M
15:41 | 13/04/2019

Vượt Singapore - Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tư vào Việt Nam nhiều nhất

(LĐTĐ) Với tổng số vốn đầu tư lên đến 723,2 triệu USD, Trung Quốc đã vượt qua Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông… để trở thành quốc giá có tổng số vốn đầu tư vào Việt Nam trong quý 1/2019. Đây là điều đã được các chuyên gia dự báo như là hệ quả của sự chuyển dịch về dòng vốn đầu tư vào Việt Nam nhằm né tránh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và đón đầu hiệp định CPTPP.

vuot singapore trung quoc tro thanh quoc gia dau tu vao viet nam nhieu nhat Hà Nội và Bang Thüringen (Đức): Tăng cường hợp tác, đầu tư
vuot singapore trung quoc tro thanh quoc gia dau tu vao viet nam nhieu nhat Tổng vốn đầu tư năm 2019 của Hà Nội tăng thêm gần 2.000 tỷ đồng
vuot singapore trung quoc tro thanh quoc gia dau tu vao viet nam nhieu nhat 3 tháng đầu năm 2019 gần 28.500 doanh nghiệp mới được thành lập
vuot singapore trung quoc tro thanh quoc gia dau tu vao viet nam nhieu nhat
Tọa đàm công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô quý 1 năm 2019 (ảnh H. Thắng)

Theo Báo cáo đánh giá kinh tế vĩ mô quý 1/2019 và cả năm 2018 do Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách - VEPR ( Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa đưa ra cho thấy, một diễn tiến đáng chú ý khác trong quý 1 là số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn năm nay là 14.761 doanh nghiệp, cao hơn 20,8% so với năm trước và cao nhất trong mười năm trở lại đây.

Tuy nhiên, khảo sát của Tổng cục Thống kê về xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cũng cho thấy sự lạc quan của doanh nghiệp trong quý 1. Trong đó, 33,7% số doanh nghiệp tham gia khảo sát đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh quý 1/2019 tốt hơn so với quý 4/2018 và 40,5% cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh ổn định. Đồng thời, 54,6% doanh nghiệp dự đoán tình hình kinh doanh quý 2 tốt hơn quý 1, trong khi chỉ có 10,6% là dự báo khó khăn hơn.

Nhóm nghiên cứu của VEPR cho rằng, những mục tiêu cho năm 2019 mà Quốc hội khóa XIV đã thông qua là “hoàn toàn có thể đạt được”. Thậm chí, chỉ tiêu về tăng trưởng GDP có thể vượt mức kế hoạch trong bối cảnh Việt Nam đang hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung. Tuy nhiên, rủi ro lạm phát vẫn cần phải được theo dõi chặt chẽ.

VEPR cũng dự báo rằng, tăng trưởng năm 2019 ước đạt 6,9%. Trong đó, quý 1 tăng trưởng 6,61% lạm phát 3,25%, quý 2 tăng trưởng 6,72%, lạm phát 3,72%; quý 3 tăng trưởng 7,01%, làm phát 3,10; quý 4 tăng trưởng 7,12%, lạm phát 4,28%.

Theo Viện trưởng VEPR Nguyễn Đức Thành, động lực tăng trưởng kinh tế trong năm 2019 dựa trên nền tảng đã có từ các năm trước là chu kỳ kinh tế vẫn đang tiếp tục hồi phục cũng như những nỗ lực từ khu vực doanh nghiệp và sự cải cách của Chính phủ cũng sẽ tạo động lực cho nền kinh tế.

Trong khi đó, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang đặt Việt Nam trước một cơ hội lớn hiếm hoi trước xu hướng rời bỏ Trung Quốc của chuỗi cung ứng sản xuất, đặc biệt là sự dịch chuyển của các nhà đầu tư và thương mại. Tuy nhiên, việc xuất khẩu sang Mỹ có thể sẽ đạt được sự tăng trưởng trong ngắn hạn nhưng khu vực xuất khẩu sang Mỹ có thể sẽ gặp nhiều khó khăn do nền kinh tế Trung Quốc đi xuống và xu hướng phòng vệ thương mại. VEPR khuyến nghị, Việt Nam cần từng bước xây dựng “đệm” tài khóa, trước tiên thông qua việc tinh giản bộ máy nhà nước và cắt giảm chi tiêu thường xuyên…

Đỗ Đạt

Nguồn :