Trung tướng Nguyễn Quốc Thước và những hồi ức về Tết Độc lập

Ở tuổi 90, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước vẫn còn nhanh nhẹn, giọng nói sang sảng. Nhắc đến ngày Quốc khánh 2/9, Tướng Thước như quay trở lại với những ký ức khó quên. 
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước và những hồi ức về Tết Độc lập Tự hào về ngày Tết độc lập

Hồi ức về Tết Độc lập

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Nghệ Tĩnh giàu truyền thống cách mạng, chàng thanh niên Nguyễn Quốc Thước đã sớm tham gia các hoạt động cách mạng sôi nổi trong tổ chức Việt Minh, là cán bộ tiền khởi nghĩa năm 1945 khi chưa đầy 20 tuổi. Gần nửa cuộc đời gắn bó với những cuộc chiến tranh bảo vệ nền độc lập, tự do của đất nước, Tướng Thước như một nhân chứng lịch sử của chiến tranh. Hồi tưởng lại những ngày tháng lịch sử, Tướng Thước chia sẻ: Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945 đánh dấu sự sụp đổ của chế độ thực dân, người dân Việt Nam từ người nô lệ trở thành tự do, đất nước hoàn toàn độc lập.

Đến giờ, Việt Nam đã là một nước có vị thế lớn trên thế giới, được thế giới ngưỡng mộ. Là một người từng tham gia trước Cách mạng tháng Tám, tôi vinh dự được đón ngày Quốc khánh 2/9 đầu tiên của đất nước. Quốc khánh 2/9 là sự đổi đời của cả một dân tộc trong đó có sự đổi đời của từng người dân Việt Nam, đặc biệt là tầng lớp thanh niên như chúng tôi.

Đến giờ, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước vẫn còn nhớ như in cảm xúc của thời khắc ấy, buổi chiều 2/9/1945, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa: Từ sáng sớm ngày 2/9, người dân trong xã Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An, từ trai, gái, già trẻ đều hào hứng chuẩn bị băng rôn, biểu ngữ để chờ đón giây phút Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập. Thời đó chẳng có thông tin gì ngoài việc chúng tôi biết được, Bác Hồ sẽ đọc Tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước và những hồi ức về Tết Độc lập
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước

Để chuẩn bị cho thời khắc thiêng liêng đó, chúng tôi cùng nhau tự làm những biểu ngữ nền đỏ chữ vàng bằng nong, nia tự tạo với những dòng chữ: “Nước Việt Nam là của người Việt Nam”, “Ủng hộ Chủ tịch Hồ Chí Minh”… Người già thì lấy những chiếc áo vải điều, cắt ra làm cờ Tổ quốc. Tất cả rạo rực như chuẩn bị được đứng trước quảng trường Ba Đình lịch sử. Thời khắc thiêng liêng đó, khi được nghe bản Tuyên ngôn độc lập ở quê nhà, tôi cảm giác như đang được đứng giữa quảng trường Ba Đình lộng gió với những đơn vị quân giải phóng đội mũ ca nô, quân phục nghiêm trang, hàng hàng thẳng tắp trước lễ đài”. Sau này, những hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh giản dị trong bộ quần áo ka ki và đôi dép cao su, thay mặt Chính phủ lâm thời đọc bản Tuyên ngôn độc lập, từng câu, từng chữ thể hiện tình cảm sâu sắc và ý chí kiên quyết của Bác vẫn như khắc ghi trong tâm tưởng vị tướng già.

Càng nói chuyện, Tướng Thước càng say mê, những hồi ức về Tết Độc lập cứ như ùa về: “Sau thời khắc khó quên đó, niềm tự hào về sự tự do, độc lập của nước nhà dường như đã hun đúc cho tầng lớp thanh niên chúng tôi lòng nhiệt huyết để sau này hết mình chiến đấu, hy sinh để bảo vệ nền độc lập nước nhà. Từ năm 1946, cả đất nước được đó hai cái tết, một cái tết Cổ truyền dân tộc và một cái tết Độc lập nhưng lúc bấy giờ Tết Độc lập chiếm ngự vị trí thống trị ngày vui nhất của dân tộc. Tết Cổ truyền thì cả gia đình quây quần với nhau còn Tết Độc lập thì là ngày vui của cả cộng đồng, cả dân tộc”. Tết Độc lập trong những năm chiến tranh cũng là những khoảnh khắc ấn tượng của Tướng Thước. Ông kể lại: Những năm chống Mỹ sau đó, quân đội không bao giờ được đón một Tết Độc lập đúng nghĩa của nó bởi lúc đó đất nước còn chia ly. Thời điểm trước và sau 2/9, đơn vị nào cũng chiến đấu hết mình, giành chiến thắng để kỷ niệm niềm vui ngày Quốc khánh. Thậm chí, sau ngày giải phóng miền Nam, Tết Độc lập đầu tiên sau khi thống nhất đất nước năm 1975, chúng tôi còn gian khổ hơn nhiều bởi lúc bấy giờ quân ngụy vẫn còn đang tìm cách chống phá, chúng tôi phải căng mình ra để bảo vệ người dân được ăn tết vui hơn. Có thể nói, những cái Tết Độc lập trong chiến tranh là lúc tập trung ý chí, nghị lực và trí tuệ để tạo nên chiến thắng, thúc đẩy cuộc kháng chiến ngày càng đến gần thắng lợi.

