M
20:40 | 12/02/2019

LĐLĐ quận Nam Từ Liêm:

Hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu được giao

(LĐTĐ) Năm 2018, các cấp công đoàn quận Nam Từ Liêm đã tập trung nguồn lực, đổi mới hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động theo hướng phát triển các chương trình xuyên suốt toàn hệ thống gắn với các chính sách an sinh, phúc lợi xã hội của công đoàn. Việc đảm bảo lợi ích cho người lao động được đặt lên hàng đầu đã thu hút người lao động đến với tổ chức Công đoàn quận, vượt 32% so với kế hoạch đề ra. 

hoan thanh vuot muc nhieu chi tieu duoc giao LĐLĐ quận Nam Từ Liêm tổ chức Tết sum vầy năm 2019 cho CNVCLĐ
hoan thanh vuot muc nhieu chi tieu duoc giao LĐLĐ quận Nam Từ Liêm: Hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ
hoan thanh vuot muc nhieu chi tieu duoc giao Bế mạc Giải Bóng đá CNVCLĐ quận Nam Từ Liêm năm 2018

Quyết tâm phát triển cơ sở

Trong năm qua, những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội đã tạo cho Nam Từ Liêm một diện mạo và tiềm lực mới, đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn (CĐ) quận cũng không ngừng phát triển về số lượng và nâng cao về chất lượng. Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp phấn khởi cho biết, năm 2018, phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ quận Nam Từ Liêm đã chủ động bám sát sự chỉ đạo của LĐLĐ TP Hà Nội, Quận ủy Nam Từ Liêm, đẩy mạnh công tác chỉ đạo toàn diện các mặt hoạt động CĐ từ cơ sở đến quận: Tích cực tham gia quản lý, chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động (NLĐ); công tác tuyên truyền giáo dục luôn được chú trọng và triển khai đầy đủ; chỉ đạo tổ chức tốt các hoạt động cao điểm nhân dịp Tháng Công nhân với sự tham gia của 600 CNVCLĐ; duy trì và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ; tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động công tác tài chính, nữ công, kiểm tra, văn phòng, các chương trình phối hợp với các phòng, ngành của quận.

hoan thanh vuot muc nhieu chi tieu duoc giao
Toàn cảnh Hội thảo “Giải pháp nâng cao vai trò của Công đoàn trong thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở” do LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đăng cai tổ chức.

Hoạt động của các cấp CĐ quận tiếp tục đạt được những kết quả ấn tượng, nhiều hoạt động khó đã được tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện, hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao. Cụ thể, tính đến thời điểm cuối tháng 12/2018, LĐLĐ quận đã thành lập mới 37/28 Công đoàn cơ sở (CĐCS) (đạt 132%), phát triển mới 1.060/800 đoàn viên (đạt 132%, tăng 260 đoàn viên so với kế hoạch). Trong đó đã thành lập 01 CĐCS theo phương thức mới của Điều lệ Công đoàn Việt Nam với 113 đoàn viên.

Kết quả này thể hiện sự nỗ lực lớn của các cấp CĐ quận trong việc sâu sát cơ sở, vận động các doanh nghiệp (DN) thành lập tổ chức CĐ. “Thời gian đầu, việc thành lập CĐCS còn có những khó khăn. Với sự quyết tâm, kiên trì, thuyết phục của cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận, DN đã hiểu rõ hơn về lợi ích, vai trò của CĐ và tự nguyện thành lập CĐCS.

hoan thanh vuot muc nhieu chi tieu duoc giao
LĐLĐ quận Nam Từ Liêm tặng quà cho 10 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại Hội nghị “Đối thoại giữa UBND quận với doanh nghiệp và CNVCLĐ trên địa bàn quận Nam Từ Liêm”.

Cùng với đó là việc cán bộ CĐ tập trung hướng dẫn NLĐ và đại diện thương lượng với chủ DN ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) nhằm đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Chính vì việc chú trọng triển khai TƯLĐTT, đến nay đã có 75 đơn vị ký kết đạt tỷ lệ 65,8%, trong đó LĐLĐ quận đại diện NLĐ ký 01 bản TƯLĐTT với DN chưa có tổ chức CĐ. ”, bà Điệp cho biết.

Cùng với việc thành lập CĐCS, phát triển đoàn viên, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đã chú trọng thực hiện quyền, trách nhiệm đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, ngay cả ở những doanh nghiệp chưa có tổ chức CĐ.

