M
11:34 | 11/10/2019

Xem xét mở rộng chương trình đào tạo song bằng

(LĐTĐ) Sau 2 năm, việc triển khai thực hiện Đề án thí điểm đào tạo song bằng đã đi vào ổn định tại các trường Trung học phổ thông và Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội; đem lại bầu không khí học tập trong các nhà trường, tạo môi trường, phương pháp dạy học mới cho giáo viên và sự năng động cho học sinh.

xem xet mo rong chuong trinh dao tao song bang Hà Nội: Tăng cường hội nhập quốc tế trong giáo dục đào tạo
xem xet mo rong chuong trinh dao tao song bang Hà Nội: Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chương trình đào tạo song bằng
xem xet mo rong chuong trinh dao tao song bang Thi tuyển song bằng tú tài: Đề thi không quá khó như tưởng tượng

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức lễ sơ kết việc triển khai thực hiện Đề án thí điểm đào tạo song bằng tại các trường phổ thông công lập trên địa bàn Thành phố và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội đồng khảo thí Giáo dục Quốc tế Đại học Cambridge, Hội đồng khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge, Nhà xuất bản Đại học Cambridge.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, sau 2 năm, việc triển khai thực hiện Đề án thí điểm đào tạo song bằng đã đi vào ổn định tại các trường Trung học phổ thông và Trung học cơ sở. Ban Giám hiệu các trường đã cập nhật những yêu cầu trong công tác quản lý đối với chương trình quốc tế, tạo điều kiện tối ưu về cơ sở vật chất, nhân sự, giáo viên cho Đề án. Đội ngũ giáo viên Cambridge người nước ngoài được tuyển chọn đều là những giáo viên có bằng cấp, kinh nghiệm giảng dạy quốc tế nói chung và dạy chương trình Cambridge nói riêng.

xem xet mo rong chuong trinh dao tao song bang
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với các tổ chức của Cambridge.

Chương trình song bằng về cơ bản được triển khai thực hiện đúng tiến độ. Trên cơ sở chương trình quy định, các giáo viên đã nghiên cứu và có phương pháp giảng dạy phù hợp, giảm tải những nội dung trùng lặp trong chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và chương trình IGCSE, A - level; tăng cường các tiết bài tập, luyện tập khắc sâu kiến thức cho học sinh.

Theo tiến độ triển khai của Đề án, số học sinh lớp 12 của Trường Trung học phổ thông Chu Văn An đã tham gia thi AS vào tháng 6/2019 và đạt được những thành công ban đầu. Học sinh các trường Trung học cơ sở học chương trình song bằng có năng lực tư duy và kỹ năng tốt đáp ứng yêu cầu của chương trình.

Hiện nay các nhà trường đang tích cực quá trình hoàn thiện các hạng mục theo yêu cầu để được công nhận trường thành viên Cambridge. Đặc biệt, Trường Trung học phổ thông Chu Văn An đã được CAIE phê duyệt là Trường thành viên Cambridge với mã số VN 283 vào ngày 5/9 vừa qua.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã xây dựng đề án triển khai chương trình Cambridge tại các trường công lập trên địa bàn. Sau những bỡ ngỡ, khó khăn ban đầu, nhờ sự cố gắng nỗ lực của các thầy cô giáo và sự giúp đỡ, tư vấn của các đơn vị đối tác, đến nay chương trình đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Số lượng học sinh đăng ký tại các trường ngày càng nhiều hơn.

Đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố Hà Nội đã có 10 trường ngoài công lập triển khai chương trình Cambridge với khoảng 3.000 học sinh và 7 trường công lập với khoảng 1.000 học sinh. Chương trình đã đem lại bầu không khí học tập trong các nhà trường, tạo ra môi trường, phương pháp dạy học mới cho giáo viên, sự năng động cho học sinh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, chương trình thí điểm đào tạo song bằng cũng không tránh khỏi những khó khăn về nhận thức của các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh, các yếu tố ràng buộc về cơ chế chính sách… Vì vậy, thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ thống nhất đề xuất với lãnh đạo Thành phố để tháo gỡ.

Ngoài ra, qua ý kiến của các đại biểu, các nhà trường, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ xem xét về việc đề xuất mở thêm các trường giảng dạy chương trình song bằng ở cấp Tiểu học nhằm tạo cơ hội học tập cho học sinh và tạo nguồn cho cấp Trung học cơ sở. Đồng thời xem xét việc mở rộng trường Trung học phổ thông để đón học sinh của các trường Trung học cơ sở đang học chương trình song bằng, rà soát lại toàn bộ chương trình tích hợp. Sau khi kết thúc thí điểm 3 năm ở Trường Trung học phổ thông Chu Văn An, Trường Chu Văn An sẽ chuẩn bị cho việc đánh giá, đề xuất để triển khai đại trà chương trình này.

Kết thúc buổi lễ, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội đồng khảo thí Giáo dục Quốc tế Đại học Cambridge, Hội đồng khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge, Nhà xuất bản Đại học Cambridge và trao quà lưu niệm cho các đơn vị.

P.V

Nguồn :