Kỷ niệm khó quên về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày ấy, chúng tôi chuẩn bị xuất quân tiến vào Tây Nguyên. Lúc bấy giờ tôi là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 24, Mặt trận Tây Nguyên, đơn vị đã đánh bại ba cuộc hành quân của quân ngụy khi thực hiện “Việt Nam hóa chiến tranh” ở Tây Nguyên. Ngày 3/9, chúng tôi được tin Bác mất. Cuộc xuất quân của chúng tôi lúc bấy giờ trở thành cuộc đại tang của cả Trung đoàn. Có thể nói rằng, chúng tôi xuất quân với những giọt nước mắt của nghị lực. Sau đó, biến đau thương thành sức mạnh, Trung đoàn 24 đã lập lại thành tích chiến thắng vang dội giữa khu vực Pleiku và Kon Tum”.

Là nhân chứng lịch sử trong nhiều cuộc chiến tranh, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước vẫn luôn nhớ như in về kỷ niệm lần đầu tiên được ra Hà Nội gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau 10 năm chiến đấu trong chiến trường miền Nam. Khi đó, với vai trò là Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh chiến dịch Tây Nguyên được đại diện cho Bộ Tư lệnh ra thủ đô nhận nhiệm vụ của Bộ Tổng tư lệnh và Quân ủy TƯ để quyết tâm giành thắng lợi trong chiến dịch Tây Nguyên. Tướng Thước bồi hồi nhớ lại: “Đó là thời điểm đầu tháng 11/1974, khi mà tình hình trên chiến trường miền Nam đang có những diễn biến có lợi cho ta. Tôi có cơ hội được ra Hà Nội lần đầu tiên sau 10 năm chiến đấu ở chiến trường Miền Nam, để gặp trực tiếp Đại tướng, Tổng Tư lệnh giao nhiệm vụ. Lúc ấy, Đại tướng vẫn còn mệt sau chuyến đi chữa bệnh ở nước ngoài về nên tôi đã tới nhà riêng của Đại tướng tại số 30 Hoàng Diệu để làm việc. Tình hình rất khẩn trương nhưng Đại tướng vẫn giữ một phong thái rất bình tĩnh, nhẹ nhàng hỏi chuyện về bản thân tôi. Khi biết tôi vào miền Nam 10 năm mà đây là lần ra Bắc đầu tiên, Đại tướng nói: “10 năm là quá lâu rồi. Chỉ một thời gian ngắn nữa thì cậu sẽ được ra nghỉ dài hơn thôi”. “Sau câu nói động viên ấy, trong tâm tưởng của tôi đã lóe lên một dự cảm nào rằng chiến thắng đã ở rất gần, ngày toàn thắng của dân tộc không còn xa”, Trung tướng Thước nhớ lại.

Qua cuộc gặp Đại tường Võ Nguyên Giáp, Tướng Thước nhận ra được cái tài của nhà cầm quân vỹ đại. Tướng Thước chia sẻ: Chỉ qua lần đầu tiên gặp Đại tướng, tôi đã thấy Đại tướng thể hiện khả năng tiên đoán và tư duy phân tích khoa học quân sự rất chính xác. Đặc biệt là việc Đại tướng tin tưởng và xác định được ngày toàn thắng cho dân tộc chỉ rất gần. Còn việc kịp thời động viên thăm hỏi tâm tư, tình cảm và tinh thần của cán bộ chiến sỹ cấp dưới như với người thân trong gia đình thể hiện chất nhân văn của một nhân cách lớn như Đại tướng. Mặc dù sức khỏe không được tốt nhưng Đại tướng vẫn theo dõi rất sát tình hình của chiến trường miền Nam và cùng với Bộ Chính trị có những quyết sách quan trọng, phù hợp với chuyển biến mau lẹ trên chiến trường. Và rồi, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 kết thúc thắng lợi bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử…

Chia tay chúng tôi, vị tướng già nói như nhắn nhủ, trong những năm tháng hòa bình, chúng ta phải ngày càng phát triển sức mạnh kinh tế để chăm lo củng cố quốc phòng, an ninh… đảm bảo nền độc lập nước nhà để được tiếp tục đón những ngày Tết Độc lập thực sự yên bình.

