Xây dựng nông thôn mới ở Hà Nội: Đi đầu trong giải quyết nợ xây dựng cơ bản
| Cắt giảm lễ khởi công, động thổ, khánh thành các công trình xây dựng | |
| Xây dựng nông thôn mới và phát triển KHCN: Còn đó những nỗi lo... |
Theo báo cáo của các quan chức năng, đến hết quý I/2017 khoản nợ XDCB trong xây dựng NTM của TP Hà Nội còn 110,2 tỷ đồng. Và đến hết tháng 6/2017 sẽ giải quyết triệt để nợ động XDCB. Như vậy, Hà Nội là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về không để xảy ra tình trạng nợ đọng XDCB lớn.
![]() |
| Xây dựng nông thôn mới để đẩy mạnh phát triển nông nghiệp là nội dung luôn được Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải quan tâm. |
UBND TP yêu cầu các địa phương rà soát lại toàn bộ kế hoạch XDCB năm 2017 đã giao để trình HĐND cùng cấp điều chỉnh, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp luật; cắt giảm các dự án mới để dành vốn bổ sung, đẩy nhanh hoàn thành các dự án chuyển tiếp trong năm 2017. Chỉ địa phương nào xử lý xong nợ XDCB, còn dư vốn mới bố trí cho các dự án tiếp theo, không để phát sinh nợ XDCB.
Cạnh đó, TP yêu cầu UBND các huyện, thị có nợ XDCB thực hiện nghiêm túc, quyết liệt việc tổ chức kiểm tra, rà soát hồ sơ nghiệm thu công trình các dự án còn nợ XDCB đến ngày 31.1.2017 để xác định chính xác số nợ thuộc trách nhiệm các cấp ngân sách. Đồng thời, điều chỉnh vốn năm 2017 theo hướng tập trung sử dụng toàn bộ các nguồn ngân sách để thanh toán nợ XDCB của tất cả các cấp.
| Để không còn nợ đọng trong XDCB, UBNDTP Hà Nội đã yêu cầu các địa phương còn nợ đọng vốn XDCB của các dự án xây dựng NTM tập trung nguồn lực thanh toán xong trước tháng 6.2017. Theo đó, các địa phương xác định chính xác số nợ thuộc trách nhiệm các cấp ngân sách; đồng thời, điều chỉnh vốn năm 2017 mà TP đã giao theo hướng tập trung sử dụng toàn bộ các nguồn ngân sách để thanh toán nợ XDCB. |
Ngoài ra, UBND TP yêu cầu các huyện, thị phối hợp tích cực với Sở Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đấu giá đất ở theo kế hoạch được duyệt nhằm tạo nguồn vốn bổ sung để xử lý dứt điểm nợ XDCB. TP cũng cho phép các huyện để lại 100% số tiền thu được từ đấu giá quyền sử dụng đất nhằm bảo đảm nguồn vốn cho xây dựng NTM và không để nợ đọng XDCB phát sinh.
Trước đó, đầu năm 2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu cho UBND TP xem xét, bố trí hơn 110,3 tỷ đồng thanh toán nợ thuộc phần trách nhiệm của UBND TP cho các dự án thuộc chương trình NTM ở hai huyện Quốc Oai và Ba Vì. Kinh phí này sẽ được giảm trừ vào phần ngân sách TP hỗ trợ hai huyện trong giai đoạn 2018 - 2020.
Theo báo cáo, đến hết quý I/2017, TP chỉ còn 2 huyện Ba Vì và Quốc Oai nợ đọng vốn XDCB, trong đó Quốc Oai nợ hơn 82,5 tỷ đồng, Ba Vì nợ hơn 27,7 tỷ đồng. Trong kế hoạch vốn giao dự toán đầu năm 2017, TP đã bố trí vốn cho hai huyện Quốc Oai và Ba Vì thanh toán các dự án nợ XDCB thuộc trách nhiệm ngân sách TP.
Tuy nhiên, các huyện không sử dụng kinh phí bổ sung có mục tiêu từ ngân sách TP để ưu tiên trả nợ XDCB cho các dự án nợ thuộc trách nhiệm TP, mà ưu tiên sử dụng để trả nợ cho các dự án thuộc trách nhiệm xử lý nợ của huyện, xã dẫn đến hiện tượng vẫn còn nợ các dự án thuộc trách nhiệm ngân sách TP hỗ trợ Chương trình xây dựng NTM.
Như vậy, với việc quyết tâm đến tháng 6 phải giải quyết nợ đọng XDCB, đưa Hà Nội trở thành địa phương dẫn đầu cả nước không để xảy ra tình trạng nợ đọng XDCB trong xây dựng NTM.
A.T
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô
Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển
Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng
Tin khác
Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô
Nhịp sống Thủ đô 26/12/2025 16:29
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng
Nhịp sống Thủ đô 26/12/2025 14:08
Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc
Nhịp sống Thủ đô 26/12/2025 11:52
Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ
Nhịp sống Thủ đô 26/12/2025 11:30
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố
Nhịp sống Thủ đô 25/12/2025 22:26
“Người giữ lửa” phong trào tại khu dân cư
Nhịp sống Thủ đô 25/12/2025 18:28
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội
Nhịp sống Thủ đô 24/12/2025 18:58
Nhà thờ Lớn Hà Nội lung linh sắc màu mùa Giáng sinh
Media 24/12/2025 16:35
Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây
Nhịp sống Thủ đô 24/12/2025 14:39
Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ
Nhịp sống Thủ đô 24/12/2025 13:35
