M
16:10 | 29/09/2019

Quận Hà Đông:

Xác định giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Quận Hà Đông đang tích cực rà soát các kết quả thực hiện chỉ tiêu về kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2016 – 2020. Qua đó, xác định các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu được giao với kết quả cao nhất.

xac dinh giai phap hoan thanh cac chi tieu kinh te xa hoi Đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông chưa ‘về đích’ do còn một số tồn tại
xac dinh giai phap hoan thanh cac chi tieu kinh te xa hoi Khai mạc Giải bóng đá thanh niên và công nhân viên chức lao động quận Hà Đông năm 2019
xac dinh giai phap hoan thanh cac chi tieu kinh te xa hoi Cứu sống cụ bà 90 tuổi xuất huyết tiêu hóa nguy kịch
xac dinh giai phap hoan thanh cac chi tieu kinh te xa hoi
Quận Hà Đông đang thay đổi từng ngày nhờ các khu đô thị mới

Xác định phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Quận ủy Hà Đông đã xây dựng đề án và nhiều kế hoạch phát triển thương mại, dịch vụ.

Theo đánh giá, tốc độ tăng tổng giá trị sản xuất hàng năm của quận tăng từ 17,4-18,5%, trong đó, ngành dịch vụ có tốc độ tăng khá cao 21,05%, ngành công nghiệp xây dựng đạt 15,53%. Chỉ tiêu thu ngân sách hàng năm của quận đều đạt vượt dự toán giao, tăng từ 8-10%/năm. 8 tháng đầu năm nay, quận thu ngân sách đạt 3.454,653 tỷ đồng, đạt 83%.

Quận đã hoàn thành quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, thực hiện rà soát, tổng hợp để phục vụ điều chỉnh, bổ sung sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng 5 năm kỳ cuối theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố. Cùng với đó, tập trung chỉ đạo tăng cường công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo tinh thần Chỉ thị số 09-CT/TU của Thành ủy và kế hoạch của Ủy ban nhân dân quận về đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn quận. Đến nay, quận Hà Đông đã cấp 50.073/50.527 (đạt tỷ lệ 99,1%) giấy chứng nhận cho thửa đất đủ điều kiện, đã kê khai.

Ngoài ra, quận đã duy trì tổ chức hoạt động có hiệu quả bộ phận “Một cửa” quận và các phường; giải quyết thủ tục hành chính có nhiều chuyển biến tích cực, tinh thần ý thức, thái độ, trách nhiệm phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức đối với công dân ngày càng tốt hơn, thời gian giải quyết thủ tục được rút ngắn và đảm bảo thực hiện đúng quy định, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với chính quyền các cấp. Hiện nay, có 91,9% thủ tục hành chính tại quận, 86,8% thủ tục hành chính tại các phường được rút ngắn thời gian giải quyết; 99,25% hồ sơ tiếp nhận tại quận được giải quyết và trả đúng hạn.

Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, quận đã tổ chức tốt các cuộc vận động ủng hộ người nghèo, thực hiện giảm nghèo và chống tái nghèo theo tiêu chí mới. Đa dạng hóa các nguồn lực và phương thức giảm nghèo, gắn công tác giảm nghèo với phát triển giáo dục, dạy nghề, xây dựng xã hội học tập, giải quyết việc làm để bảo đảm giảm nghèo bền vững. Nhờ nỗ lực của các cấp chính quyền, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn quận ngày càng giảm, trong đó, năm 2018 đã giảm 51 hộ và năm 2019 dự kiến giảm 20 hộ.

Đáng chú ý, quận đã thực hiện có hiệu quả việc cưới, việc tang theo nếp sống văn minh, đồng thời, xây dựng, hoàn thiện và tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa từ quận tới cơ sở. Đến nay, tỷ lệ chỉ tiêu đạt chuẩn văn hóa năm sau cao hơn năm trước, nếu như năm 2016, có 89,6% số hộ gia đình, 72,9% tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa thì đến năm 2019, tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa là 90%, tỷ lệ tổ dân phố được nhận danh hiệu tổ dân phố văn hóa là 77%.

Đặc biệt, quận chú trọng công tác bảo vệ môi trường, trong đó, hàng năm, Ủy ban nhân dân quận đều xây dựng kế hoạch triển khai, chỉ đạo các phường tổ chức phát quang, thu gom, vận chuyển chất thải, phế thải xây dựng tại các khu vực công cộng, đường trục chính, bãi đất trống, ven sông, ao, hồ,… và vệ sinh môi trường trong các khu đô thị, khu dân cư; huy động nguồn lực xã hội hóa trồng các loại hoa, cây cảnh tại các vị trí đủ điều kiện sau khi tổng vệ sinh môi trường; đồng thời, giao các phòng, ban chuyên môn thực hiện theo dõi đánh giá chấm điểm xếp loại thi đua của các đơn vị.

Với những nỗ lực cố gắng của các cấp chính quyền và nhân dân, tin tưởng rằng hết nhiệm kỳ, Hà Đông sẽ hoàn thành các chỉ tiêu theo Nghị quyết Hội đồng Nhân dân Thành phố giao và phát triển quận ngày càng văn minh, hiện đại.

Tuấn Minh

Nguồn :