M
14:13 | 03/04/2018

Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân u cổ tử cung nặng 7kg

Theo các bác sĩ Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều (Thanh Trì – Hà Nội), bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Nguyễn Thị P. (54 tuổi, quê Hải Phòng), bị u cổ tử cung khổng lồ nặng 7kg, chèn ép vào ổ bụng, gây suy thận, tắc ruột nếu không phẫu thuật kịp thời bệnh nhân có nguy cơ tử vong rất lớn.

phau thuat cuu song benh nhan u co tu cung nang 7kg 7 đột phá mới giúp chúng ta sống lâu hơn
phau thuat cuu song benh nhan u co tu cung nang 7kg Những xét nghiệm phụ nữ tuổi 40 đừng bao giờ bỏ qua

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, bụng căng to và đau hạ vị. Qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ Khoa Ngoại phụ khoa cho biết, bệnh nhân có triệu chứng đau bụng kéo dài 6 tháng, nhưng do chủ quan nên không đi thăm khám sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên, trong 1 tháng trở lại đây, gia đình phát hiện bụng bệnh nhân ngày càng to ra. Khi sờ thấy rõ khối u kích thước lớn nổi gồ, đẩy lệch hẳn về bên phải thành bụng, khiến bệnh nhân đại tiện khó khăn nên gia đình đã đưa bệnh nhân nhập viện.

phau thuat cuu song benh nhan u co tu cung nang 7kg
Các bác sĩ Bệnh viện K đang thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân.

Tại bệnh viện, bệnh nhân đã được bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm chẩn đoán, chỉ điểm khối u, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng và hội chẩn toàn khoa. Kết quả chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy, vùng tiểu khung lệch trái có khối u trong kích thước 26x15x18 cm phát triển lên phía bên trên ổ bụng, đè đẩy các quai ruột, ngấm thuốc sau tiêm kèm theo vôi hóa và có dịch trong khối, kèm theo hạch nhỏ lân cận.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u lớn tiểu khung theo dõi u xơ tử cung kích thước lớn hoặc u buồng trứng phải. Các bác sĩ chuyên khoa tiên lượng đây là một ca bệnh khó vì khối u rất lớn, chèn ép nhiều cơ quan. Đáng lo ngại, bệnh nhân bị suy thận, nếu không được phẫu thuật kịp thời, nguy cơ bệnh nhân tử vong rất cao. Bởi vậy, các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật.

Theo các bác sĩ trong kíp mổ, khó khăn nhất trong ca phẫu thuật cho bệnh nhân P. Do khối u kích thước lớn làm biến đổi giải phẫu các cấu trúc trong tiểu khu như: niệu quản, trực tràng, động mạch chậu hai bên. Mặt khác u lại giàu mạch máu nuôi dưỡng nên nguy cơ chảu máu trong quá trình phẫu thuật rất cao. Vậy nên các bác sĩ đã thực hiện phẫu tích, tỉ mỉ bóc tách và bảo tồn được các cấu trúc quan trọng trong ca mổ cho bệnh nhân.

Theo Ths, BS Phạm Thị Diệu Hà, Phó trưởng Khoa Ngoại phụ khoa: “Đúng như dự đoán trước mổ tử cung bệnh nhân có nhiều khối u xơ kích thước đường kính khoảng 30cm. Vùng cổ tử cung có khối u lan rộng vào trong dây chằng rộng kích thước 15x13cm, dính sát mặt sau bàng quang và mặt trước trực tràng, làm biến đổi cấu trúc giải phẫu tiểu khung, gây giãn và đẩy lệch niệu quản 2 bên. Sau phẫu thuật, khối lượng khối u lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân là 7kg. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định”.

Minh Khuê

Nguồn :