M
16:25 | 28/04/2018

Trước nghỉ lễ 30/4, ôtô nguyên chiếc nhập khẩu giảm mạnh

Theo Tổng cục Hải quan, so với tuần trước, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần này (từ 20-26/4) chỉ bằng 1/2 số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu, với 556 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại có tổng trị giá đạt gần 12,3 triệu USD.

truoc nghi le 304 oto nguyen chiec nhap khau giam manh Người mua chưa vội, vẫn chờ thực hư
truoc nghi le 304 oto nguyen chiec nhap khau giam manh Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong tuần ước đạt 2,6 triệu USD
truoc nghi le 304 oto nguyen chiec nhap khau giam manh
Số lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ 20-26/4 giảm một nửa so với tuần trước đó

Ô tô được đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần này chủ yếu là xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống và xe tải các loại. Bên cạnh đó, nhập khẩu xe ô tô loại khác (xe chuyên dụng các loại) cũng được đăng ký làm thủ tục hải quan. Trong tuần này, các cơ quan Hải quan ghi nhận không có chiếc xe ô tô trên 9 chỗ ngồi làm thủ tục nhập khẩu.

Xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống: trong tuần này, có tới 487 chiếc được làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt gần 9,3 triệu USD. Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng với 250 chiếc (chiếm hơn 51%) và khu vực cảng thành phố Hồ Chí Minh với 230 chiếc (chiếm 48%). Được biết, dòng xe này chủ yếu xuất xứ từ Thái Lan với 479 chiếc, chiếm tới 98,4% trong tổng lượng xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu của cả nước.

Với xe ô tô tải, trong tuần này chỉ có 30 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 1,44 triệu USD. Trong đó, có 20 chiếc xe ô tô tải xuất xứ từ Belarus, được đăng ký tờ khai nhập khẩu tại cửa khẩu khu vực Hải Phòng và 10 chiếc có xuất xứ từ Nga, được đăng ký tờ khai nhập khẩu tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

Xe ô tô loại khác (xe ô tô chuyên dụng): Trong 7 ngày qua, cả nước nhập khẩu 39 chiếc xe nguyên chiếc, trị giá khai báo hơn 1,58 triệu USD. Trong đó xe có xuất xứ từ Trung Quốc là 24 chiếc; từ Belarus là 10 chiếc… Số xe ô tô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua các cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng, cửa khẩu của Lạng Sơn và cửa khẩu khu vực Đà Nẵng.

Linh kiện và phụ tùng ô tô, theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần có gần 44,2 triệu USD linh kiện & phụ tùng ô tô các loại nhập khẩu vào nước ta. Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Nhật Bản với hơn 10 triệu USD; từ Thái Lan với 8,9 triệu USD; từ Trung Quốc với 8,4 triệu USD; từ Đức với 4,5 triệu USD; và từ Hàn Quốc với 3,8 triệu USD. Tính chung, nhập khẩu từ 5 xuất xứ này trong tuần qua chiếm tới 4/5 trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện & phụ tùng ô tô của cả nước từ tất cả các xuất xứ.

Nguồn :