
xoai la loai qua thu 6 chinh thuc duoc phep xuat khau vao hoa ky Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều xoài chín?
xoai la loai qua thu 6 chinh thuc duoc phep xuat khau vao hoa ky
Xoài là loại quả thứ 6 chính thức được phép xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ

Thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, ngày 18/2/2019, Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với Văn phòng của Cục kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (A PHIS) tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu xoài của Việt Nam sang Hoa Kỳ” dưới sự chủ trì của ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn.

Tại buổi Lễ công bố, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, đến nay quả xoài Việt Nam đã hoàn thành tất cả các thủ tục để được phép xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ thông qua Kế họach xử lý bằng chiếu xạ được ký kết. Theo yêu cầu từ phía Hoa Kỳ, xoài muốn được xuất khẩu sang thị trường này phải vượt qua nhiều tiêu chuẩn khắt khe như điều kiện nhà vườn, đóng gói, xử lý chiếu xạ, kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu nhập.

Số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, Hoa Kỳ là thị trường có sức tiêu thụ lớn với quả xoài. Sản xuất tại chỗ của đất nước này chỉ đạt 3.000 tấn/năm, bằng 1/100 số lượng họ phải nhập khẩu mỗi năm và đó là dư địa để xoài Việt Nam có cơ hội gia tăng tiêu thụ.

Theo thống kê cho thấy, diện tích trồng xoài của cả nước khoảng 87.000 ha, sản lượng hơn 969.000 tấn/năm. Việt Nam đứng thứ 13 về sản xuất xoài trên thế giới nhưng số lượng xuất khẩu còn khiêm tốn và nằm ngoài tốp 10 nước xuất khẩu xoài.

Đỗ Đạt

Nguồn :