Hoàng Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Tối 27/12, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chào đón Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Ba Đình tổ chức chương trình quảng bá điểm du lịch Đảo Ngọc - Trúc Bạch và ra mắt tour trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức” thuộc dự án Tuyến tàu điện số 6, một sản phẩm du lịch đặc thù, trọng điểm nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô Hà Nội.
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025, được tổng hợp từ hai hình thức bình chọn trực tiếp và trực tuyến.
Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường phối hợp Ban Điều hành Đề án “Hợp tác xã điện tử” tổ chức lễ sơ kết thực hiện Đề án và ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác, trao giải cuộc thi “Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai” mùa 2.
Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cầu Mễ Sở và đường dẫn dài gần 14km, có điểm đầu tại nút giao giữa Quốc lộ 1A và Vành đai 4; điểm cuối tại nút giao giữa cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Vành đai 4 với tổng mức đầu tư gần 4.900 tỷ đồng nối thành phố Hà Nội và tỉnh Hưng Yên.
TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, dự kiến doanh nghiệp FDI tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có mức thưởng cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng/người.
Chung tay xây dựng giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai

Chung tay xây dựng giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai

Là đô thị đặc biệt với mật độ dân cư và phương tiện luôn ở mức cao, Hà Nội đang đối mặt với áp lực lớn về hạ tầng và trật tự an toàn giao thông. Trong bức tranh chung đó, giao thông học đường nổi lên như một vấn đề vừa cấp thiết trước mắt, vừa mang ý nghĩa lâu dài đối với sự phát triển bền vững của Thủ đô. Việc xây dựng môi trường giao thông học đường an toàn, văn minh không chỉ nhằm bảo vệ học sinh hôm nay, mà còn đặt nền móng cho một thế hệ công dân có ý thức, trách nhiệm và văn hóa khi tham gia giao thông trong tương lai.

Tin khác

TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, dự kiến doanh nghiệp FDI tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có mức thưởng cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng/người.
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.
Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân

Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân

Tại Phiên họp thứ 52, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, thông qua Nghị quyết quy định về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân và giám sát việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan dân cử, đại biểu dân cử.
Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp

Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp

Ngày 24/12, Bộ Tư pháp tổ chức tọa đàm về giám định tư pháp để chuẩn bị cho công tác xây dựng Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Giám định tư pháp (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua. Đồng thời, tọa đàm được tổ chức để lắng nghe ý kiến của đại diện các bộ liên quan trong việc ban hành thông tư ở từng lĩnh vực chuyên môn, thông tư liên tịch.
Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Sáng 24/12, tiếp tục Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 10 và tháng 11 năm 2025. Báo cáo cho biết, cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến.
Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026

Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026

Ngày 19/12, Thứ trưởng thường trực Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Hải Bình ký Quyết định số 4794 /QĐ-BVHTTDL về việc gia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025.
Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

100% đại biểu dự Hội nghị hiệp thương đã thống nhất phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng 25 người được Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bảo đảm tính đại diện, dân chủ và phát huy vai trò khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng

8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng

Tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Xây dựng (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026, với nhiều điểm mới quan trọng, trong đó có quy định mở rộng đối tượng được miễn giấy phép xây dựng.
Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội trải nghiệm các mô hình chuyển đổi số của Công an Thủ đô

Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội trải nghiệm các mô hình chuyển đổi số của Công an Thủ đô

Trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Công an thành phố Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã tham quan khu trưng bày “10 dấu ấn nổi bật” cùng các gian hàng công nghệ. Sự kiện không chỉ nhìn lại một năm công tác mang tính bước ngoặt lịch sử mà còn khẳng định vị thế tiên phong của Công an Thủ đô trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và chuyển đổi số toàn diện vì sự bình yên của nhân dân.
Báo chí là “lá chắn nhận thức” trong bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng

Báo chí là “lá chắn nhận thức” trong bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng

Hội thảo là diễn đàn trao đổi, nhận diện toàn diện các rủi ro, đồng thời đề xuất giải pháp đồng bộ để bảo vệ an toàn cho người dùng và hệ thống tài chính - ngân hàng.
Xem thêm
Phiên bản di động