M
08:26 | 27/07/2018

Viêm gan - 'kẻ giết người' thầm lặng

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường - Trưởng khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai, Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B và C cao (10-15% nhiễm viêm gan B và 1-3% nhiễm viêm gan C). Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến suy gan, xơ gan và ung thư gan hiện nay.  

viem gan ke giet nguoi tham lang Bắt buộc tiêm chủng phòng 10 bệnh truyền nhiễm cho trẻ dưới năm tuổi
viem gan ke giet nguoi tham lang Những loại trái cây cực tốt cho người bị viêm gan B
viem gan ke giet nguoi tham lang WHO báo động hơn 300 triệu người mang trong mình virus viêm gan

Tuy đã có vắc xin phòng ngừa nhưng viêm gan B vẫn đang là gánh nặng cho ngành y tế và người bệnh vì căn bệnh này cần phải theo dõi và điều trị suốt đời.

Các chuyên gia y tế lưu ý, đường lây truyền chính của viêm gan B ở Việt Nam là từ mẹ sang con. Ngoài ra, viêm gan B còn lây truyền qua tổn thương da, niêm mạc, máu, nước bọt, dịch tiết cơ thể, một phần đáng kể lây qua các thủ thuật y tế như phẫu thuật viên, xăm trổ, dùng chung vật sắc nhọn như dao cạo râu…

viem gan ke giet nguoi tham lang
PGS.TS Đỗ Duy Cường - Trưởng khoa Truyền nhiễm trả lời phỏng vấn. Ảnh: Dương Ngọc.

Đặc biệt, nguy cơ lây nhiễm viêm gan B khi phơi nhiễm nghề nghiệp xuyên qua da tới 30%, trong khi nhiều nhân viên y tế lại chưa biết tình trạng nhiễm của mình, chưa bao giờ được tiêm phòng vắc xin nên đây là một nguồn lây nhiễm đáng lo ngại.

Còn viêm gan C diễn biến thầm lặng, không có triệu chứng điển hình cho tới khi phát bệnh. Thống kê có tới 90% người nhiễm viêm gan C không biết về tình trạng nhiễm virus của mình. Viêm gan C tuy chưa có vắc xin phòng bệnh nhưng gần đây với sự ra đời của các thuốc kháng vi rút tác động trực tiếp (DAAs) điều trị viêm gan C với phác đồ đơn giản, thời gian điều trị rút ngắn với tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cao (trên 95%) đã đem lại sự sống cho nhiều người bệnh.

Tuy nhiên, chi phí cho điều trị viên gan C vẫn còn cao và chưa được BHYT chi trả, do đó hầu hết (90%) bệnh nhân chưa được tiếp cận điều trị. Đây là thách thức lớn trong việc hỗ trợ, chăm sóc và điều trị cho người bệnh nhiễm viêm gan C.

viem gan ke giet nguoi tham lang
Chăm sóc cho bệnh nhân viêm gan điều trị tại Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Ngọc.

Cũng theo PGS.TS. Đỗ Duy Cường, những người mắc viêm gan C có nguy cơ chuyển thành mạn tính chiếm 75-85%. Nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm gan có thể giảm bằng việc tránh tiêm và sử dụng các sản phẩm máu không an toàn; tránh thu gom và xử lý chất thải sắc nhọn không an toàn; tránh sử dụng ma túy trái phép và dùng chung dụng cụ tiêm chích; tránh quan hệ tình dục không an toàn; tránh dùng chung các vật dụng cá nhân sắc nhọn; tránh xăm trổ, châm cứu bằng các dụng cụ bị nhiễm bẩn…

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc bệnh viện Bạch Mai kêu gọi cán bộ y tế và người dân trong cộng đồng tăng cường nhận thức, nâng cao cảnh giác trong việc xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm, điều trị triệt để viêm gan vi rút và các bệnh lý về gan.

Nhân ngày Viêm gan thế giới 28/7, Giám đốc Bệnh viện đã giao nhiệm vụ cho Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện là đầu mối cùng các khoa phòng trong bệnh viện thực hiện tầm soát phát hiện bệnh viêm gan và tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho những nhân viên chưa có kháng thể bảo vệ. Đồng thời, điều trị thuốc kháng vi rút theo dõi lâu dài các biến chứng của viêm gan, góp phần nâng cao sức khỏe nghề nghiệp của cán bộ viên chức trong bệnh viện.

Nguồn :