M
22:24 | 14/03/2019

Ước tính có khoảng 8.000 ca bệnh suy thận mới mỗi năm

(LĐTĐ) Tại Việt Nam chưa có số liệu thống kê chính thức song ước tính có khoảng 5 triệu người bị suy thận và hàng năm có khoảng 8.000 ca bệnh mới. Chỉ tính riêng bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần lọc máu là khoảng 800.000 người, chiếm 0,1% dân số.

uoc tinh co khoang 8000 ca benh suy than moi moi nam Tác hại khôn lường của việc ăn mặn
uoc tinh co khoang 8000 ca benh suy than moi moi nam Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân u cổ tử cung nặng 7kg
uoc tinh co khoang 8000 ca benh suy than moi moi nam Người đàn ông bị suy thận cấp sau khi ăn 54 que kem trong đêm

Đây là những thông tin được TS.BS Nguyễn Vĩnh Hưng – Trưởng Khoa Thận tiết niệu và lọc máu Bệnh viện E, Phó Chủ tịch Hội Thận học Hà Nội, Ủy viên Hội Thận học thế giới chia sẻ tại Chương trình phát động hưởng ứng Ngày Thận học Thế giới 2019 và sinh hoạt khoa học chuyên đề Thận - tiết niệu... do Khoa Thận tiết niệu và lọc máu, Bệnh viện E tổ chức ngày 14/3.

uoc tinh co khoang 8000 ca benh suy than moi moi nam
Chương trình đã thu hút được đông đảo cán bộ y tế, đặc biệt là bệnh nhân và người nhà người bệnh tới tham gia.

Trước thực trạng số người bị suy thận và các bệnh liên quan đến thận trên thế giới không ngừng tăng lên từ năm 2006 Tổ chức Y tế Thế giới đã chọn ngày thứ 5 tuần thứ 2 của tháng 3 hàng năm là Ngày Thận Thế giới để giúp nâng cao nhận thức trong cộng đồng cách phòng ngừa và chữa trị các bệnh về thận, điều trị các biến chứng do thận gây ra.

Theo TS Nguyễn Vĩnh Hưng, tiến triển của bệnh thận mãn tính dẫn đến suy thận mãn tính, làm mất chức năng thận và phải dùng các biện pháp điều trị thay thế thận như lọc máu, ghép thận. Tuy nhiên, thận là một bệnh có thể kiểm soát được và bệnh nhân sẽ có cuộc sống bình thường nếu bệnh nhân được điều trị, kiểm soát tốt.

Hiện tại, Khoa Thận tiết niệu và lọc máu - Bệnh viện E là một trong những cơ sở y tế uy tín để người bệnh mắc bệnh lý liên quan đến thận điều trị và chạy thận chạy thận nhân tạo. Trung bình số lượng bệnh nhân đang chạy thận chu kỳ ở Khoa Thận tiết niệu và lọc máu hiện có khoảng 100 - 110 bệnh nhân bị suy thận mạn phải chạy thận nhân tạo chu kỳ để duy trì sự sống. Đây thực sự là những con số đáng báo động cho tình trạng suy thận ở Việt Nam.

Bệnh nhân N.T.V (ở Chương Mỹ, Hà Nội) chia sẻ, do mắc bệnh thận mãn tính từ nhiều năm nay, nên cứ 3 lần/1 tuần, bệnh nhân phải vào Khoa Thận tiết niệu và lọc máu để chạy thận nhân tạo chu kỳ để duy trì sự sống. Trung bình bệnh nhân chạy thận nhân tạo một năm tiêu tốn hết từ 100 - 150 triệu đồng. Điều đó không chỉ là gánh nặng cho người bệnh, cho gia đình mà còn trở thành gánh nặng cho toàn xã hội.

TS Nguyễn Vĩnh Hưng nhấn mạnh, ngoài những đớn đau, mệt mỏi do bệnh tật gây ra phải chịu đựng hàng ngày, người bệnh suy thận còn phải đối diện với nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào. Có đến trên 50% người bệnh chạy thận tử vong dưới 5 năm lọc máu và số người sống từ 10 năm trở lên chỉ chiếm khoảng 15 - 20% tổng số người chạy thận chu kỳ.

uoc tinh co khoang 8000 ca benh suy than moi moi nam
Các bác sĩ Bệnh viện E đang điều trị cho bệnh nhân suy thận.

TS Nguyễn Vĩnh Hưng khuyến cáo, có nhiều nguyên nhân dẫn tới suy thận và bệnh thường âm ỉ diễn tiến trong nhiều năm. Bởi vậy, để phòng bệnh hiệu quả, người dân nên đi khám bệnh định kỳ, khám sàng lọc các bệnh liên quan đến thận cho những người có nguy cơ cao và chẩn đoán, điều trị sớm để ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của bệnh thận ở giai đoạn cuối. Khuyến khích và áp dụng lối sống lành mạnh (tiếp cận với nước sạch, tập thể dục thường xuyên, hạn chế các tác nhân độc hại cho thận như thuốc lá, rượu bia, các hóa chất độc hại...).

Nhân dịp này, Bệnh viện E đã tổ chức Hội nghị khoa học chuyên đề thận - tiết niệu với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thận - tiết niệu Việt Nam. Các công trình mới nhất của các bác sĩ Bệnh viện E về bệnh lý thận, tiết niệu, cách phát hiện, phòng ngừa và điều trị đã được công bố như “Báo cáo khoa học về lọc màng bụng” – TS.BS Nguyễn Vĩnh Hưng – Trưởng khoa Thận tiết niệu và lọc máu; “Báo cáo khoa học các phương pháp điều trị sỏi tiết niệu” – ThS.BS Nguyễn Minh Tuấn – Phó Trưởng Khoa Thận tiết niệu và lọc máu; “Báo cáo khoa học thận nhân tạo trên bệnh nhân nhi CKD giai đoạn cuối” – ThS.BS Nguyễn Hồng Vỹ - Phó Trưởng Khoa Thận tiết niệu và lọc máu; “Báo cáo khoa học biến đổi hô hấp trên bệnh nhân thận nhân tạo” - ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Hương - Khoa Thận tiết niệu và lọc máu.

Đây là những thông tin rất hữu ích không chỉ cho các thầy thuốc chuyên khoa thận tiết niệu mà còn cho cả các bác sĩ chuyên khoa khác cũng như cộng đồng.

Chủ đề của Ngày thận học thế giới 2019 là “Sức khỏe thận cho mọi người ở mọi nơi” với mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức về gánh nặng bệnh thận ngày càng tăng trên toàn thế giới và sự cần thiết phải có chiến lược phòng ngừa và quản lý bệnh nhân hiệu quả.

Minh Khuê

Nguồn :