Trường Mẫu giáo Việt - Triều Hữu nghị: Biểu tượng đẹp về tình hữu nghị giữa 2 nước

Được xây dựng cách đây 41 năm bằng nguồn vốn viện trợ của Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên, trường Mẫu giáo Việt – Triều Hữu nghị được coi là một trong những minh chứng về tình đoàn kết, gắn bó hữu nghị giữa hai nước.
truong mau giao viet trieu huu nghi bieu tuong dep ve tinh huu nghi giua 2 nuoc Háo hức chờ đón Chủ tịch Kim Jong-un đến Hà Nội
truong mau giao viet trieu huu nghi bieu tuong dep ve tinh huu nghi giua 2 nuoc Lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước và con người Việt Nam với thế giới
truong mau giao viet trieu huu nghi bieu tuong dep ve tinh huu nghi giua 2 nuoc Họa sĩ Việt tạc tượng, vẽ tranh Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un trước hội nghị thượng đỉnh

Theo Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Việt – Triều Hữu nghị Ngô Thị Minh Hà, trường Mẫu giáo Việt – Triều Hữu nghị được thành lập ngày 8/3/1978 tại khu B tập thể Trung Tự (quận Đống Đa, TP Hà Nội). Ban đầu, trường có diện tích 3.970m2 với 4 lớp, nuôi dạy 120 trẻ ở độ tuổi 3–4–5 (tuổi mẫu giáo). Trong thời kỳ kinh tế bao cấp, trường gặp nhiều khó khăn và thiếu thốn về mọi mặt. Tuy vậy, lớp giáo viên, công nhân viên chức nhà trường vẫn đoàn kết, phấn đấu không ngừng để đặt những viên gạch đầu tiên xây nên truyền thống vẻ vang của trường.

Quan hệ ngoại giao cấp nhà nước giữa Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên được thiết lập từ ngày 31/1/1950.

Từ đó đến nay, trải qua hơn nửa thế kỷ với những giai đoạn lịch sử đầy biến động, tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai quốc gia Việt Nam - Triều Tiên không ngừng được bồi đắp, xây dựng, trở thành một truyền thống tốt đẹp.

Đến nay, trải qua 41 năm thành lập và phát triển, trường Mẫu giáo Việt – Triều Hữu nghị đã có 17 lớp học, 11 phòng chức năng với 470 học sinh ở 4 lứa tuổi: Nhà trẻ, mẫu giáo bé, mẫu giáo nhỡ, mẫu giáo lớn và trở thành cơ sở giáo dục mầm non Chất lượng cao của Thủ đô Hà Nội. Đặc biệt, nhà trường còn thành lập hai lớp học mang tên hai nhà lãnh đạo của Triều Tiên là Kim Nhật Thành và Kim Chang-il dành cho học sinh 5 tuổi. Ở các lớp học này, ảnh của nhà lãnh đạo hai nước được treo trang trọng; nhiều ảnh tư liệu về cuộc gặp, hoạt động tiêu biểu cùng bản đồ hai nước được treo xung quanh.

Tại trường Mẫu giáo Việt – Triều Hữu nghị, học sinh không chỉ được học các môn học theo chương trình chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo mà còn được dạy thêm về văn hóa truyền thống của Triều Tiên và mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước. Bên cạnh đó, mỗi lớp học đều được trang bị đàn piano và một số nhạc cụ khác; học sinh được học các môn năng khiếu nhằm phát triển khả năng tư duy, thẩm mỹ, âm nhạc, nuôi dưỡng tâm hồn để không chỉ được đảm bảo về sức khỏe mà còn “giàu có” về tinh thần.

truong mau giao viet trieu huu nghi bieu tuong dep ve tinh huu nghi giua 2 nuoc
Cô và trò trường Mẫu giáo Việt - Triều hào hứng chuẩn bị các tiết mục văn nghệ biểu diễn nhân dịp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sang thăm Việt Nam và dự Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Với kinh nghiệm 14 năm dạy học ở trường Mẫu giáo Việt - Triều Hữu nghị, cô giáo Phan Thị Hoa Lê (phụ trách lớp mẫu giáo lớn Kim Nhật Thành) cho biết, những năm qua, học sinh của trường luôn được học tập và làm quen với văn hóa truyền thống của Việt Nam và Triều Tiên qua các bài hát, điệu múa, những câu nói giao tiếp đơn giản.

“Thông tin về đất nước Triều Tiên trên mạng không nhiều, nhưng nhà trường luôn nhận được sự giúp đỡ từ Đại sứ quán Triều Tiên. Hàng năm, bên Đại sứ quán đều cử người xuống tham dự các hoạt động của trường, đồng thời cung cấp tư liệu, hình ảnh cũng như dạy các em những lời chào, bài hát.. của Triều Tiên khiến các em vô cùng thích thú” - cô giáo Phan Thị Hoa Lê cho biết thêm.

truong mau giao viet trieu huu nghi bieu tuong dep ve tinh huu nghi giua 2 nuoc
Cô trò trường Mẫu giáo Việt - Triều Hữu nghị cùng nhau vẽ và tô màu những bức tranh lớn về tình hữu nghị Việt - Triều

Bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, trường Mẫu giáo Việt - Triều Hữu nghị cũng luôn giữ mối liên hệ chặt chẽ với Hội Hữu nghị Việt - Triều và tham gia các hoạt động nhằm củng cố mối quan hệ đối ngoại, hợp tác, giao lưu văn hóa với nước bạn. Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Việt - Triều Hữu nghị Ngô Thị Minh Hà cho biết, thời gian qua, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được nhà trường thực hiện như: Kết nghĩa với trường Mẫu giáo Kiêng Sang; chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý giáo dục mầm non, giới thiệu các mô hình giáo dục mầm non chất lượng cao; gửi tặng 100 chiếc áo khoác mùa đông cho các em học sinh trường Mẫu giáo Kiêng Sang thông qua đoàn cựu lưu học sinh Triều Tiên thăm trường cũ…

Trước thông tin, Chủ tịch Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sang thăm Việt Nam và dự Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào ngày 27 - 28/2 tới đây, Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Việt - Triều Hữu nghị Ngô Thị Minh Hà bày tỏ mong muốn mời Chủ tịch Kim Jong-un đến thăm, giao lưu với thầy và trò nhà trường. Đồng thời cho biết nhà trường đã chuẩn bị rất nhiều những món quà ý nghĩa, cũng như các tiết mục văn nghệ đặc sắc để đón tiếp đoàn của Chủ tịch Kim Jong-un.

41 năm thành lập và phát triển, trường Mẫu giáo Việt – Triều Hữu nghị đã vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý: Được công nhận Trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ II và trường Mầm non Chất lượng cao năm 2017; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Cờ thi đua, Bằng khen của Chính phủ; Cờ thi đua, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam; Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen của UBND TP Hà Nội; liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cấp Thành phố; 4 thế hệ Hiệu trưởng lãnh đạo nhà trường đều là Nhà giáo ưu tú.
P.T - L.H

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xã Ô Diên hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cầu Hồng Hà

Xã Ô Diên hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cầu Hồng Hà

Tính đến nay, xã Ô Diên đã hoàn thành 100% khối lượng giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Phần diện tích đầu cầu Hồng Hà thuộc xã Ô Diên đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, bảo đảm thông thoáng. Đó là nhờ sự quyết liệt của chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động, không phải sử dụng biện pháp cưỡng chế.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/12: Mưa rải rác, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/12: Mưa rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 30/12, khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa rải rác, trời rét.
TRỰC TUYẾN: Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

TRỰC TUYẾN: Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng nay (30/12), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 khai mạc phiên trọng thể. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, dân chủ, là ngày hội của cán bộ, đoàn viên Công đoàn và của các cấp Công đoàn Thủ đô theo phương châm: “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.
Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Theo dữ liệu trích xuất từ hệ thống camera giám sát thông minh (AI) từ ngày 13/12/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổng hợp danh sách 545 phương tiện gồm cả ô tô và mô tô có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Tin khác

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025.
Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Ngày 29/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các phường, xã cùng các đơn vị, trường học trực thuộc Sở về việc điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 của ngành GD&ĐT Hà Nội.
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh, sinh viên được xem là lực lượng có lợi thế tiếp cận công nghệ sớm. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy việc “biết dùng AI” hay nắm nhiều công cụ số mới chỉ là điều kiện cần. Quan trọng hơn, người học phải hình thành tư duy triển khai đúng, làm việc có hệ thống và bền vững để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong môi trường thương mại điện tử.
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang theo học tại các xã biên giới đất liền.
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Ngày 24/12/2025 - Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Trường Giáo dục đặc biệt - Vin Nexus Center - mô hình giáo dục phi lợi nhuận theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt về nhận thức, hành vi và học tập (phổ tự kỷ, ADHD, rối loạn học tập...).
Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?

Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?

Trong mùa tuyển sinh đại học năm học 2026 - 2027, xu hướng điều chỉnh phương thức xét tuyển đang diễn ra rõ nét khi nhiều trường đại học chủ động giảm, thậm chí loại bỏ xét tuyển bằng học bạ trung học phổ thông (THPT), nhất là ở các ngành đào tạo có tính cạnh tranh cao.
Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Những ngày đầu đông, con đường lên Lai Châu ngập tràn sắc xanh của rừng núi, điểm xuyết màu vàng rực rỡ của những bụi dã quỳ đang vào mùa bung nở dọc hai bên đường. Giữa không gian khoáng đạt ấy, con đường như sợi chỉ mềm vắt qua đại ngàn, dẫn chúng tôi đến Dào San, mảnh đất “gần chạm tới trời”, quanh năm sương phủ. Nơi đây không chỉ là phên dậu vững chắc của Tổ quốc mà còn là điểm tựa yêu thương của những người lính biên phòng đang ngày đêm gìn giữ biên cương và âm thầm nâng đỡ những phận đời còn nhiều gian khó.
Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Ngày 20/12, Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã gửi lẵng hoa tươi thắm chúc mừng thầy và trò nhà trường.
Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam

Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam

Trong bối cảnh nhu cầu du học Hàn Quốc ngày càng tăng, việc lựa chọn môi trường đào tạo chất lượng, gắn kết với các tập đoàn công nghiệp hàng đầu và cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp trở thành ưu tiên hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Trường Đại học Hoseo (Hàn Quốc) đang nổi lên như một điểm đến nhờ thế mạnh đào tạo trong các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật, khoa học dữ liệu, đồng thời triển khai các chương trình hợp tác quốc tế bài bản, hướng tới việc trao đổi và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí

Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 47/2025/NQ-HĐND, trong đó quy định cụ thể việc miễn, hỗ trợ và cấp bù học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông từ năm học 2025-2026, nhằm bảo đảm quyền lợi người học và thống nhất trong tổ chức thực hiện trên toàn Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động