Với sự quyết tâm, cố gắng, hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2018, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đã được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tặng Cờ cho đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2018.

Trong đó, việc thực hiện dân chủ của NLĐ đã đi vào thực chất. 100% đơn vị HCSN tổ chức Hội nghị CBCC; 68,6% DN tổ chức Hội nghị NLĐ. LĐLĐ quận cũng đã đóng góp ý kiến vào 377 thang bảng lương và 25 bản nội quy của các công ty chưa có CĐ như: Công ty TNHH MTV Thi công đường bộ FCI, Công ty CP Đầu tư hạ tầng FCC, Công ty CP Hạ tầng FECON…

Nhằm chăm lo tốt hơn cho đoàn viên CĐ, NLĐ, LĐLĐ quận tiếp tục đẩy mạnh “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”. Các hoạt động xã hội cũng được LĐLĐ quận tập trung tổ chức triển khai như: Trực tiếp hỗ trợ, trợ cấp cho 154 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân, nhân dịp 20/11; yêu cầu các đơn vị thực hiện chăm lo, hỗ trợ cho CNVCLĐ trong các DN chưa có tổ chức CĐ; chỉ đạo các cấp CĐ phối hợp với chuyên môn thực hiện Chương trình Tết sum vầy, hỗ trợ vé tàu, xe… với số tiền gần 100 triệu đồng.

Nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo

Trong năm qua, nhiều hoạt động của LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đã được triển khai hiệu quả với cách làm sáng tạo, đổi mới đi vào thực chất, bắt kịp sự chuyển đổi nhanh chóng của đời sống kinh tế - xã hội và quan hệ lao động. Lần đầu tiên, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đã đăng cai tổ chức Hội thảo của LĐLĐ Thành phố với chủ đề “Giải pháp nâng cao vai trò của Công đoàn trong thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở”.

Đại biểu dự hội thảo đã sôi nổi thảo luận, đưa ra những giải pháp để nâng cao vai trò của tổ chức CĐ trong thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở. Hội thảo cũng là dịp các cấp CĐ quận Nam Từ Liêm được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, đặc biệt là các giải pháp, cách làm hay của LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, CĐ ngành, CĐ Tổng Công ty, CĐ cấp trên cơ sở trên địa bàn Thành phố, từ đó nâng cao hơn nữa vai trò của tổ chức CĐ trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Lần đầu tiên, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đã tổ chức Hội thi nghề giỏi trong CNVCLĐ quận thu hút nhiều tấm gương lao động giỏi, lao động đi đầu trên khắp các lĩnh vực. Đây là hoạt động thiết thực, là dịp để CNVCLĐ các đơn vị, DN có điều kiện trao dồi kiến thức, học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề. Kết quả, hội thi đã tạo không khí phấn khởi, lan toả tình yêu hăng say lao động giúp NLĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cũng lần đầu tiên LĐLĐ quận phối hợp UBND quận tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Lãnh đạo UBND quận với với cán bộ CĐ, CNVCLĐ và cơ quan, đơn vị, DN trên địa bàn quận, thu hút hơn 200 người tham dự. Hội nghị đối thoại này là hoạt động thiết thực để nắm bắt và giải quyết kịp thời tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn vướng mắc trong hoạt động của cơ quan, đơn vị, của CNVCLĐ, cán bộ CĐ, nhằm thực hiện tốt hơn công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ trên địa bàn quận.

Với cách làm sáng tạo, đổi mới LĐLĐ quận đã phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức giao lưu trực tuyến “Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động và công đoàn” với sự tham gia của 250 đại biểu là lãnh đạo các ban LĐLĐ Thành phố, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã, cán bộ lãnh đạo các đơn vị…

Đây là hoạt động đổi mới trong hình thức đối thoại để nâng cao kiến thức pháp luật và CĐ, được lãnh đạo đơn vị, cán bộ CĐ và CNVCLĐ phấn khởi, hưởng ứng tham gia. Bà Lê Thị Kim Điệp cho biết, trong năm tới, LĐLĐ quận sẽ phát huy hơn vai trò của tổ chức CĐ nhằm chăm lo bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho NLĐ, đồng thời góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, chào mừng kỷ niệm 5 năm ngày thành lập quận Nam Từ Liêm (01/4/2014 – 01/4/2019).

Phương Bùi

Nguồn :