M
11:57 | 22/08/2019

Luôn quan tâm giúp đỡ các hộ gia đình thoát nghèo bền vững

(LĐTĐ) Việc thực hiện các chính sách an sinh và phúc lợi xã hội để chăm lo cho các đối tượng chính sách, hộ gia đình nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

luon quan tam giup do cac ho gia dinh thoat ngheo ben vung Nhắn tin giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững
luon quan tam giup do cac ho gia dinh thoat ngheo ben vung Giúp phụ nữ dân tộc thiểu số thoát nghèo nhờ công nghệ 4.0
luon quan tam giup do cac ho gia dinh thoat ngheo ben vung Tham gia BHYT: Phao cứu sinh giúp người dân thoát bẫy nghèo

Báo cáo tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa táng và tổng kết chương trình hỗ trợ nhà ở hộ nghèo năm 2018 mới đây, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Khuất Văn Thành cho biết, nhờ sự nỗ lực từ nhiều phía, trong giai đoạn 2016-2018, toàn Thành phố đã giảm được gần 52 nghìn hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo của Hà Nội giảm xuống còn 1,16% vào thời điểm cuối năm 2018, về đích trước 2 năm so với kế hoạch đề ra.

luon quan tam giup do cac ho gia dinh thoat ngheo ben vung
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao khen thưởng cho các tập thể.

Đáng chú ý, đến thời điểm này, Hà Nội có 5 quận là: Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Tây Hồ và Thanh Xuân không còn hộ nghèo. Bên cạnh đó, thực hiện kế hoạch hỗ trợ hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở, toàn Thành phố có 4.166 hộ nghèo được cải thiện nhà ở trong năm 2018, đưa Hà Nội trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước cơ bản không còn hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở. Đa số hộ được hỗ trợ về nhà ở đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo.

Ngoài ra, Hà Nội đã dành hơn 3.515 tỷ đồng chi trợ cấp xã hội hằng tháng; hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người thuộc diện nghèo, cận nghèo; tặng quà Tết cho người nghèo, đối tượng yếu thế…

Về việc thực hiện chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa tang, ông Khuất Văn Thành cho biết, từ năm 2010 đến nay, Thành phố hỗ trợ chi phí hỏa táng 3 triệu đồng/trường hợp và hỗ trợ thêm chi phí vận chuyển 1 triệu đồng/trường hợp ở khu vực ngoại thành, 500.000 đồng/trường hợp ở khu vực nội thành. Chính sách này được người dân đồng tình ủng hộ và đã, đang góp phần hình thành nếp sống văn minh trong việc tang.

Nếu năm 2010, số ca hỏa táng toàn thành phố đạt tỷ lệ 18,5%, thì đến năm 2018 đã tăng lên 60,09% (khu vực nội thành đạt 74,16%; khu vực ngoại thành đạt 50,86%). 6 tháng đầu năm nay, tỷ lệ hỏa táng ở các địa phương tiếp tục tăng. Dự kiến, giai đoạn 2020-2025, tỷ lệ hỏa táng ở Hà Nội đạt trên 65%.

Đặc biệt, từ năm 2016, Thành phố đã ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết các chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa táng, giúp người dân nhận được sự hỗ trợ nhanh, chính xác, đúng, đủ, kịp thời. Các địa phương đã giảm bớt dịch vụ công trực tuyến trong việc khai tử cho gần 41.000 hồ sơ, tiết kiệm được gần 5 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, việc thực hiện các chính sách an sinh và phúc lợi xã hội để chăm lo cho các đối tượng chính sách, hộ gia đình nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Để hoàn thành mục tiêu đến cuối năm 2019, Hà Nội cơ bản không còn hộ nghèo, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tuyên truyền, vận động người dân tích cực lao động, sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, các địa phương cần nghiên cứu những mô hình giảm nghèo nhanh, hiệu quả để áp dụng cho phù hợp với đặc điểm của địa phương, nhu cầu của từng hộ nghèo; lồng ghép với chương trình xây dựng nông thôn mới. UBND các quận, huyện, thị xã cần thường xuyên chỉ đạo, rà soát các hộ nghèo có nhà ở xuống cấp, hư hỏng để tiếp tục huy động các nguồn lực hỗ trợ kịp thời.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội từ Thành phố tới cơ sở cần phát huy vai trò giám sát việc thực hiện các chính sách, kế hoạch giảm nghèo tại các địa phương; tăng cường vận động, huy động nguồn lực xã hội hóa giúp đỡ địa phương, cộng đồng và các hộ gia đình thoát nghèo bền vững. Các giải pháp, chính sách hỗ trợ giảm nghèo bền vững cần được thực hiện song song, lồng ghép với chương trình xây dựng nông thôn mới.

Về chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa táng, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; nâng cấp phần mềm hỗ trợ hỏa táng theo hướng liên thông, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân trong quá trình giải quyết các thủ tục. Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng chính sách hỗ trợ hỏa táng giai đoạn sau năm 2020, trình HĐND Thành phố xem xét, thông qua.

Nguyễn Công

Nguồn :