Vì một thị trường an toàn
Số người tử vong vì ngộ độc rượu có Methanol tăng vọt từ năm 2016 | |
Thu giữ hơn 38.000 lít rượu không rõ nguồn gốc | |
Sau rượu là… bệnh tâm thần! |
Theo đó, chương trình bắt đầu từ ngày 10/4 – 15/5/2017 với mục tiêu giải quyết căn bản việc sử dụng hóa chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; đảm bảo an toàn thực phẩm tươi sống (rau, thịt, thủy sản), trọng tâm giảm thiểu rõ rệt mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong nông sản, thủy sản.
Hà Nội tăng cường công tác kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017. (Ảnh Đức Vân). |
Đồng thời, nâng cao nhận thức chấp hành chính sách, pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rượu, các thực phẩm tươi sống, giảm thiểu tình trạng sử dụng rượu…
Để đạt được hiệu quả cao, Hà Nội sẽ đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến các tổ chức, cá nhân để nhận biết và tuân thủ pháp luật về ATTP, từng bước hạn chế những nhược điểm, nguy cơ tiềm ẩn mà thực phẩm rượu, rau, thịt, thủy sản không an toàn có thể mang đến.
Phó Giám đốc Sở Nội Vụ Phùng Minh Sơn cho biết, thời gian vừa qua toàn thành phố đã ban hành 135 văn bản chỉ đạo và triển khai công tác đảm bảo ATTP năm 2016 và giai đoạn 2016-2020. Các sở, ban, ngành đoàn thể, UBND các quận, huyện, thị xã đã chỉ đạo xây dựng mô hình điểm về ATTP như: mô hình cửa hàng thực phẩm an toàn, vùng sản xuất an toàn, sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap, tuyến phố văn minh...
Sau một năm triển khai, bước đầu đã có những chuyển biến tích cực, được cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân quan tâm thực hiện. Từ đó đã hình thành các mô hình điểm, có hiệu quả, là tiền đề để nhân rộng trong những năm tiếp theo.
Đến cuối năm 2016, tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản trong thực phẩm giảm 10% so với đầu năm, 100% cán bộ làm công tác ATTP các cấp được tập huấn, cập nhật kiến thức về ATTP, 100% các vụ ngộ độc thực phẩm có liên quan đến nguồn gốc nông sản được điều tra, xử lý kịp thời...
Thông qua phong trào thi đua, công tác ATTP toàn thành phố đã có những chuyển biến rõ nét và đã có 35 tập thể, 89 cá nhân điển hình tiên tiến được khen thưởng; thành phố tặng bằng khen cho 21 tập thể và 29 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ATTP.
Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong Tháng hành động vì ATTP năm nay (từ 15-4 đến 15-5), ngoài 6 đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố, tất cả các quận huyện, xã phường cũng đều lập đoàn kiểm tra.
Tuy vậy, hiệu quả không nằm ở số đoàn mà chính ở sự quyết tâm của cả cộng đồng. Trước ngày đầu tiên của Tháng hành động vì ATTP năm nay, một số quận, huyện trên địa bàn Thủ đô đã tổ chức phát động và yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn ký cam kết chấp hành quy định về ATTP.
Có thể nói việc kiểm soát tốt ATTP mặt hàng rượu và thực phẩm tươi sống, phụ thuộc lớn vào chính từng xã, phường, thị trấn. Cũng chính vì vậy tại hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017, đánh giá phong trào thi đua an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố, tổ chức ngày 12/vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện cần đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
Các sở, ngành, đơn vị, địa phương cần phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa để công tác bảo đảm ATTP đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, cần tăng cường tuyên truyền, nhất là với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, các cơ sở kinh doanh thực phẩm; thông tin kịp thời trên phương tiện truyền thông tên các cơ sở cung cấp sản phẩm đảm bảo an toàn theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, cũng như cơ sở vi phạm không đảm bảo ATTP cho người dân biết, nắm bắt, chọn lựa những cơ sở thực phẩm an toàn đảm bảo cho sức khỏe.
Đồng thời phát hiện, khen thưởng tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua ATTP cần được tăng cường. Chú trọng khen thưởng đột xuất, khen đơn vị, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn và cá nhân phát hiện cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm ATTP.
T.Vũ- Đ. Vân
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Người dân Thủ đô đánh giá cao iHanoi nhờ tính tiện dụng và hiệu quả xử lý
Đào tạo về dinh dưỡng khoa học trong thể thao cho các câu lạc bộ bóng đá Việt Nam
Hà Nội: Gần 1.100 tỷ đồng chi trả trợ cấp cho người có công
Hơn 200 cán bộ được tập huấn công tác kiểm soát nhiễm khuẩn
Tập huấn kỹ năng thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể cho cán bộ Công đoàn huyện Phúc Thọ
Thời tiết ngày 17/7: Khu vực Hà Nội có nơi mưa rất to
Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Tin khác
Hơn 200 cán bộ được tập huấn công tác kiểm soát nhiễm khuẩn
Y tế 17/07/2024 06:07
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào top 10 bệnh viện chất lượng nhất Thành phố Hồ Chí Minh
Y tế 16/07/2024 18:45
Huyện Thạch Thất: Nhân rộng các mô hình, nâng cao chất lượng dân số
Xã hội 16/07/2024 16:19
Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh
Y tế 16/07/2024 12:40
Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu
Y tế 16/07/2024 07:57
Quyết liệt phòng, chống dịch sốt xuất huyết
Y tế 15/07/2024 17:59
Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh
Y tế 15/07/2024 10:27
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng
Y tế 14/07/2024 22:22
Bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám bệnh ngoài giờ đến 21h hàng ngày
Y tế 13/07/2024 14:03
Nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân
Y tế 12/07/2024 13:40