M
13:17 | 15/03/2015

Tuần lễ quốc gia an toàn vệ sinh lao động, phòng cháy nổ

Sáng 15/3, tại thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Ban Chỉ đạo Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động-phòng chống cháy nổ Trung ương đã tổ chức lễ phát động Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động-phòng chống cháy nổ lần thứ 17 năm 2015.

Tuần lễ có chủ đề "Mỗi doanh nghiệp, người lao động chủ động các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ để bảo vệ chính mình, doanh nghiệp và xã hội." 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, khẳng định Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm đến công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ trong sản xuất và đời sống để tránh những tổn thất không đáng có cho doanh nghiệp, xã hội, bảo vệ sức khỏe, sinh mạng của người lao động và nhân dân.

Ban Chỉ đạo đã đặt ra sáu nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015 và yêu cầu các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp và người lao động tập trung, quyết liệt triển khai thực hiện. Theo đó, các đơn vị phải xây dựng và ban hành chương trình, kế hoạch cụ thể, phù hợp về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, nghiêm túc thực hiện đồng thời tăng cường kiểm tra, hướng dẫn và kiên quyết xử lý nghiêm nếu có vi phạm…

Ban Tổ chức cũng đã tiến hành trao bằng khen của Chính phủ, Bộ Lao động-Thương bình và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho các doanh nghiệp, các nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ năm 2014, đồng thời thống nhất Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động-phòng chống cháy nổ lần thứ 18 năm 2016 sẽ được tổ chức tại tỉnh Hưng Yên.

Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động-phòng chống cháy nổ, sau lễ phát động, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Liên doanh Dầu khí Vietsovpetro đã tổ chức diễn tập chữa cháy tại Trung tâm Y tế Vietsovpetro.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia An toàn vệ sinh lao động-phòng chống cháy nổ Trung ương, năm 2014, cả nước xảy ra hơn 6.700 vụ tai nạn lao động làm 630 người chết, 1.544 người bị thương nặng với tổng số ngày nghỉ do tai nạn là gần 81.000 ngày; xảy ra hơn 2.370 vụ cháy làm chết 90 người, bị thương 143 người, thiệt hại hơn 1.300 tỷ đồng và hơn 1.300 ha rừng.

Những con số trên cho thấy những cố gắng, nỗ lực trong giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ chưa đạt được kết quả như mong đợi. Tình trạng trên làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội, giảm năng lực cạnh tranh của nguồn nhân lực đất nước và để lại hậu quả lâu dài cho chính người lao động, gia đình và xã hội./.

Theo TTXVN

Nguồn :