M
08:29 | 23/06/2019

Ứng dụng điều trị tế bào gốc thành công cho người bệnh phổi

(LĐTĐ) Vừa qua, Bệnh viện Phổi Trung ương đã ứng dụng điều trị tế bào gốc thành công cho một bệnh nhân bị phổi tắc nghẽn mãn tính có tiền sử hút thuốc lá hơn 30 năm.

ung dung dieu tri te bao goc thanh cong cho nguoi benh phoi Nguy cơ khó lường của khói thuốc thụ động đối với trẻ em
ung dung dieu tri te bao goc thanh cong cho nguoi benh phoi Gù vẹo cột sống vì bệnh lý ở phổi
ung dung dieu tri te bao goc thanh cong cho nguoi benh phoi Gần 400 người dân được khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí

Bệnh nhân là ông Phạm Xuân Đ. (78 tuổi, quê Hải Dương) có tiền sử hút thuốc lá hơn 30 năm, mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (phân loại nhóm D) từ năm 2013, được theo dõi khám bệnh định kỳ và tuân thủ điều trị tốt. Tình trạng bệnh nhân khó thở khi đi lại, lên cầu thang, ho ít đờm trắng, có 1-2 đợt cấp phải nhập viện mỗi năm.

ung dung dieu tri te bao goc thanh cong cho nguoi benh phoi
Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương Nguyễn Viết Nhung thăm bệnh nhân trong quá trình điều trị. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Sau khi được khám, đánh giá, làm các xét nghiệm cần thiết tại Bệnh viện Phổi Trung ương, người bệnh đủ các tiêu chuẩn lựa chọn điều trị tế bào gốc.

Sáng ngày 20/6, người bệnh đã được tiến hành truyền tế bào gốc lần một, trong và sau truyền người bệnh trong tình trạng bình thường về toàn trạng, các chỉ số chức năng sống (mạch, huyết áp, bão hòa oxy máu) duy trì ổn định. Người bệnh đang tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện trong 4 ngày trước khi được xuất viện.

Được biết, ''Ứng dụng tế bào gốc trung mô đồng loài trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính'' là đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước với sự phối hợp giữa Học viện Quân Y - Bệnh viện 103 - Bệnh viện Phổi Trung ương và Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh (TP. Hồ Chí Minh).

Đây được xem là bước khởi đầu, ứng dụng hiệu quả phương pháp điều trị mới tại Việt Nam cho người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Minh Khuê

Nguồn :